Thứ Bảy, ngày 20/07/2019 18:32 PM (GMT+7)

TP.HCM: Cử tri Quận 1 bức xúc với việc xử lý ông Tất Thành Cang

authorHồ Văn Thứ Hai, ngày 08/07/2019 21:52 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc ông Tất Thành Cang, nguyên Phó bí thư Thành ủy TP.HCM bị kỷ luật, cách chức nhưng chính quyền TP.HCM vẫn bố trí ông này làm Phó ban chỉ đạo Công trình lịch sử khiến nhiều cử tri bức xúc và đề nghị TP xem lại cách xử lý.

   

Tối 8/7, Tổ đại biểu HĐND TP.HCM do Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận 1, TP.HCM.

 tp.hcm: cu tri quan 1 buc xuc voi viec xu ly ong tat thanh cang hinh anh 1

Bà Lê Thị Bích Hoa: "Chúng tôi không đồng tình trong việc xử lý sai phạm của ông Tất Thành Cang". (Ảnh: H.V)

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, cử tri Lê Thị Bích Hoa, phường Nguyễn Cư Trinh bức xúc về công tác nhân sự và xử lý kỷ luật của TP. Theo bà Hoa, TP.HCM nói riêng và nhiều TP, tỉnh thành khác nói chung làm nhân sự có tầm nhìn ngắn, chưa chuẩn.

"TP cần xem lại việc rèn luyện tư tưởng đạo đức, tư tưởng cho các lớp lãnh đạo trẻ thế nào mà để họ vi phạm tư cách đạo đức, lối sống như thế. Tôi ví dụ, ở Đà Nẵng có con nguyên một vị cán bộ thuộc Bộ Chính trị vừa bổ nhiệm lãnh đạo một thời gian thì bị cách hết chức vụ. Ở TP.HCM cũng có trường hợp tương tự nhưng chỉ bị khiển trách. Tôi nói vậy là đề nghị đồng chí Chủ tịch TP.HCM góp ý làm sao để chính quyền, Đảng bộ TP phải có tầm nhìn chiến lược, tầm nhìn xa trong công tác đào tạo nhân sự cho TP”, bà Hoa kiến nghị.

Bà Hoa cũng cho biết, chi bộ Đảng khu phố 5 và một số chi bộ của phường Nguyễn Cư Trinh nơi bà sinh hoạt hiện không đồng ý với cách xử lý trường hợp ông Tất Thành Cang.

“Ông  Tất Thành Cang bị Trung ương xử lý kỷ luật, cách chức Phó Bí thư Thành ủy, vậy mà TP vẫn tiếp tục bố trí giữ chức vụ ở Ban chỉ đạo Công trình lịch sử TP.HCM. Việc này khiến chúng tôi và người dân TP rất bức xúc. Đề nghị chính quyền TP phải xử lý rốt ráo hơn, làm gương cho thế hệ lãnh đạo trẻ nhìn vào đó mà mà tránh”, bà Hoa bức xúc.

Cử tri Lê Duy Mạnh, phường Phạm Ngũ Lão thì lo lắng về việc cải tạo chung cư cũ. Theo ông Mạnh, vấn đề chung cư cũ (155 - 157 Bùi Viện) phải di dời, vậy bà con có được trở về lại tái định cư tại chỗ hay không? Các phương án hỗ trợ di dời, tạm cư và cả việc quay lại chỗ cũ khi chung cư xây xong thế nào? Sẽ bán cho người dân thế nào?  Bởi phương án của quận hiện rất sơ sài.

“Chúng tôi hiện đang thương lượng và chờ câu trả lời của ông Chủ tịch quận thì Ban bồi thường giải phóng mặt bằng lại tiến hành cho một số hộ đi tạm cư? Người dân rất sẵn sàng hợp tác cho việc cải tạo, xây mới lại chung cư, nhưng chính quyền phải làm cho hợp lý", ông Mạnh nói.

 tp.hcm: cu tri quan 1 buc xuc voi viec xu ly ong tat thanh cang hinh anh 2

Cử tri Thái Văn Bằng, phường Nguyễn Cư Trinh phát biểu. (Ảnh: H.V)

Cử tri Thái Văn Bằng, phường Nguyễn Cư Trinh và nhiều cử tri phường Nguyễn Cư Trinh cho hay, khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh đang bị treo hàng chục năm, dân không xây dựng hay sửa chữa gì, sống rất khổ. Đề nghị TP trả lời dự án tiếp tục thì làm nhanh, không làm thì thu hồi dự án, gỡ quy hoạch treo cho dân.

Các cử tri cũng phản ánh tuyến Metro ngừng không hợp lý, cùng việc giải quyết các cơ sở hạ tầng khác, vấn đề ngập nước ở đường Nguyễn Hữu Cảnh dùng máy bom chỉ là tạm thời, nên đưa trực thăng vào công tác cứu hộ, cứu hỏa...

Tiếp thu ý kiến và trả lời cử tri, Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng mọi ý kiến của cử tri đều đáng giá, giúp đại biểu nắm bắt trước cuộc họp HĐND TP sắp tới.

Xung quanh các ý kiến về công tác cán bộ, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, vấn đề quy hoạch cán bộ bao giờ cũng lưu ý đến phẩm chất, năng lực.. nhưng trong quá trình đó còn những cái thiếu chuyên nghiệp, chưa thực sự theo sát nên khi bố trí cũng có việc này, việc khác.

Nhưng thái độ của tổ chức Đảng phải thẳng thắn với các cán bộ không tốt, thông qua giám sát để cán bộ lắng nghe. "Khi bố trí cán bộ, không nhân nhượng các cán bộ tha hoá, phòng chống tham nhũng và thực hiện xây dựng chỉnh đốn Đảng... như Tổng Bí thư nói là không có vùng cấm”, ông Phong nói.

 tp.hcm: cu tri quan 1 buc xuc voi viec xu ly ong tat thanh cang hinh anh 3

Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong. (Ảnh: H.V)

Về tuyến Metro số 1, Chủ tịch Phong cho biết cá nhân ông cũng rất bức xúc. “Tôi xin nói việc chậm do vướng vấn đề vốn, mà vốn ODA của Nhật. Trục trặc do vốn điều chỉnh và nguồn cung ứng từ Trung ương rót không kịp. TP cũng hết sức chủ động bằng cách ứng tiền đáp ứng kế hoạch giải ngân cho các nhà thầu thi công. Vừa qua Bộ Chính trị giao Chính phủ chỉ đạo các Bộ ngành cùng TP lập kế hoạch giải ngân vốn, khi đó dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020 và đi vào vận hành thương mại vào năm 2021”, ông Phong chia sẻ.

Về máy bơm chống ngập theo ông Phong đúng là giải pháp tạm thời, sắp tới sẽ nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh và nâng cấp các hệ thống cống thoát ở đó. Còn trực thăng cứu hộ, cứu nạn... thì phải có ý kiến của Chính phủ và phải có đề án.

Người đứng đầu chính quyền TP cũng cho hay, những tháng gần đây thì tình hình tái chiếm vỉa hè đã xảy ra. Sắp tới, ông Phong đã chỉ đạo chủ tịch các quận, huyện phải có kế hoạch cụ thể lập lại trật tự vỉa hè.

Về việc cải tạo chung cư cũ, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong chỉ đạo UBND quận 1 phải thực hiện đúng và hợp tình, hợp lý, cũng như dự án treo ở khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh, TP sẽ rà soát và đôn đốc triển khai sớm để gỡ quy hoạch treo cho người dân.

Trao đổi với Dân Việt về việc vì sao đến bây giờ vẫn chưa họp báo công bố kết luận mới về Thủ Thiêm, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, việc họp báo cũng chưa biết khi nào vì phải xin ý kiến và chờ Thường vụ Thành ủy thông qua. Nhưng thời gian thì chắc phải sau phiên họp HĐND TP từ ngày 11-13/7/2019.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin của Dân Việt, chiều nay (19/7) tại Tỉnh ủy Đắk Lắk...
Diễn biến mới nhất liên quan đến vụ giang hồ vây xe công an ở Đồng...
Ngày 18/7, Ban Biên tập Báo điện tử Dân Việt đã chính thức có văn...