Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 04:19 AM (GMT+7)

Ông Đinh La Thăng: "Hãy đối xử với bị cáo như số phận một con người"

authorNgọc Lương Thứ Bảy, ngày 24/03/2018 10:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (24.3), tại phần tranh luận lại với quan điểm của Viện Kiểm sát, bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, sau là Hội đồng thành viên của PVN đã đề nghị Hội đồng xét xử xem xét đánh giá một cách công minh, khách quan thời điểm bối cảnh lúc đó, hãy đối xử với bị cáo như số phận của một con người.

   

 ong dinh la thang: "hay doi xu voi bi cao nhu so phan mot con nguoi" hinh anh 1

Bị cáo Đinh La Thăng tự bào chữa (ảnh PV).

Bị cáo Đinh La Thăng nói sau lưng bị cáo là bản án sơ thẩm tuyên phạt 13 năm tù (vụ án liên quan đến triển khai Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, xử tháng 1.2018, ông Đinh La Thăng có đơn kháng cáo), phía trước là phải đối diện mức án như Viện Kiểm sát đề nghị từ 18 -19 năm tù, đó là hình phạt rất nặng, chạm trần của khung hình phạt (điều luật có mức án cao nhất 20 năm tù).

Theo bị cáo Thăng việc để Viện Kiểm sát thay đổi là rất khó khăn. “Tuy nhiên bị cáo cố gắng trình bày không chỉ riêng cho bị cáo mà còn cho các bị cáo khác đang bị truy tố. Bị cáo rất mong Hội đồng xét xử, đại diện Viện Kiểm tra xem xét đánh giá một cách khách quan và thực tế tại thời điểm lịch sử  đó, để có phương hướng xử lý công minh, khách quan, công bằng, hãy đối xử với bị cáo như số phận một con người. Mong các luật sư bào chữa cho bị cáo và bào chữa cho các bị cáo khác, bằng kiến thức nghiên cứu hết sức kỹ lưỡng, tận tâm theo đúng tinh thần pháp luật để trình bày đúng với sự thật khách quan”, bị cáo Thăng nói.

Trước đó, trong phần tự bào chữa bị cáo Đinh La Thăng nói, việc PVN muốn thoái vốn khỏi OceanBank phải được phép của Thủ tướng Chính phủ và phải làm có lộ trình. Tháng 3.2011, bị cáo đã chỉ đạo và có Nghị quyết của Hội đồng thành viên PVN.

“Bị cáo đã nộp lại tài liệu này cho đại diện Viện Kiểm sát và Cơ quan điều tra, nhưng Cơ quan điều tra và đại diện Viện Kiểm sát chỉ lấy những cái không có lợi cho bị cáo để đưa vào cáo trạng. Còn tài liệu liệu này chứng minh cho bị cáo lại không thấy nói gì cả. Như thế khác gì chỉ chọn những cái gì có hại cho bị cáo, còn cái có lợi cho bị cáo và là thực tế khách quan thể hiện bị cáo chỉ đạo việc thoái vốn  lại không thấy đề cập, đó là sự bất công cho bị cáo. Bị cáo xin phép để nói ra điều này”, bị cáo Thăng tỏ ra gay gắt nhưng sau đó ông cũng nói lời xin lỗi đại diện Viện Kiểm sát.

Lý giải về việc bị quy là cố ý làm trái, bị cáo Đinh La Thăng cũng cho rằng, không ai biết sai mà đi làm, nhất là những người từng là cán bộ như bị cáo và cả những bị cáo đang hầu tòa. “Cả quá trình phấn đấu mới được Đảng và Nhà nước cho giữ những cương vị công tác quan trọng của PVN”, bị cáo Thăng nói.

Bị cáo Thăng nói thêm, đại diện Viện Kiểm sát nêu lại lời khai của ông tại tòa về việc Hội đồng quản trị ký Nghị quyết, nếu mọi người không đồng ý thì dừng lại. “Việc đó, đại diện Viện Kiểm sát lại nói bị cáo là độc đoán, chuyên quyền, việc làm như thế là dân chủ, chỉ cần 2/3 thông qua đã là đúng rồi, nhưng đây được tất cả đều đồng ý, đó là sự dân chủ chứ sao cho là độc đoán, chuyên quyền. Đây cũng là cách làm của Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên của PVN. Quá trình bị cáo làm việc tại PVN và các cơ quan đơn vị khác chưa có ai nói bị cáo là độc đoán, chuyên quyền”, bị cáo Đinh La Thăng khẳng định.

Xem bình luận
Rất nhiều người biết sai vẫn cố tình làm vì: tiền và tham vọng quyền lực. Ảo vọng quyền lực che mờ...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua hình ảnh camera an ninh ghi lại, cơ quan chức năng xác định,...
Ngôi nhà 3 tầng của ông Park trong khu nhà chuyên gia ở Mỹ Đình (Hà...
"Một ngày sau khi chở nạn nhân xuống đèo Đaguri phi tang xác, tôi...