Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 07:40 AM (GMT+7)

Khó chấp nhận lý do rừng dẻ nghìn năm "hy sinh" cho dự án sân golf

authorAn Sơn Thứ Tư, ngày 26/04/2017 07:42 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, việc chuyển đổi gần 64ha rừng dẻ phòng hộ nghìn năm tuổi thành rừng sản xuất cấp cho dự án sân golf là nhằm phát triển kinh tế...

   

Liên quan đến vụ “Nguy cơ rừng dẻ nghìn năm tuổi lại bị "xẻ thịt" cho dự án sân golf”, ngày 25.4, PV Dân Việt đã trao đổi với ông Hồ Sỹ Nguyên- Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Ông Nguyên xác nhận gần 64ha rừng dẻ phòng hộ ở ven biển thôn Phú Hải (xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc) đã được điều chỉnh quy hoạch từ rừng phòng hộ thành rừng sản xuất vào năm 2016 để cấp cho dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, sân golf Lăng Cô. Theo ông Nguyên, việc điều chỉnh này thực hiện theo đúng chỉ đạo từ Trung ương, tức là những khu vực rừng phòng hộ không xung yếu thì chuyển sang rừng sản xuất để phát triển kinh tế.

 kho chap nhan ly do rung de nghin nam "hy sinh" cho du an san golf hinh anh 1

Khu rừng dẻ phòng hộ hàng nghìn năm tuổi ở thôn Phú Hải đã thuộc phần đất dự án sân golf. Ảnh: An Sơn. 

Ông Nguyên cũng cho biết, trước khi khu rừng dẻ phòng hộ nói trên được điều chỉnh quy hoạch thành rừng sản xuất, cơ quan chức năng đã làm việc với chính quyền xã, huyện nơi có rừng để lấy ý kiến. Tiếp đó, việc điều chỉnh phải xin ý kiến của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NNPTNT) rồi mới thông qua tại kỳ họp HĐND tỉnh, và sau đó UBND tỉnh ban hành quyết định.

Tuy nhiên, ghi nhận ý kiến người dân, chính quyền xã và huyện của PV Dân Việt trước đó cho thấy, gần 64ha rừng dẻ phòng hộ hàng nghìn năm tuổi này lại có tác dụng bảo vệ đời sống và sản xuất của người dân trước thiên tai bên cạnh giá trị cảnh quan. Chính vì lý do này nên chính quyền xã Lộc Vĩnh cũng như huyện Phú Lộc đều không muốn khu rừng dẻ nghìn năm tuổi bị chuyển đổi thành rừng sản xuất và bị phá bỏ để nhường đất cho dự án sân golf.

Đơn cử, vào tháng 2.2016, ông Hồ Trọng Cầu- Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc đã ký văn bản kiến nghị Sở NNPTNT tỉnh Thừa Thiên- Huế tham mưu UBND tỉnh giữ nguyên quy hoạch rừng phòng hộ đối với diện tích rừng dẻ này vì những tính năng, tác dụng của khu rừng. Mặc dù vậy, sau đó khu rừng vẫn được UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế chuyển đổi thành rừng sản xuất.

Trước đó, Dân Việt đã phản ánh việc dư luận tại xã Lộc Vĩnh bức xúc trước tình trạng khu rừng dẻ có tuổi đời hàng nghìn năm được cấp cho dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, sân golf Lăng Cô của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Phong Phú Lăng Cô, dẫn tới nguy cơ rừng bị phá. Theo chính quyền xã Lộc Vĩnh, tổng diện tích dự án (sau khi đã điều chỉnh) là 253ha, trong đó toàn bộ 63,9ha rừng dẻ đều nằm trong diện tích đất cấp cho dự án.

Vào năm 2012, NTNN/Dân Việt đã phản ánh việc khu rừng dẻ phòng hộ này có nguy cơ bị “khai tử” để giành đất cho dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, sân golf Lăng Cô. Trước thông tin báo đăng, Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế không được phá diện tích rừng trên để làm sân golf. Sau khi có chỉ đạo của Chính phủ, dự án đã “án binh bất động” một thời gian dài, nhưng gần đây hoạt động trở lại.  

Xem bình luận
Phải đấu tranh đến cùng thôi nếu khu rừng này thực sự có ý nghia, tác dụng đối với đời sống người...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Theo Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang, Hội đồng...