Thứ Tư, ngày 16/01/2019 08:51 AM (GMT+7)

Tranh cãi về chính sách miễn phí gửi xe BV của ông Nguyễn Bá Thanh

authorĐình Thiên Thứ Ba, ngày 05/12/2017 19:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) UBND TP.Đà Nẵng đã có tờ trình gửi HĐND TP.Đà Nẵng để xem xét thông qua nghị quyết mới về chính sách hỗ trợ tiền gửi xe tại bệnh viện (BV) công lập do cố Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh khởi xướng và thực hiện trong 7 năm qua.

   

Chiều 5.12, UBND TP.Đà Nẵng đã có tờ trình về việc quy định chính sách hỗ trợ tiền trông giữ xe cho các đối tượng tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn để trình lên kỳ họp thứ thứ 6, HĐND thành phố khóa IX. Chính sách này do cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh khởi xướng từ năm 2011 và nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của người dân Đà Nẵng.

UBND TP.Đà Nẵng cho rằng, trong 7 năm thực hiện chính sách miễn phí gửi xe tại BV công lập có một số cá nhân có điều kiện nhưng lợi dụng chính sách này đến gửi xe tại BV song không phải mục đích vào thăm bệnh nhân hoặc khám chữa bệnh, làm cho bãi giữ xe tại các BV bị quá tải...

Từ thực trạng đó, TP.Đà Nẵng đã đề xuất tổ chức thực hiện hỗ trợ trông giữ xe cho các đối tượng từ ngày 1.1.2018.

 tranh cai ve chinh sach mien phi gui xe bv cua ong nguyen ba thanh hinh anh 1

Đại biểu Lê Minh Trung không đồng ý với việc bỏ chủ trương miễn phí gửi xe BV. Ảnh: Đình Thiên

UBND TP.Đà Nẵng sẽ có chính sách riêng đối với các đối tượng trên khi đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn thành phố, trừ bệnh nhân đến khám và điều trị tại BV Tâm thần sẽ được khoán hỗ trợ trông giữ xe với mức 3 lượt/ngày cho bệnh nhân nội trú, bệnh nhân ngoại trú 1 lượt/ngày (giá gửi xe 1.000-3.000 đồng)

Nội dung ở trên đã được đưa ra bàn thảo liên tục tại kỳ họp thứ 3 và thứ 4 HĐND khóa IX nhưng chưa đi đến thống nhất.

Trong phiên thảo luận chiều nay, rất nhiều đại biểu HĐND TP.Đà Nẵng tiếp tục có ý kiến và tỏ rõ chưa đồng tình với việc bãi bỏ chủ trương do cố Bí thư Nguyễn Bá Thanh khởi xướng.

Trong đó đại biểu Lê Minh Trung cho rằng, chủ trương miễn phí không chỉ là việc phí hay giá mà phải nâng lên tầm cao hơn là chủ trương được lòng dân. Mỗi năm thành phố chi 4,6 tỷ đồng cho việc này, chia cho hơn 1 triệu dân thì mỗi người hơn 4.000 đồng, không đủ mua bó rau muống.

“Đà Nẵng có sự ủng hộ đồng lòng của người dân nhờ những sự khác biệt. Cực chẳng đã mới vào BV, không nên phân biệt giàu hay nghèo. Người giàu mà bị bệnh nan y không khác người nghèo. Kỳ họp trước, Sở Tài chính có nói rằng nếu HĐND quyết giữ thì Sở vẫn có cách điều tiết”, ông Trung nói.

Theo ông Trung, cách hỗ trợ theo đề xuất cho người nghèo là khoán một ngày được gửi miễn phí ba lần thì không ổn. Bởi, có trường hợp ra vào bệnh viện đến cả chục lần trong ngày. Rồi khi ra viện mới được thanh toán thì những ngày nằm viện tiền đâu họ gửi xe khi bữa ăn vẫn phải trông chờ vào các tổ chức từ thiện.

“Người dân Đà Nẵng rất có thiện cảm với chính quyền vì chúng ta có những chính sách hợp lòng dân. Trước APEC, Chủ tịch UBND thành phố chỉ một lời hiệu triệu thì nhiều người dân đội mưa xuống đường dọn vệ sinh. Người ta đâu có nói rằng ngày mai thành phố tính cho mình công dọn dẹp một ngày bao nhiêu tiền đâu. Chúng ta chỉ cần một hành động rất nhỏ nhưng đấy là lời động viên tinh thần, là sự khích lệ. Chữa bệnh không chỉ bằng thuốc mà còn là tinh thần nữa”, ông Trung nói thêm.

 tranh cai ve chinh sach mien phi gui xe bv cua ong nguyen ba thanh hinh anh 2

Đại biểu Tô Văn Hùng cho rằng phải có báo cáo tác động xã hội của chính sách giữ xe miễn phí. Ảnh: Đình Thiên

Đồng quan điểm với đại biểu Trung, đại biểu Đại Đức Thích Thông Đạo cho rằng nên giữ lại chính sách này. “Hơn 4 tỷ đồng một năm thì nên cân đối từ những nguồn thu khác để giữ lại chính sách này”, đại biểu Đạo nói.

Trong khi đó, đại biểu Tô Văn Hùng nhìn nhận, đã là chính sách thì phải có báo cáo tác động xã hội của chính sách đó một cách bài bản. Để có cơ sở quyết bỏ hay không bỏ, đề nghị giao cho một ban của HĐND thành phố thực hiện tham vấn nhân dân về việc này để có cơ sở mang ra quyết định trong kỳ họp sau.

UBND TP.Đà Nẵng cho rằng, hiện nay theo Pháp lệnh Phí và Lệ phí, danh mục các sản phẩm, dịch vụ chuyển từ phí sang giá dịch vụ do Nhà nước định giá trong đó có phí trông giữ xe phải được chuyển sang dịch vụ trông giữ xe và thực hiện theo Luật Giá. Mặt khác, theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015, nhiệm vụ chi của ngân sách địa phương không có nội dung chi trợ giá.

Liên quan đến vấn đề này, tại kỳ họp trước, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng - cho rằng, Đà Nẵng có nhiều chính sách hỗ trợ cho người nghèo, người yếu thế chứ không chỉ có mỗi việc miễn phí gửi xe BV. Việc không bao cấp phí này nữa là vì vướng vào Luật Phí, Lệ phí, Luật Giá và Luật Ngân sách mới chỉnh sửa.

“Nếu không vướng vào các luật mới ban hành thì thành phố vẫn tiếp tục thực hiện như các năm trước. Với số tiền hơn 4 tỷ đồng mỗi năm, ngân sách thành phố cân đối được, không có vấn đề gì. Tuy nhiên, sang năm 2018 mới tính đến bỏ hay không. Nếu bỏ, đối tượng người nghèo, bệnh nhân nghèo, thành phố sẽ có phương án hỗ trợ cụ thể”, ông Thơ nói.

Xem bình luận
Luật là quy định chung cho cả nước, song luật không phải bắt Đà nẵng phải làm xấu hình ảnh của mình...
Bình luận có 0 phản hồi
Bất đắc dĩ mới phải vào bệnh viện , đối với người khá giả chi vài chục ngàn cho giữ xe Không có ý...
Bình luận có 0 phản hồi
Mong các đại biểu đừng vì các qui định này nọ mà bỏ đi cái hay cái đẹp làm nên thương hiệu của tp....
Bình luận có 0 phản hồi
Cử chỉ miễn phí đó không lớn nhưng cảm giác ấm áp vô cùng, thấy yêu thương Đà Nẵng biết bao. Rầu...
Bình luận có 0 phản hồi
Một ý nghĩa nhân văn,k nên bỏ
Bình luận có 0 phản hồi
thêm biên chế cho nhân viên giữ xe của bệnh viện là xong chứ gì. Có khi còn giảm được một mớ tiền...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau lời thách thức của lái xe Mercedes, bà cụ được cho là chủ nhà...
Tài xế chở khách vào đêm khuya đã bị khách dùng dao cứa cổ, tuy...
Theo ông Ngữ, gần đây nhất, lực lượng chức năng có bắt một vụ đá gà...