Thứ Bảy, ngày 20/04/2019 13:43 PM (GMT+7)

“Hô biến” đất rừng Sóc Sơn thành công trình nguy nga bằng cách này

authorThành An Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 18:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) UBND các xã, huyện... các Sở ngành liên quan buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm dẫn đến nhiều vi phạm về đất đai, mua bán chuyển nhượng, vi phạm trật tự xây dựng… dẫn đến người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã tiến hành xây dựng nhiều công trình lớn trong quy hoạch rừng ở Sóc Sơn, TP.Hà Nội.

   

Thanh tra TP.Hà Nội vừa có thông báo kết luận số 1113/TBKL-TTLN-P3 về Thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất, trật tự xây dựng trong giai đoạn từ năm 2008 đến nay...

Đáng chú ý, Thanh tra TP.Hà Nội xác định, UBND huyện Sóc Sơn không kiên quyết chỉ đạo khắc phục vi phạm theo các kết luận của Thanh tra và ý kiến chỉ đạo các cấp. UBND các xã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm luật trong diện tích thuộc quy hoạch rừng phòng hộ, môi trường như mua bán, chuyển nhượng, tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xây dựng trái phép trên đất thuộc quy hoạch rừng... dẫn đến nhiều vi phạm về đất đai, mua bán chuyển nhượng, vi phạm trật tự xây dựng.

 “ho bien” dat rung soc son thanh cong trinh nguy nga bang cach nay hinh anh 1

Theo ghi nhận của PV Dân Việt thì, từ ngoài xã Lâm Trường (Sóc Sơn) vào bên trong khu vực đang bị “xẻ thịt” ngay trên đất rừng này luôn cả bảng chỉ dẫn, số điện thoại của những khu biệt thự, nhà vườn, homestay,... Những công trình này được gắn cho những cái tên đẹp như Khu sinh thái Thiên Phú Lâm, Trà hoa viên Sóc Sơn... (Ảnh: Nguyễn Chương)

Một số trường hợp điển hình được Thanh tra TP.Hà Nội chỉ ra như trường hợp bà Ngô Thị Loan (xã Minh Phú) được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) năm 1997, diện tích 3.856 m2 đất ở. Theo Kết luận Thanh tra Chính phủ trường hợp này phải hiệu chỉnh GCNQSDĐ xuống còn 400m2 đất ở, nhưng thực tế bà Loan đã làm thủ tục chuyển nhượng đất từ năm 2002, 2003 cho 4 hộ (hộ bà Hoàng Thị Hương, ông Hoàng Đình Thắng, ông Ngô Bá Oanh và ông Nguyễn Hữu Tú), UBND huyện Sóc Sơn đã cấp GCNQSDĐ (400m2 đất ở/hộ). Đến năm 2014, 2017 UBND huyện Sóc Sơn lại làm thủ tục cho ông Ngô Bá Oanh chuyển nhượng cho những người khác "là vi phạm quy định tại Điều 12 Luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 2004".

Hay như, tại khu vực 7 hồ lớn nằm trong quy hoạch rừng, có 111 trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình, nhà ở trên đất nằm trong quy hoạch rừng năm 2008, trong đó có nhiều công trình đã xây dựng với quy mô lớn nhưng không kiểm tra và xử lý "là vi phạm quy định". Điển hình có hộ ông Nguyễn Sỹ Tuấn xây dựng nhà 2 tầng, diện tích 112m2, căn cứ vào vị trí các mốc đường viền lòng hồ, công trình xây dựng của hộ ông Tuấn xác định là đất mặt nước, “hộ ông Tuấn đã san lấp, lấn chiếm lòng hồ, thay đổi hiện trạng hồ Đồng Đò”.

Tại khu vực hồ Đồng Quang, hộ ông Hoàng Trọng Nguyên (nhà hàng Ngọc Linh) sử dụng 10.080m2 thuộc đất Lâm trường Sóc Sơn giao khoán bảo vệ phát triển rừng và 3.600m2 mặt nước do UBND xã Quang Tiến giao thầu, ông Nguyên đã xây dựng 21 hạng mục công trình, diện tích khoảng 2.800m2, trong đó có 5 hạng mục công trình kiên cố từ 2-4 tầng; hộ ông Nguyễn Tiến Thành (nhà hàng Hương Tràm) sử dụng 9.342m2 thuộc đất Lâm trường Sóc Sơn, diện tích xây dựng khoảng 500,2 gồm 12 hạng mục công trình, trong đó có 1 nhà bê tông xung quanh cột tre mái lá, diện tích 65m2 xâm phạm lòng hồ.

 “ho bien” dat rung soc son thanh cong trinh nguy nga bang cach nay hinh anh 3

Công trình lớn được xây dựng đồ sộ, nguy nga tại huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Chương)

Khu vực hồ Kèo Cả có hộ ông Nguyễn Văn Hùng, năm 2017 ông Hùng được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp GCNQSDĐ tổng diện tích 1.608m2 (400m2 đất ở, 1.208 đất vườn). Thực tế ông Hùng sử dụng 2.680,8m2 trong đó có một phần diện tích nằm trong quy hoạch rừng năm 2008 đã xây dựng 8 hạng mục công trình, tổng diện tích 137,6m2 xâm phạm lòng hồ.

"Hầu hết các trường hợp mua bán chuyển nhượng, người bán đất không có giấy tờ sử dụng đất nhưng vẫn được UBND xã chứng thực, xác nhận vào hợp đồng chuyển nhượng là vi phạm... dẫn đến người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã tiến hành xây dựng nhiều công trình lớn trong quy hoạch rừng" - kết luận nêu rõ.

 “ho bien” dat rung soc son thanh cong trinh nguy nga bang cach nay hinh anh 4

Nhiều lòng hồ ở huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội bị san, lấp. (Ảnh: Thành An)

Bên cạnh đó, Thanh tra Hà Nội cũng xác định, BQL rừng phòng hộ, đặc dụng Hà Nội (trước đây là Lâm trường Sóc Sơn) không lưu trữ đầy đủ hồ sơ tài liệu liên quan đến công tác giao khoán, quản lý bảo vệ phát triển rừng cho các chủ rừng và hồ sơ giao khoán các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện tích vườn quả thuộc thôn Lâm Trường xã Minh Phú…; 

Buông lỏng quản lý, không kịp thời kiểm tra, phối hợp với các cấp chính quyền địa phương xử lý vi phạm về đất đai, không có biện pháp ngăn chặn để các hộ mua bán chuyển nhượng cho các trường hợp ngoài địa phương, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình nhà ở, công trình nhà vườn kiên cố trong phạm vi đất rừng phòng hộ.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội thiếu kiểm tra, hướng dẫn trong công tác quản lý nhà nước đối với BQL rừng phòng hộ, đặc dụng Hà Nội dẫn đến những sai phạm trên.

Xem bình luận
Thật không coi pháp luật nhà nước ra gì. Không lẽ Sóc Sơn có luật ngầm riêng, có vùng trời riêng bấy...
Bình luận có 0 phản hồi
Chúng tôi xây cái chuồng gà chính quyền đã ập vào lập biên bản, xử phạt này nọ... nọ kia. Đây cả...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong số thí sinh Hòa Bình có điểm thi gian lận, ngoài những em...
“Tôi sẽ làm đơn khiếu nại các quyết định kỷ luật của hai nhà...
Sau khi bị chồng bắt quả tang vào nhà nghỉ cùng nam đồng nghiệp, nữ...