Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 20:21 PM (GMT+7)

HĐND Hà Nội chất vấn Sở XD về việc xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo

authorThành An Thứ Tư, ngày 06/12/2017 10:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Điều hành phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND TP.Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng (XD) cho biết lộ trình, phương án xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo cụ thể chứ không cần viện dẫn số liệu và thông tin về việc phân loại các vi phạm này.

   

Sáng 6.12, kỳ họp thứ 5 HĐND TP.Hà Nội bắt đầu nội dung chất vấn và trả lời chất vấn, trong đó có các nội dung quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng, phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Đặc biệt về quản lý đô thị gồm công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo; công tác bảo đảm trật tự đô thị và việc thu gom xử lý rác thải; công tác bảo đảm an toàn PCCC và quản lý quảng cáo.

 hdnd ha noi chat van so xd ve viec xu ly nha sieu mong, sieu meo hinh anh 1

Sáng 6.12, kỳ họp thứ 5 HĐND TP.Hà Nội bắt đầu nội dung chất vấn và trả lời chất vấn.

Đặt câu hỏi chất vấn về nhà siêu mỏng, siêu méo trên địa bàn TP, đại biểu Đoàn Việt Cường (huyện Mê Linh) cho rằng, theo kết luận chất vấn tại kỳ họp thứ 3, Chủ tọa yêu cầu Sở XD và Sở TN&MT phối hợp các quận, huyện, thị xã xử lý dứt điểm công trình siêu méo, siêu mỏng tồn đọng và phát sinh mới. Tuy nhiên, báo cáo vẫn còn nhiều quận, huyện còn tồn tại tình trạng này, thậm chí còn phát sinh thêm. “Đề nghị Giám đốc Sở XD, Chủ tịch các quận: Cầu Giấy, Đống Đa, Tây Hồ cho biết vì sao chưa xử lý dứt điểm, và trách nhiệm thuộc về ai?” - đại biểu Cường đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Cường, Giám đốc Sở XD Lê Văn Dục cho biết: Nguyên nhân là do mở đường qua các khu dân cư cắt vào nhà dân nên tạo ra nhà siêu mỏng, siêu méo, những khu đất không đủ tiêu chuẩn xây dựng, những ngôi nhà phản cảm, gây bức xúc.

Theo ông Dục, Sở XD đã phân ra làm 3 nhóm, trong đó, nhóm tồn tại nhiều năm như ở Nguyễn Chí Thanh, Đào Tấn, Văn Cao... (tồn tại khoảng 13 năm). Đối với nhóm này, sau khi kiểm tra nhận thấy có nhiều nhà sinh sống, kinh doanh đã lâu, kết cấu nhà ở tốt, do đó công tác xử lý gặp nhiều khó khăn, nhưng nếu không xử lý thì sẽ trở thành những ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo treo, không thể thu hồi... Tính đến nay mới chỉ giải quyết được 16 trường hợp tồn tại.

 hdnd ha noi chat van so xd ve viec xu ly nha sieu mong, sieu meo hinh anh 2

Giám đốc Sở XD Hà Nội Lê Văn Dục.

Ông Dục cho rằng xử lý vấn đề nhà siêu mỏng, siêu méo là vấn đề cực kỳ phức tạp do có liên quan tới nhiều quy định của pháp luật.

Để giải quyết dứt điểm các trường hợp này, Sở XD đề nghị UBND các quận: Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa và một số quận, huyện có những trường hợp này tham mưu, phối hợp với các sở, ngành đề nghị UBND TP giữ nguyên hiện trạng tham mưu để giữ lại 54 trường hợp; 32 trường hợp phản cảm như ở Đào Tấn sẽ đề nghị xử lý dứt điểm; 18 trường hợp, các quận, huyện và các sở có thể chỉnh trang…

“Tôi xin hỏi đồng chí Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc, liệu khi mở những con đường mới còn xuất hiện tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo?" - ông Dục chuyển vấn đề nóng sang Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội.

Điều hành phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND TP.Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị Giám đốc Sở XD cho biết lộ trình, phương án xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo cụ thể chứ không cần viện dẫn số liệu và thông tin về việc phân loại các vi phạm này?

Trả lời cụ thể về lộ trình xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo, Giám đốc Sở XD Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, trong quý I/2018, Sở XD và các cơ quan liên quan sẽ tham mưu trình TP phương án xử lý từng trường hợp siêu mỏng, siêu méo. Riêng 8 trường hợp vi phạm hai bên tuyến đường Phạm Văn Đồng, Sở và các cơ quan liên quan có phương án xử lý ngay trong tháng 12.2017 này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến việc mở rộng điều tra vụ án tại Công ty cổ phần Hóa...
Sau hơn 4 tháng kết hôn, mọi người đều ngỡ ngàng trước sự thay đổi...
Trong ba tiếng, luật sư Phạm Quang Hưng đã giao chứng cứ bí mật...