Thứ Hai, ngày 10/12/2018 13:30 PM (GMT+7)

Vụ ông Đinh La Thăng: Cựu Phó tổng GĐ khai đã đưa hàng trăm tỷ đồng

authorLương Kết Thứ Tư, ngày 21/03/2018 11:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khai nhận, từ năm 2009 – 2010, đã chi 30 – 40 tỷ đồng cho Ninh Văn Quỳnh để nhờ cảm ơn lãnh đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vì đã chỉ đạo các thành viên của tập đoàn gửi tiền vào OceanBank. Giai đoạn 2010 – 2014, cứ 45 ngày bị cáo Sơn đưa cho ông Quỳnh 5 tỷ đồng, tổng cộng hơn 200 tỷ đồng.

   

 vu ong dinh la thang: cuu pho tong gd khai da dua hang tram ty dong hinh anh 1

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (ảnh Zing.vn)

Sáng 21.3, phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ PVN góp vốn và làm mất 800 tỷ đồng bước sang ngày làm việc thứ ba. Các luật sư bào chữa tham gia xét hỏi các bị cáo.

Nhóm luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó tổng giám đốc PVN đã hỏi bị cáo Ninh Văn Quỳnh, nguyên Trưởng ban Tài chính Kế toán, kiểm toán PVN.

Theo cơ quan truy tố, khi PVN góp tiền, giữ 20% vốn điều lệ vào OceanBank, Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó TGĐ PVN được cử sang OceanBank giữ vị trí Tổng GĐ kiêm người đại diện phần vốn của PVN.

Nguyễn Xuân Sơn đề nghị và được Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch OceanBank đồng ý chi tiền chăm sóc khách hàng ngoài lãi suất tiền gửi trong hợp đồng cho các đơn vị gửi tiền vào Ngân hàng này.

 vu ong dinh la thang: cuu pho tong gd khai da dua hang tram ty dong hinh anh 2

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh (ảnh PV)

Nguyễn Xuân Sơn khai nhận, từ 2009 – 2010, đã chi 30 – 40 tỷ đồng cho Ninh Văn Quỳnh để nhờ cảm ơn lãnh đạo PVN đã chỉ đạo các thành viên của tập đoàn gửi tiền vào Oceanbank. Giai đoạn 2010 – 2014, cứ 45 ngày ông Sơn đưa cho ông Quỳnh 5 tỷ đồng, tổng cộng hơn 200 tỷ đồng.

Tuy nhiên bị cáo Ninh Văn Quỳnh phủ nhận và khai chỉ nhận 20 tỷ đồng từ năm 2009 – 2014. Bị cáo Quỳnh cho rằng, việc được bị cáo Sơn đưa tiền cho là vì ông là kế toán trưởng, có những quan tâm, giúp đỡ, tham mưu cho lãnh đạo PVN ban hành chủ trương có lợi cho OceanBank.

Bị cáo Quỳnh khai nhận tiền của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khoảng 10 lần và bị cáo Sơn đưa bao nhiêu bị cáo nhận chứ không có sự bàn bạc, tính toán, đòi hỏi.

“Lúc anh Sơn đưa tiền thường nói theo kiểu em biếu anh chai rượu, biếu anh cái áo chứ không nói là bao nhiêu tiền. Việc bị cáo nhận tiền của anh Sơn không có sự tính toán… Bị cáo có vai trò quan trọng trong việc gửi tiền vào OceanBank. Khi nhận tiền của Sơn, bị cáo hiểu đó là tiền cho bị cáo và thấy không có trách nhiệm đưa cho những người khác thuộc PVN”, bị cáo Quỳnh khai.

Luật sư chuyển sang hỏi bị cáo Nguyễn Xuân Sơn. Bị cáo Sơn khẳng định, đưa hàng trăm tỷ đồng cho Ninh Văn Quỳnh và lần nhiều nhất là 5 tỷ đồng, thấp nhất 2 tỷ đồng, không có lần nào 1 tỷ đồng hay 500 triệu đồng như lời khai của Ninh Văn Quỳnh.

Lý giải về việc chi tiền, bị cáo Sơn cho biết, lúc còn làm Tổng giám đốc OceanBank, được phụ trách quan hệ với khách hàng đặc biệt để chăm sóc, thu hút tiền gửi của khách. “Khi không làm ở OceanBank nữa, về PVN làm Phó Tổng GĐ, phía OceanBank vẫn nhờ bị cáo làm tiếp công việc chăm sóc khách hàng. Anh Thắm đặt vấn đề là tôi đi thì chăm sóc tiếp khách PVN giúp em… Trên thực tế tôi đã giúp Thắm rất tốt”.

Bị cáo Sơn khai từng trao đổi với Hà Văn Thắm mua căn hộ cho Ninh Văn Quỳnh tại dự án Star City và đã chuyển hồ sơ mua nhà đứng người thân của bị cáo Quỳnh. Sau đó, các việc liên quan đến nhận nhà như thế nào ông không biết. Bị cáo Ninh Văn Quỳnh đã phủ nhận lời khai này.

Nguyên Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm khi được hỏi đã nói trước tòa: Tôi có nghe. “Tôi không phụ trách việc bán căn hộ Sky City nhưng có chuyện ông Sơn nhờ chuyển hợp đồng bán căn hộ, còn việc thực hiện sau đó như thế nào hay ông Sơn sử dụng việc gì tôi không biết.”, Hà Văn Thắm khai.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 3.2009 đến tháng 12.2013, Ninh Văn Quỳnh với vai trò Kế toán trưởng, kiêm Trưởng ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn của mình để nhận và chiếm đoạt số tiền 20 tỷ đồng là tiền chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi của PVN tại OceanBank từ Nguyễn Xuân Sơn.
Xem bình luận
Vậy là phạm tội nhận hối lộ rồi chứ lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt đâu?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Không cho con gái 10 tuổi đi tập văn nghệ, nhưng cô bé "chống lệnh"...
Đêm hôm qua, đêm hôm nay và nhiều đêm nữa, tiếng khóc của ba đứa...
Thấy hai kẻ vừa giật điện thoại của mình ở ngã tư, nữ sinh âm thầm...