Thứ Hai, ngày 24/09/2018 16:51 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 15/09/2016 11:28 AM (GMT+7)

Lỗ PVC thời ông Trịnh Xuân Thanh bằng 100 năm miễn thuế đất nông nghiệp

Số tiền thua lỗ của Tổng Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) do ông Trịnh Xuân Thanh đứng đầu bằng với 100 năm tiền miễn thuế sử dụng đất, còn thất thoát vụ án Ngân hàng Xây dựng của bị can Phạm Công Danh là bằng 300 năm. Đây là chưa nói có tiêu cực, tham nhũng mà chỉ là thất thoát tài sản nhà nước

   

Sáng nay, 15-9, thừa uỷ quyền Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày tờ trình dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 55 về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp.

 lo pvc thoi ong trinh xuan thanh bang 100 nam mien thue dat nong nghiep hinh anh 1

Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng - An ninh Võ Trọng Việt cho rằng số tiền thua lỗ của PVC do ông Trịnh Xuân Thanh đứng đầu bằng 100 năm miễn thuế sử dụng đất nước nghiệp và 300 năm vụ án Ngân hàng Xây dựng của bị can Phạm Công Danh - Ảnh: Nguyễn Nam

Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng - An ninh Võ Trọng Việt cho rằng số tiền thua lỗ của PVC do ông Trịnh Xuân Thanh đứng đầu bằng 100 năm miễn thuế sử dụng đất nước nghiệp và 300 năm vụ án Ngân hàng Xây dựng của bị can Phạm Công Danh - Ảnh: Nguyễn Nam

Tờ trình của Chính phủ cho rằng để khuyến khích tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; khuyến khích phát triển kinh tế trang trại; góp phần chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, nông thôn theo hướng công nghiệp hóa, đẩy nhanh ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ trong sản xuất đạt năng suất, chất lượng cao; đảm bảo công bằng giữa các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sử dụng đất nông nghiệp, Chính phủ đề nghị bổ sung miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết ngày 31-12-2020 cho một số trường hợp. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1-1-2017.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết việc điều chỉnh đối tượng miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp có tác động ngân sách nhà nước. Cụ thể số thu thuế sử dụng đất nông nghiệp ước tính còn khoảng 5,7 tỉ đồng. Tổng số thuế sử dụng đất nông nghiệp dự kiến được miễn là khoảng 53,5 tỉ đồng, diện tích đất nông nghiệp dự kiến được miễn khoảng 93.917 ha, tổng số đối tượng dự kiến được miễn là 77.136 người nộp thuế (NNT).

Trong đó, đối với hộ gia đình, cá nhân thì số thuế sử dụng đất nông nghiệp dự kiến được miễn khoảng 34,3 tỉ đồng; diện tích đất nông nghiệp dự kiến được miễn khoảng 67.333 ha; số đối tượng dự kiến được miễn là 75.320 NNT. Số thuế dự kiến được miễn bình quân/1 NNT là khoảng 455.390 đồng, diện tích đất dự kiến được miễn bình quân/1 NNT là khoảng 0,9 ha.

Đối với tổ chức, số thuế sử dụng đất nông nghiệp dự kiến được miễn khoảng 19,2 tỉ đồng, diện tích đất nông nghiệp dự kiến được miễn khoảng 26.584 ha, số đối tượng dự kiến được miễn là 1.816 NNT. Số thuế dự kiến được miễn bình quân/1 NNT là khoảng 10.572.687 đồng, với diện tích đất dự kiến được miễn bình quân/1 NNT là khoảng 14,6 ha.

 lo pvc thoi ong trinh xuan thanh bang 100 nam mien thue dat nong nghiep hinh anh 2

Ông Trịnh Xuân Thanh thời làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã lắp biển xanh vào xe sang tư nhân gây bức xúc trong dư luậnÔng Trịnh Xuân Thanh thời làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã lắp biển xanh vào xe sang tư nhân gây bức xúc trong dư luận

Cho ý kiến dự thảo nghị quyết, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng - An ninh Võ Trọng Việt bày tỏ sự đồng ý miễn thuế tiền sử dụng đất nhưng cần hết sức quan tâm kỹ vì người được miễn không là người đi làm thuê mà là miễn cho chủ đất và hình thành lớp địa chủ mới.

"Số tiền thua lỗ của Tổng Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) do ông Trịnh Xuân Thanh đứng đầu bằng với 100 năm tiền miễn thuế sử dụng đất, còn thất thoát vụ án Ngân hàng Xây dựng của bị can Phạm Công Danh là bằng 300 năm. Đây là chưa nói có tiêu cực, tham nhũng mà chỉ là thất thoát tài sản nhà nước"- ông Việt so sánh.

Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ cũng cho rằng có tình trạng người dân bán đất nông nghiệp và phải làm thuê trên chính mảnh đất của mình nên cần tính toán cho kỹ. Đặc biệt theo ông Tỵ, đất nông lâm trường buông lỏng cho thuê, mượn nhiều nơi mà nay được miễn thì không công bằng. Ông Tỵ kiến nghị, Chính phủ cần có khảo sát đánh giá để tính toán việc có nên miễn giảm cho đối tượng này.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách cho biết thực tế có tình trạng "phát canh thu tô" và chính sách hỗ trợ bị lợi dụng.

Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng việc miễn thuế sẽ khuyến khích người dân khai hoang, mở rộng hạn điền.

Theo Bảo Trân (NLĐ)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...
Đã 3 giờ đồng hồ trôi qua nhưng nhiều người dùng vẫn không thể truy...
Chiều 23.9, rất nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải thông...