Thứ Ba, ngày 23/10/2018 03:46 AM (GMT+7)

Trung Quốc lại ngang ngược ra lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

authorĐình Thắng Thứ Năm, ngày 02/03/2017 17:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Đây là hành động phi lý của phía Trung Quốc, đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích của Việt Nam trên Vùng Đặc quyền kinh tế của Việt Nam”

   

Đó là thông báo của Hội Nghề cá Việt Nam sau lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông do phía Trung Quốc đơn phương áp đặt.

 trung quoc lai ngang nguoc ra lenh cam danh bat ca tren bien dong hinh anh 1

 Ngư dân Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) đang ra khơi đánh bắt cá. Ảnh: Hữu Nhân (Báo Lao Động)

Trong công văn số 15 (ngày 1.3) gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ NNPTNT, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương, Hội Nghề cá Việt Nam cho biết: “Phía Trung Quốc đơn phương thông báo Quy chế cấm đánh bắt cá ở biển Đông bắt đầu từ 12 giờ ngày 1.5 đến 16.8. Theo đó, phạm vi cấm đánh bắt cá từ 12 độ vĩ Bắc đến vịnh Bắc Bộ thuộc chủ quyền biển của Việt Nam. Đây là hành động phi lý của phía Trung Quốc, đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích của Việt Nam trên Vùng Đặc quyền kinh tế của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển Đông tiếp tục trở nên phức tạp và căng thẳng, gây khó khăn cho hoạt động khai thác thủy sản của ngư dân trên các ngư trường truyền thống của Việt Nam”.

Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động sai trái, ngang ngược, đơn phương của phía Trung Quốc. Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay Quy chế cấm đánh bắt cá ở biển Đông nói trên.

Trao đổi với NTNN, ông Nguyễn Việt Thắng – Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam khẳng định: “Quy chế cấm đánh bắt cá của Trung Quốc rõ ràng đã vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm luật pháp Việt Nam. Bởi đây là vùng biển của Việt Nam. Chúng tôi kịch liệt phản đối lệnh cấm vô lý này. Chúng tôi kiến nghị Chính phủ và các cơ quan liên quan lên tiếng phản đối mạnh mẽ và có biện pháp quyết liệt, ngăn chặn ngay Quy chế cấm đánh bắt cá ở biển Đông của Trung Quốc, nhằm bảo vệ tài nguyên biển, bảo vệ sự an toàn cho ngư dân Việt Nam khi sản xuất trên vùng biển Việt Nam. Đồng thời phải có biện pháp tích cực hỗ trợ bà con ngư dân bám biển đánh bắt hải sản để bà con yên tâm đánh bắt khai thác sản xuất, giữ vững an ninh quốc phòng, chủ quyền biển đảo tổ quốc”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.10) trong phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 6, Chủ tịch...
Nữ tài xế điều khiển BMW gây tai nạn kinh hoàng ở ngã tư Hàng Xanh...
Theo anh Lê Thành Trung (Chủ nhiệm Câu lạc bộ bảo vệ sự sống Hà...