Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 06:33 AM (GMT+7)

Vụ 60 biệt thự không phép ở Ba Vì: “Chúng tôi không tê liệt, chỉ do lực lượng mỏng quá”

authorHải Phong - Vinh Hải (thực hiện) Thứ Bảy, ngày 05/03/2016 09:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một hệ thống nghỉ dưỡng xây dựng bài bản, quy mô trên diện tích 4,8ha nhiều năm qua, hoạt động mua bán sang nhượng diễn ra công khai, ngang nhiên, nhưng chính quyền huyện không hề hay biết cho đến khi báo chí vào cuộc (?).

   

>> XEM THÊM: Phát hiện mới gây rúng động về biệt thự không phép ở Ba Vì

Khi được truy trách nhiệm, đại diện của lãnh đạo huyện Ba Vì lại đổ lỗi cho cấp xã, trong khi rất nhiều lần, UBND xã đã báo cáo sự việc lên cấp trên nhưng không nhận được hồi âm.

Sau đây là cuộc trao đổi giữa Dân Việt với ông Nguyễn Thanh Sơn - Chánh Văn phòng UBND huyện Ba Vì ngày 4.3, cho thấy sự bàng quan, vô trách nhiệm của huyện Ba Vì trong sự việc này.

 vu 60 biet thu khong phep o ba vi: “chung toi khong te liet, chi do luc luong mong qua” hinh anh 1

Ông Nguyễn Thanh Sơn - Chánh Văn phòng UBND huyện Ba Vì

Ông đã nắm được sự việc khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn ở xã Yên Bài xây dựng không phép, sử dụng đất sai mục đích và rao bán biệt thự chưa?

- Thực ra, không có dự án nào là Điền Viên Thôn, không có doanh nghiệp nào là Thăng Long Xanh đăng ký đầu tư ở huyện. Còn ở chỗ xây dựng đấy, huyện đang tiến hành kiểm tra. Đấy là đất khai hoang, trồng cây, làm nhà ở rồi mua bán trao tay. Còn việc rao bán thì huyện không có thông tin gì, không có doanh nghiệp nào đăng ký việc đấy.

Nhưng đây là sự việc diễn ra trên địa bàn huyện?

- Tình trạng này là mua bán trao tay. Huyện đang lập đoàn kiểm tra để xử lý.

Sự việc đã xảy ra từ nhiều năm trước, Huyện đã nắm bắt và xử lý thế nào thưa ông?

- Huyện Ba Vì có địa bàn rộng, và trước đây Đội Thanh tra Xây dựng lập ra chưa tiếp quản được địa bàn. Địa bàn ở đây so ra bằng cả trăm lần một quận ở nội thành, diện tích là 43.000ha. Đội Thanh tra Xây dựng lập ra một thời gian, rồi lại bàn giao về Sở Xây dựng quản lý. Khi bàn giao về Sở, nghe nói chỉ có lương chứ không có kinh phí.

Việc điều hành ở đây chỉ là phối kết hợp, còn chỉ đạo là Sở Xây dựng. Anh em làm, gần như chỉ dọc theo trục đường 32, khu thị trấn thị tứ gần đường. Còn ở trong đấy, hồi trước là phải lội rừng lội suối vào. Ở đây (khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn - PV) bản chất là nhà dân mua bán trao tay. Có hiện tượng người ta mua gom cả khu đấy, cái vùng đấy.

Vậy nhưng UNBD xã Yên Bài đã có báo cáo từ nhiều năm trước?

- Xã không có báo cáo nào cả. Lúc đấy ở xã người ta lập biên bản nhưng không đình chỉ được. Những năm đấy gần như là dừng, mình cũng không nắm rõ. Lúc đấy phạm vi rất là rộng. Bây giờ nói như ở Hà Nội, cả Mỹ Đình, Mễ Trì trước đây là ruộng bây giờ thành nhà hết. Ở đấy mặt bằng rất rộng, có hiện tượng xã lập biên bản sau đấy người ta lại làm. Còn từ trước đến nay, Huyện chưa bao giờ thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay cấp phép xây dựng đến vùng đấy.

>> XEM THÊM: Cận cảnh 60 biệt thự không phép Điền Viên Thôn

Nhưng UBND xã khẳng định đã nhiều lần báo cáo với huyện, vẫn còn văn bản lưu mà PV có chụp lại?

- Báo cáo của xã tôi khẳng định là chưa có. Cái đấy không rõ gửi cho bộ phận nào, còn gửi cho UBND huyện thì chưa rõ. Tháng 8.2015 UBND huyện đã lập đoàn kiểm tra. Đường lối xử lý ở đây là có các hộ này cũng xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng huyện chưa cấp, xã cũng chưa nộp hồ sơ. Sau đấy các hộ có mua bán. Ở thời điểm đấy cũng có thể cấp được nhưng đấy là khu vực chưa có bản đồ chi tiết. Trên bản đồ chỉ ghi là khu đất hoang, bỏ không.

UBND xã đã nhiều lần báo cáo, nhưng huyện không có hồi âm. Liệu có sự móc ngoặc, hay bao che gì đó từ cấp huyện không thưa ông?

- Cái này trước hết là trách nhiệm của UBND xã. Khi kiểm tra, cưỡng chế phải cần lực lượng phức tạp thì huyện sẽ hỗ trợ, còn phần lớn là UBND xã tổ chức cưỡng chế. Như trường hợp này, nếu cần thiết sẽ thành lập lực lượng để thực hiện.

Từ trước tới nay, ông đã bao giờ tới đó (Điền Viên Thôn nằm ở xã Yên Bài, cách UBND huyện Ba Vì 25km - PV)?

- Tôi chưa từng tới đó, cũng không biết nó ra sao.

 vu 60 biet thu khong phep o ba vi: “chung toi khong te liet, chi do luc luong mong qua” hinh anh 2

Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn thuộc làng Chóng, xã Yên Bài, huyện Ba Vì, TP.Hà Nội, nằm trong tổng thể Zen Resort & Camping. Ảnh: Đàm Duy

Thưa ông, khu vực xây khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn không phải là đất nông nghiệp?

- Đất đấy không phải là đất nông nghiệp, đất ở đấy thuộc nhóm chưa phân loại là nhóm đất gì. Khi xử lý lập hồ sơ địa chính, thì mới phân loại là nhóm đất gì. Còn không vẫn là đất hoang, chưa sử dụng.

Nếu đấy là đất hoang, có phải xin phép xây dựng không thưa ông?

- Đương nhiên là phải xin phép, kể cả có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn phải xin phép. Ở trên địa bàn nông thôn, người ta cứ làm nhà không phải xin phép. Trong năm 2015 cả huyện chỉ cấp được có 15 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ở khu vực nông thôn, người dân chưa có ý thức xin giấy phép xây dựng, hay đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

>> XEM THÊM: Bị "đánh động", biển dẫn vào Điền Viên Thôn bỗng... “mất tích”

Công ty CP Thăng Long Xanh – được giới thiệu là chủ đầu tư của Zen Resort (Điền Viên Thôn) quảng cáo bán biệt thự có sổ đỏ trong khu vực Điền Viên Thôn rầm rộ trên mạng nhiều năm qua. Việc mua bán diễn ra sôi động, các giao dịch này có làm thủ tục qua xã, huyện không thưa ông?

- Việc mua bán đấy không có đăng ký. Quảng cáo đấy đều cũ cả, từ lâu. Có thể có chỗ họ có sổ đỏ, những chỗ họ mua bán hợp pháp thì người dân người ta bán lại. Còn những chỗ như vị trí này thì không có. Có thể trong nhận thức của họ là có thể được cấp giấy. Thông tin quảng cáo thì chúng tôi không biết thế nào. 

Một khu vực xây dựng quy mô, kéo dài nhiều năm nhưng không được xác minh điều tra, xử lý vi phạm, có thể nói là lực lượng chức năng huyện Ba Vì đã tê liệt không thưa ông?

- Không phải là tê liệt mà huyện phải triển khai nhiệm vụ, phải củng cố tổ chức, tăng cường lực lượng. Bây giờ lực lượng biên chế Thanh tra xây dựng ít quá, mỏng quá, chỉ 6, 7 người. Trong khi quản lý và trực tiếp trả lương cho lực lượng này là Sở Xây dựng.

Nhưng cả công trình lớn đã xây dựng và tồn tại bao lâu nay mà không phải trách nhiệm của huyện sao?

- Cái này huyện sẽ làm rõ, sau khi kiểm tra có báo cáo xử lý.

Sự việc xảy ra đã lâu, bây giờ mới lập đoàn thanh tra có phải là quá chậm không thưa ông?

- Việc này không phải là lâu hay là nhanh, thực tế là diễn biến huyện mới biết thông tin từ khoảng tháng 8.2015.

Xin cảm ơn ông!

Xem bình luận
một chánh văn phong huyện ủy trả lời phỏng vấn mà vô cảm, không có trách nhiệm với xã hội như thế...
Bình luận có 0 phản hồi
Phải công bằng mà nói thế này, mua bán đất đai bằng giấy viết tay giữa người dân ở VN là chuyện cơm...
Bình luận có 0 phản hồi
Mot ten Ac On khong hon khong kem thoi hien dai. Tro Tren, Trang Tron. Khong biet dat nuoc ta con co...
Bình luận có 0 phản hồi
Đoạn PV này rất thú vị: "... Quảng cáo đấy đều cũ cả, từ lâu. Có thể có chỗ họ có sổ...
Bình luận có 0 phản hồi
Hà Nội nếu làm nghiêm minh thì phải có lệnh bắt rất nhiều vì những vi phạm trắng trợn dưới đổ cho...
Bình luận có 0 phản hồi
Đọc bài phỏng vấn mà thấy lộn cả ruột gan...Không biết rình độ, năng lực của Ông này đến đâu, chỉ...

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng sáng 21.6, nhiều...
Thống kê nhanh công tác quản lý cán bộ đi công tác nước ngoài tại 4...
Lửa bốc cao thiêu rụi nhiều gian hàng tại chợ Sóc Sơn, cảnh sát...