Thứ Bảy, ngày 16/02/2019 20:45 PM (GMT+7)

Vụ ông Đinh La Thăng: Ngân hàng Nhà nước có công văn hỏa tốc

authorLương Kết Thứ Bảy, ngày 24/03/2018 13:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 24.3, tin từ TAND TP. Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ án ông Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ góp vốn và làm mất 800 tỷ đồng tại OceanBank, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có công văn hỏa tốc gửi TAND TP. Hà Nội.

   

 vu ong dinh la thang: ngan hang nha nuoc co cong van hoa toc hinh anh 1

Tại diện Viện Kiểm sát đối đáp phần bào chữa của các bị cáo và luật sư (ảnh PV).

Trong công văn có nêu nhưng nội dung liên quan đến diễn biến của vụ án ông Đinh La Thăng và đồng phạm đang được TAND TP. Hà Nội xét xử, đáng chú ý có giải trình về việc NHNN mua OceanBank với giá 0 đồng.

Tại phần tham gia xét hỏi của các luật sư với những người tham gia tố tụng tại tòa cũng như phần tranh luận của một số luật sư bảo vệ cho các bị cáo liên quan đến Quyết định 663/QĐ-NHNN ngày 6.5.2015 về việc mua bắt buộc toàn bộ cổ phần và chuyển đổi OceanBank, Ngân hàng Nhà nước cho rằng: Việc mua lại toàn bộ cổ phần của OceanBank với giá 0 đồng là đầy đủ cơ sở pháp lý.

“Đồng thời, theo kiến nghị của TAND TP. Hà Nội về vụ án Hà Văn Thắm và các bị cáo khác xảy ra tại OceanBank ngày 11.7.2017, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về vấn đề này và có ý kiến kết luận tại văn bản số 512/TB-VPCP ngày 2.11.2017. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến: Việc mua bắt buộc các ngân hàng thương mại được kiểm soát đặc biệt là có cơ sở pháp lý…” công văn của NHNN nêu rõ và khẳng định thêm, thủ tục thực hiện mua OceanBank được thực hiện đúng pháp luật.

Cũng trong sáng 24.3, trong phần tranh luận lại phần bào chữa của các bị cáo và các luật sư, đại diện Viện Kiểm sát cũng đề cập đến vấn đề NHNN mua OceanBank giá 0 đồng. Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, với chức năng quản lý ngân hàng thì NHNN đã phải mua lại OceanBank, đây là đòi hỏi tất yếu. “Có đủ căn cứ xác định, giá trị vốn sở hữu của OceanBank không có giá trị, việc NHNN mua 0 đồng là có lợi cho các cổ đông. Nhà nước gánh hậu quả nợ cũng như các việc phát sinh khác”, vị đại diện Viện Kiểm sát nói.

Trình bày về việc thoái vốn, đại diện Viện Kiểm sát cho biết những công văn PVN gửi xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ bắt đầu từ ngày 12.6.2014, trong kết luận thanh tra số 340 ngày 29.9.2014 và số liệu thanh tra đến ngày 31.3.2014, nghĩa là chốt số liệu thanh tra này là 31.3.2014. Kết quả tài chính sau thanh tra, lợi nhuận trước thuế trước thanh tra là ba mươi tư nghìn năm trăm bốn mươi bảy triệu đồng (34.547 triệu đồng), lợi nhuận trước thuế sau thanh tra là âm mười triệu một trăm tám mươi tám ngàn bảy trăm chín mươi tư triệu đồng (10.188.794 đồng), bằng hai trăm bốn mươi chín phảy sáu mươi ba phần trăm (249,63%), tức là âm vốn chủ sở hữu là 2,5 lần.

“Như vậy đến thời điểm 31.3.2014, hoạt động tài chính tại OceanBank không những đã mất vốn chủ sở hữu mà còn âm vốn chủ sở hữu 2,5 lần nên OceanBank không thể có vốn cho PVN chuyển nhượng phần vốn góp cho đối tác khác. Chính vì thế ngày 25.6.2014, Văn phòng Chính phủ có công văn yêu cầu PVN tạm dừng việc thoái vốn tại OceanBank là hoàn toàn có căn cứ”, vị đại diện Viện Kiểm sát dẫn chứng.

Xem bình luận
Ngân hàng nhà nước khẳng định có đầy đủ cơ sở pháp lý khi mua ngân hàng 0 đồng, vậy...
Bình luận có 0 phản hồi
Mua 0 đồng có cơ sở pháp lý vậy sau đó Thủ tướng yêu cầu chấm dứt mua 0 đồng thì có căn cứ pháp lý...
Bình luận có 0 phản hồi
Đầu tư để làm ăn có lúc thăng lúc khó khăn, quyền tự chủ của DN đã được quy định trong PL, khi NN...
Bình luận có 0 phản hồi
Đừng mất thời giờ "bình luận" loại vụ việc này, vô ích lắm! Dám đăng không?
Bình luận có 0 phản hồi
Công văn hoả tốc của NHNN gui đi từ giờ nào? Ngày nào? Và nơi nhận được từ giờ nào ? Ngày nào?...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Công được xác định là nghi phạm, cùng với Hùng liên quan đến cái...
Tình hình chiến sự ở mặt trận Vị Xuyên vô cùng khốc liệt đòi hỏi...
Những bí ẩn quanh vụ nữ sinh giao gà bị giết ở Điện Biên đang dần...