Thứ Năm, ngày 13/12/2018 13:52 PM (GMT+7)

Ngại khoe mức thưởng Tết 'khủng' vì sợ công nhân bức xúc

authorThuỳ Anh Thứ Sáu, ngày 12/01/2018 11:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo ông Vũ Quang Thọ - Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam), một số doanh nghiệp không muốn khoe mức thưởng "khủng" để tránh lao động hiểu nhầm, sợ có những bức xúc trong nội bộ công nhân.

   

Đây là thông tin vừa được ông Quang Thọ đưa ra bên lề Hội nghị Tổng kết năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 ngày 12.1.2018.

Ông Vũ Quang Thọ cho biết, theo thông tin tổng hợp của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cơ bản thưởng Tết năm nay không khác nhiều với thưởng Tết năm ngoái về quy mô, số lượng doanh nghiệp, mức tiền thưởng của các doanh nghiệp.

Một khảo sát từ Bình Dương tới Đà Nẵng, Hà Nội... cho thấy, phần thưởng Tết sẽ thấp hơn mặt bằng chung của những năm 2015-2016 và chỉ bằng hoặc nhích hơn năm 2016 một chút.

“Lý do là một số doanh nghiệp không muốn công bố số liệu, chỉ 1-2 doanh nghiệp có mức thưởng Tết "khủng", công bố con số để PR. Qua khảo sát thấy đa phần các doanh nghiệp có mức thưởng Tết dừng lại ở mức 4-5 triệu tới 20-30 triệu/người” - ông Thọ nói.

Cũng theo ông Thọ, nhiều doanh nghiệp đã rút kinh nghiệm trong những lần thưởng Tết trước. Họ cũng không muốn PR nhiều để công nhân lao động hiểu lầm, sợ có những bức xúc trong nội bộ công nhân, gây đình công... Vì vậy, hiện nhiều doanh nghiệp dàn đều tiền thưởng Tết ra các tháng, các quý trong năm.

 ngai khoe muc thuong tet 'khung' vi so cong nhan buc xuc hinh anh 1

Ảnh minh họa: I.T

“Tôi ủng hộ phương án này bởi điều này giúp người lao động quản lý tài chính tốt hơn. Thêm vào đó, doanh nghiệp cũng chủ động hơn trong việc lên kế hoạch tài chính, không bị ùn tắc vào cuối năm. Điều này cũng tháo gỡ khó khăn cho ngân hàng vì cứ mỗi năm tới cuối năm, các ngân hàng lại bị quá tải do có quá nhiều giao dịch” - ông Thọ nói.

Về việc: “Có nên công bố lương thưởng Tết hay không?” khi mà năm nào sau khi công bố lương, thưởng Tết là người lao động lại đình công, biểu tình, ông Thọ cho rằng, đây là hành động cần thiết thể hiện sự chăm lo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các cấp ban ngành tới người lao động. Tuy nhiên doanh nghiệp có thể tính toán lại phương pháp thưởng Tết và thời gian thưởng Tết, tránh để công nhân so sánh, bức xúc dẫn tới đình công.

Cũng trong Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017, Tổng Liên đoàn nhấn mạnh tới nhiệm vụ chăm lo Tết cho đoàn viên, công nhân lao động. Ngoài việc lo vé tàu xe cho lao động về quê đón Tết, tặng quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tổ chức chương trình vui Tết, đón xuân..., năm nay, Tổng Liên đoàn sẽ tiếp tục phối hợp với Báo Lao Động, Liên đoàn Lao động Hà Nội thực hiện chương trình “Tết sum vầy” năm 2018 cho đoàn viên và người lao động tại Hà Nội.

Tham dự Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ rõ trách nhiệm chăm lo đời sống cho công nhân lao động của Tổng Liên đoàn, mục tiêu chăm lo Tết cho người lao động, vui tươi, tiết kiệm. "Mục đích của Chính phủ là không để bất cứ một gia đình nào, dù khó khăn hay thiên tai không được đón Tết. Bằng nhiều cách cần chăm lo để tất cả đoàn viên, công nhân lao động được hưởng một cái Tết vui tươi, sức khoẻ, đầm ấm" - Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Xem bình luận
Dù thế nào vẫn phải thưởng Tết cho anh em lao động.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
Hiện mực nước sông Tam Kỳ, Quảng Nam vẫn đang ở mức báo động II. Hồ...
Khoảng 7h sáng nay (12.12) trên tuyến tỉnh lộ 108, đoạn thuộc xã Co...