Thứ Bảy, ngày 16/02/2019 08:10 AM (GMT+7)

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang rất quan tâm việc xử vụ AVG

authorLương Kết Thứ Sáu, ngày 13/07/2018 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó ban Tổ chức Trung ương cho biết, ông và nhiều cán bộ lão thành, đặc biệt trong đó có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang rất quan tâm đến việc xử lý sai phạm trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG.

   

 nguyen chu tich nuoc truong tan sang rat quan tam viec xu vu avg hinh anh 1

Ông Nguyễn Đình Hương (ảnh IT).

Sai phạm trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG tính đến nay đã có 5 cán bộ bị thi hành kỷ luật về Đảng, có 2 cán bộ đã bị khởi tố (Lê Nam Trà và Phạm Đình Trọng). Riêng trường hợp nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son bị Bộ Chính trị đề nghị Ban chấp hành Trung ương xử lý nghiêm minh theo thẩm quyền.

Đánh giá về kết quả xử lý vụ việc này, ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó ban Tổ chức Trung ương cho rằng: Việc Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ủy ban Kiểm tra Trung ương xử lý như vậy rất nghiêm khắc. Ông cũng nhìn nhận, đây là vụ án rất phức tạp có những vấn đề ông không thể lường hết; thứ nhất, hai trường hợp bị khởi tố trong quá trình điều tra có thể sẽ khai ra những vấn đề liên quan; thứ hai trường hợp ông Nguyễn Bắc Son bị đưa ra Ban chấp hành Trung ương chưa biết sẽ bị xử lý thế nào.

Theo nguyên Phó ban Tổ chức Trung ương, vụ việc này để có được kết quả xử lý như hiện nay là trải qua cả một quá trình không hề đơn giản. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và nhiều đồng chí lãnh đạo trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư rất kiên quyết. Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng thể hiện vai trò rất tốt.

Ông Nguyễn Đình Hương cho biết thêm, ông theo dõi vụ việc Mobifone mua AVG ngay từ giai đoạn đầu. “Tôi nghỉ hưu rồi nhưng có những anh em tốt, đảng viên tốt họ biết nên nói lại. Khi có dịp gặp gỡ những đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước, tôi đều nói lại câu chuyện này. Tôi đã vài lần gặp trực tiếp đồng chí Tổng Bí thư và gửi thư cho Tổng Bí thư, đặt ra 4 vấn đề: một là, ai chủ trương cho Mobifone mua AVG?; hai là, giá thực của vụ Mobifone-AVG là bao nhiêu?; ba là, ai là người trực tiếp ký và phê duyệt vụ này?; bốn là, vụ Mobifone-AVG đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm chưa?” ông Hương cho biết.

Vẫn theo ông Hương, có rất nhiều cán bộ lão thành, đặc biệt là nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang rất quan tâm đến việc xử lý sai phạm trong thương vụ Mobifone mua AVG. “Vào ngày 2.6, khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố kết luận kỳ họp thứ 26, có nêu những sai phạm của cán bộ trong thương vụ Mobifone mua AVG, anh Sang (nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang) đã gọi điện cho tôi thông báo. Anh Sang và tôi rất quan tâm đến vụ việc này”, ông Hương nói.

Theo ông Hương, sở dĩ nguyên Chủ tịch nước, bản thân ông và nhiều vị cán bộ lão thành quan tâm đến việc xử lý sai phạm trong thương vụ Mobifone -AVG bởi đây là vụ việc lớn, có liên quan đến nhiều cán bộ, trong đó có cán bộ cấp cao. “Khi cơ quan chức năng vào cuộc, hợp đồng đã được hủy và tài sản được hoàn trả nhưng hành vi sai phạm đã hoàn thành vẫn cần phải xử lý nghiêm để làm bài học kinh nghiệm”, ông Hương bày tỏ.

Trong vụ việc này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật khai trừ khỏi Đảng với ông Lê Nam Trà, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối doanh nghiệp Trung ương, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Mobifone và Phạm Đình Trọng, Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông. Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Cao Duy Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Tổng công ty Mobifone; khiển trách đối với ông Phạm Hồng Hải, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Bộ Chính trị thi hành kỷ luật ông Trương Minh Tuấn bằng hình thức cảnh cáo và cho thôi giữ chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đề nghị Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Trương Minh Tuấn bảo đảm đồng bộ, kịp thời với kỷ luật của Đảng theo quy định.

- Bộ Chính trị đề nghị Ban Chấp hành Trung ương xem xét thi hành kỷ luật nghiêm minh đối với đồng chí Nguyễn Bắc Son theo thẩm quyền.

Xem bình luận
Đề nghị làm đến cùng !
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Công được xác định là nghi phạm, cùng với Hùng liên quan đến cái...
Tình hình chiến sự ở mặt trận Vị Xuyên vô cùng khốc liệt đòi hỏi...
Những bí ẩn quanh vụ nữ sinh giao gà bị giết ở Điện Biên đang dần...