Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 05:48 AM (GMT+7)

Sóc Sơn: Bất bình với kết luận Thanh tra, người dân kiến nghị "khẩn"

authorThành An Thứ Tư, ngày 27/03/2019 07:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Người dân thôn Minh Tân, xã Minh Trí (Sóc Sơn, Hà Nội) cho rằng kết luận của Thanh tra TP.Hà Nội là sai, khi đánh đồng thôn Minh Tân với các đơn vị khác. Nhiều người dân rất bức xúc.

   

Ông Nguyễn Văn Chiến – Phó Bí thư chi bộ, đại diện cho cấp ủy, nhân dân thôn Minh Tân, xã Minh Trí (Sóc Sơn, Hà Nội) vừa có đơn gửi đến Đảng ủy – UBND xã Minh Trí đề nghị làm rõ một số vấn đề liên quan đến Kết luận của Thanh tra TP. Hà Nội về việc thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất, trật tự xây dựng tại hai xã Minh Phú, Minh Trí (huyện Sóc Sơn) từ năm 2008 tới nay và việc thực hiện các kết luận, chỉ đạo liên quan.

Theo đơn đề nghị, sau khi nhận được thông báo kết luận, nhân dân và cán bộ thôn Minh Tân rất bất bình với Kết luận của Thanh tra TP.Hà Nội đã “phủ nhận mồ hôi công sức 34 năm của nhân dân thôn Minh Tân, muốn xóa sổ và đuổi toàn bộ thôn Minh Tân”.

 soc son: bat binh voi ket luan thanh tra, nguoi dan kien nghi "khan" hinh anh 1

Năm 1985, khi người dân mới lên lập khu kinh tế mới Đồng Đò (thôn Minh Tân, xã Minh Trí, Sóc Sơn, HN) còn là vùng đấy hoang sơ (ảnh người dân cung cấp)

Bằng chứng trong kết luận của Thanh tra Hà Nội nói lên: “Toàn bộ công trình xây dựng tại thôn Minh Tân là vi phạm xây dựng trên đất rừng phòng hộ theo bản đồ quy hoạch 2008. Đề nghị UBND TP.Hà Nội giao UBND huyện Sóc Sơn cưỡng chế ngay đối với các công trình vi phạm trật tự, xây dựng năm 2017-2018 và củng cố thiết lập hồ sơ những công tỉnh xây dựng từ năm 2006-2018 để xử lý tiếp”.

Bên cạnh đó, đơn đề nghị còn nêu rõ việc không chỉ ra quy hoạch rừng 2008 tại thôn Minh Tân là bất hợp lý, quy hoạch rừng chồng lấn lên khu dân cư.

Không công nhận nhân dân thôn Minh Tân được thành lập vào những năm 1985-1986 là do chủ trương của Đảng và Nhà nước đã vận động tuyên truyền nhân dân các xã trong huyện Sóc Sơn đi xây dựng kinh tế mới tại Đồng Đò nay là thôn Minh Tân xã Minh Trí mà cho là nhân dân thôn Minh Tân tự ý vào rừng xây dựng và sinh sống trái phép.

“Với những gì Thanh tra huyện Sóc Sơn và Thanh tra TP.Hà Nội nói và kết luận tại thôn Minh Tân là không đúng thực tế, chỉ lấy bản đồ quy hoạch sai năm 2008 tại thôn Minh Tân để xử lý nhân dân, làm cho nhân dân và cán bộ thôn hoang mang, lo lắng không an tâm về cuộc sống sau này của mình” – đơn đề nghị nêu rõ. 

Liên quan về vấn đề này, trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Đình Cường – Trưởng thôn Minh Tân cho biết, ngay sau khi nhận được kết luận của Thanh tra TP.Hà Nội, người dân thôn Minh Tân đã mở một cuộc họp và cho rằng, Thanh tra Hà Nội đã làm việc không công bằng, đánh đồng thôn Minh Tân với các đơn vị khác dẫn đến từ cái đúng trở thành cái sai. 

“Kết luận của Thanh tra Hà Nội cho rằng thôn Minh Tân nằm trong rừng phòng hộ là sai. Người dân ở đây được Đảng và Nhà nước công nhận chứ không phải nhảy dù. Người có trước, rừng có sau. Đất ở, nộp thuế đầy đủ hàng năm”, ông Cường nhấn mạnh.

 soc son: bat binh voi ket luan thanh tra, nguoi dan kien nghi "khan" hinh anh 2

Bản đồ quy hoạch rừng phòng hộ xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội bỗng nhiên xuất hiện, trùm lên cả khu dân cư đã tồn tại từ nhiều năm.

“Bản chất thôn Minh Tân là di cư theo diện phát triển kinh tế mới, không phải ngẫu nhiên mà có một lúc mấy trăm ngôi nhà, lúc khai hoang khổ sở thì không được khen ngợi. Thanh tra TP đánh đồng từ cái đúng trở thành sai. Làm không công bằng, người dân và cán bộ thôn cứ nghĩ rằng Thanh tra TP sẽ làm đúng. Xã nào sai, thôn nào sai thanh tra chỉ rõ từng khu vực nhưng lại đánh đồng đất ở mấy chục năm thành đất rừng thì người dân không thể chấp nhận. Khi cắm đất rừng người dân không biết, không thông báo cho người dân”, ông Cường nói thêm.

Theo người đứng đầu thôn, kết luận liên quan đến 9 xã có rừng, riêng xã Minh Trí có 8 thôn, trong đó Minh Tân là thôn đặc thù nhất - thuộc khu kinh tế mới Đồng Đò, không liên quan đến việc xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộ. 

Đặc biệt, ông Cường cho biết, trong cuộc họp dân ngay sau khi nhận được kết luận của Thanh tra Hà Nội, tại đây người dân thôn Minh Tân cho rằng ở đây có lợi ích nhóm muốn lấy đất của người dân, biến đất ở thành đất rừng. “Chúng tôi rất tôn trọng pháp luật, có những gia đình ở đây 5-6 đời do vậy đề nghị cơ quan nhà nước phải làm đúng”, ông Cường nhấn mạnh.

Với những bất cập trên, ông Cường cho biết, nhân dân thôn Minh Tân rất mong các cấp có thẩm quyền công nhận thôn Minh Tân sinh sống hợp pháp trên mảnh đất “mồ hôi công sức 34 năm của bà con làm nên chứ không phải như nội dung thanh tra TP kết luận”. Để nhân dân sớm ổn định cuộc sống, tránh khiếu kiện vượt cấp làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con và làm mất an ninh trật tự, mất lòng tin vào chính quyền.

Trước đó, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội ngày 16.10.2018, liên quan đến việc giải quyết như thế nào về việc 300 hộ dân ở thôn Minh Tân, xã Minh Trí “bỗng dưng” nằm trong đất rừng phòng hộ, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Đỗ Minh Tuấn cho biết, đối với thôn Minh Tân, xã Minh Trí, trước đây, năm 1985, theo chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc di dân xây dựng vùng kinh tế mới, huyện Sóc Sơn vận động 130 hộ dân với 474 nhân khẩu từ 5 xã tới khai hoang, trồng rừng, phát triển kinh tế tại khu kinh tế mới Đồng Đò (nay là thôn Minh Tân, xã Minh Trí).

Lúc này, rừng ở đây chưa có, “đất trống, đồi trọc, dân có trước rừng có sau”. Trong quá trình phát triển, từ 130 hộ dân thôn Minh Tân, đã phát triển lên 300 hộ, có trường học, trạm xá.

Từ những năm 1993-1995, việc đo đạc liên quan đến đất ở thì chưa được đo đạc còn quy hoạch rừng chưa chưa đưa được các hộ dân ra khỏi đất rừng.

“Do giai đoạn trước chưa đo đạc được bản đồ đất ở, nhưng nay Sở Tài nguyên và Môi trường đã đo đạc xong tổng thể đất thổ cư, đất ở. UBND huyện đang thực hiện các quy trình thông qua cộng đồng dân cư thẩm định, báo cáo UBND TP để xin điều chỉnh quy hoạch rừng bóc tách thực trạng đất người dân đang ở ra khỏi đất rừng”, ông Tuấn nói.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho rằng, liên quan đến phân cấp quản lý toàn bộ phần đất rừng đã được bàn giao theo quyết định phân cấp của TP cho Sở NN-PTNT. UBND huyện Sóc Sơn đề xuất TP xin chủ trương trên cơ sở đất đang chồng lấn phải điều chỉnh để đảm bảo lợi ích cho người dân trách nhiệm thuộc về Sở NN-PTNT.

“Trách nhiệm thuộc về Sở NN-PTNT nhưng chúng tôi đề nghị TP cho phép huyện điều chỉnh quy hoạch rừng và tiếp tục giao huyện Sóc Sơn” – ông Tuấn nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 2016, có tới 21/100 thủ khoa khối C đến từ Lạng Sơn, đặc biệt...
Trong bản danh sách cha mẹ những thí sinh được nâng điểm ở Sơn La,...
Theo Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, trong công...