Thứ Năm, ngày 21/02/2019 17:43 PM (GMT+7)

TT-Huế báo cáo Bộ TTTT vụ “công chức bị chặn vào Facebook”

authorTrần Hòe Thứ Sáu, ngày 13/07/2018 10:38 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) tỉnh Thừa Thiên-Huế báo cáo Bộ TTTT vụ việc công chức trên địa bàn phản ánh bị chặn vào Facebook bằng mạng công sở.

   

Liên quan đến việc “công chức phản ánh bị chặn vào Facebook bằng mạng công sở”, sáng nay (13.7), Sở TTTT tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, cơ quan này vừa có văn bản báo cáo Bộ TTTT sau khi báo chí phản ánh.

Theo văn bản báo cáo của Sở TTTT tỉnh Thừa Thiên-Huế do Phó Giám đốc Sở là ông Nguyễn Xuân Sơn ký: " Thực hiện theo quy định tại Thông tư 27/2017/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã triển khai thiết lập hệ thống mạng cho các cơ quan Nhà nước. Trong đó đã lập chính sách riêng và mặc định truy nhập được trang mạng chính thống và các website có tên miền .vn".

Về việc cán bộ, công chức, viên chức (gọi chung là công chức) phản ánh bị chặn vào Facebook và nhiều trang mạng, theo Sở TTTT tỉnh, cơ quan nào có nhu cầu vào các trang trên thì phải đăng ký. Sở này cho hay, nhằm đảm bảo cho công việc của các đơn vị có nhu cầu truy nhập vào các trang mạng xã hội cũng như các website nước ngoài, Sở đã liên tục gửi 3 văn bản cho các cơ quan trên địa bàn để đăng ký làm cơ sở nhằm thiết lập chính sách riêng theo quy định của vận hành mạng số liệu chuyên dùng.

 tt-hue bao cao bo tttt vu “cong chuc bi chan vao facebook” hinh anh 1

Công chức ở Thừa Thiên-Huế phản ánh họ bị chặn vào Facebook và nhiều trang mạng khác. (Ảnh minh họa)

“Tuy nhiên, đến nay có một số đơn vị vẫn chưa có văn bản đăng ký các tên miền trang mạng xã hội cũng như các website nước ngoài có nhu cầu sử dụng kèm theo mục đích sử dụng nên Sở TTTT chưa thể khai báo hoặc thiết lập truy nhập vào các trang mạng xã hội cũng như các website nước ngoài cho các đơn vị này”, văn bản của Sở nêu.   

Sở TTTT tỉnh Thừa Thiên-Huế cho rằng, mục đích của việc buộc các cơ quan phải đăng ký nếu muốn vào các trang mạng xã hội cũng như các website nước ngoài là nhằm đảm bảo an toàn thông tin cho mạng diện rộng của tỉnh. Ngoài ra, việc này còn nhằm “hạn chế việc cán bộ công chức, viên chức sử dụng mạng xã hội và các trang mạng khác không liên quan đến công việc trong giờ làm việc”.

Như tin đã đưa, những tháng gần đây, tỉnh Thừa Thiên-Huế triển khai Đề án Kết nối mạng diện rộng của tỉnh bằng mạng truyền số liệu chuyên dùng CPNet và triển khai Internet tập trung cho hạ tầng công nghệ thông tin tỉnh.

Theo phản ánh của nhiều công chức ở Thừa Thiên-Huế, từ khi chuyển đổi kết nối mạng theo đề án trên, họ bị chặn truy cập vào các mạng xã hội, nhất là Facebook, bằng máy tính công sở. Bên cạnh đó, việc sử dụng các sản phẩm của Google và việc truy cập vào nhiều tờ báo mạng cũng hiếm khi thực hiện được. 

Nhiều ý kiến cho rằng, việc chặn vào Facebook và các trang mạng giúp công chức tập trung vào việc làm của mình, công tác phục vụ người dân và các doanh nghiệp, tổ chức nhờ đó cũng ngày càng được nâng cao. Vấn đề quan trọng nhất là đảm bảo an toàn truy cập Internet cho các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh. 

Bên cạnh những ý kiến ủng hộ, nhiều công chức cho rằng, việc chặn vào Facebook và hạn chế truy cập vào các trang mạng tại nơi làm việc là đi ngược lại với xu thế hiện nay. Bởi lẽ, trên thực tế có nhiều công chức sử dụng Facebook và các trang mạng để giao tiếp với nhân dân, tìm hiểu thông tin, trao đổi công việc.

Ông Dương Tuấn Anh - Giám đốc Viễn thông Thừa Thiên-Huế cho biết, mạng truyền số liệu chuyên dùng CPNet không được sử dụng vào các mục đích khác, nên chỉ được sử dụng cho công việc trên hệ thống. Đây là quy định của tỉnh nhằm đảm bảo bảo mật thông tin trên hệ thống này. Theo ông Dương Tuấn Anh, để vào Facebook và các trang mạng khác, các cơ quan phải tự lắp thêm đường truyền Internet. 

Xem bình luận
Bên cạnh những ý kiến ủng hộ, nhiều công chức cho rằng, việc chặn vào Facebook và hạn chế truy cập...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trò chuyện với PV Dân Việt, Thượng tướng Võ Tiến Trung, nguyên Ủy...
Anh Võ Duy Hoàng - anh trai Việt kiều Canada bị tạt axit, cắt gân...
Từng đặt nhiều hi vọng vào con, nhưng những người làm cha, làm mẹ...