Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 05:57 AM (GMT+7)

Vụ tàu cá Quảng Nam bị cướp phá: “Hải cảnh Trung Quốc quá hung hãn"

authorTrương Hồng Thứ Ba, ngày 08/03/2016 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “11 người Trung Quốc nhảy lên tàu, dùng roi điện khống chế tôi và cắt bộ đàm liên lạc, sau đó họ đuổi hết anh em chúng tôi về phía sau đuôi tàu, rồi họ dùng dao cắt phá ngư cụ, cướp hết cá, mực. Hành động của họ quá hung hãn…”, thuyền trưởng Võ Quang Thái (trú thôn 1, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam) chủ tàu QNa-91.939 vừa bị tàu Hải cảnh Trung Quốc tấn công hốt hoảng kể lại.

   

Sáng nay (8.3), tàu cá QNa-91.939 cùng 11 ngư dân trên tàu đã cập cảng Kỳ Hà (huyện Núi Thành) an toàn và làm việc với Đồn Biên phòng Kỳ Hà xung quanh vấn đề tàu cá vừa bị tàu Hải cảnh Trung Quốc phá, cướp ngư cụ.

 vu tau ca quang nam bi cuop pha: “hai canh trung quoc qua hung han" hinh anh 1

Thuyền trưởng Võ Quang Thái chỉ nơi đặt bộ đàm bị Hải cảnh Trung Quốc phá, cắt liên lạc.

Với vẻ mặt hốt hoảng, thuyền trưởng Võ Qung Thái trình bày sự việc: Tàu cá của ông ra biển vào ngày 2.3 (tức 24 âm lịch) với 11 ngư dân. Sau khi vừa ra đánh bắt một chuyến, được ít cá và mực, tàu di chuyển dọc biển gần đảo Bạch Quy thuộc đảo Hoàng Sa của Việt Nam để tìm luồng cá mới. Đến 12 giờ 30 ngày 6.3, thì tàu bị 3 chiếc tàu Hải cảnh Trung Quốc vây quanh, anh em chỉ nhớ 2 tàu có số hiệu gồm 46101 và một chiếc có 3 chữ Trung Quốc có đuôi số 3. Họ cho 2 chiếc thuyền nhỏ chở đến 13 người, mặt như “sát thủ” cập mạn, khống chế tàu của ông Thái; sau đó có 11 người nhảy lên tàu với 7 người cầm roi điện. “11 người Trung Quốc nhảy lên tàu, dùng roi điện khống chế tôi và cắt bộ đàm liên lạc, sau đó hò đuổi hết anh em về phía sau đuôi tàu, rồi họ dùng dao cắt phá ngư cụ, cướp hết cá, mực. Hành động của họ quá hung hãn…”, thuyền trưởng Thái kể.

Anh Thái nói tiếp: Trong số 11 người Trung Quốc đó, có một người nói tiếng Việt rất rành, họ hỏi tôi: “Anh làm sản phẩm để ở đâu”. Tôi nói, mới làm không có cá, mực gì nhiều. Vừa nói xong, thì có một người cao to mở hết các nắp hầm lên, họ vứt hết toàn bộ đá để ướp cá xuống biển để lục tìm cá. Họ lấy hết 7 tạ cá, gần 1 tạ mực…

Đến khoảng 14 giờ chiều cùng ngày, họ mới thả tàu tôi. Ngay sau đó tôi gắn lại bộ đàm liên lạc với các tàu bạn hoạt động gần mình để tìm hiểu, thì phát hiện thêm một tàu cá ở Quảng Ngãi và Quy Nhơn cũng vừa bị tàu Hải cảnh Trung Quốc tấn công, cướp phá ngư cụ như mình.

 vu tau ca quang nam bi cuop pha: “hai canh trung quoc qua hung han" hinh anh 2

Ngư cụ lưới của tàu cá ông Thái bị Hải cảnh Trung Quốc cắt hư hỏng toàn bộ.

“Tôi hành nghề tại vùng biển Hoàng Sa mấy chục năm nay rồi, cũng thường xuyên bị tàu Cảnh sát biển Trung Quốc xua đuổi, dí chạy liên tục khi đang đánh bắt. Nhưng lần này, họ hung hăng quá, không những dí đuổi mà còn mật phục cho tàu nhỏ sang cướp phá ngư cụ, gây khó khăn cho ngư dân hành nghề trên biển của mình. Riêng chuyến biển này, tôi thất thoáng gần 1 tỷ đồng, hiện còn nợ ngân hàng gần 700 triệu. Dù bị lỗ nặng, nhưng tôi vẫn khuyên anh em bạn cố gắng bám biển. Sau sự cố này, tôi sẽ vay tiếp tiền để sớm làm lại ngư cụ và cùng anh em tiếp tục vươn khơi bám biển bảo vệ chủ quyền của mình. Tôi không bao giờ sợ họ đâu…”, thuyền trưởng Thái quả quyết.

Còn ngư dân Lê Duy Tài (52 tuổi) hốt hoảng kể lại: Khi 3 chiếc tàu Trung Quốc phát hiện tàu của mình, họ phát trên loa nói rằng: “Chúng tôi là Cảnh sát biển Trung Quốc, chúng tôi yêu cầu tàu cá rời khỏi vùng biển này, nếu không sẽ đâm chìm tàu cá”. Vừa nghe xong, thì chúng tôi đã phát hiện có 2 chiếc thuyền nhỏ cập vào nạn tàu tôi và nhảy lên khống chế người trên tàu mất.

“Đây là chuyến biển đầu năm giờ coi như tiêu tan, chưa nói thiệt ngư cụ, mà còn gây tinh thần bất an khi hoạt động trên biển. Mình làm trên biển của mình thế mà họ còn hung hăng cướp đồ, vậy làm sao không lo lắng cho được. Họ cướp phá ngư cụ được thì họ vẫn còn làm những chuyện động thời hơn như đánh đập ngư dân nữa….”, ngư dân Tài nói.

 vu tau ca quang nam bi cuop pha: “hai canh trung quoc qua hung han" hinh anh 3

Tàu QNa-91.939 vừa bị tàu Hải cảnh Trung Quốc tấn công.

 vu tau ca quang nam bi cuop pha: “hai canh trung quoc qua hung han" hinh anh 4

Ngư dân Phan Thanh Huy (57 tuổi) kể lại sự việc bị Hải cảnh Trung Quốc khống chế, cướp phá ngư cụ.

 vu tau ca quang nam bi cuop pha: “hai canh trung quoc qua hung han" hinh anh 5

Vết thương ở tay của ngư dân Phan Thanh Huy (57 tuổi) do bị Hải cảnh Trung Quốc khống chế trên tàu.

Thượng tá Nguyễn Văn Búp - Đồn trưởng Đồn biên phòng Kỳ Hà cho biết, ngay sau khi nhận thông báo về của ngư dân Võ Quang Thái, tôi hướng dẫn anh em cho tàu quay về đất liền nhằm đảm bảo an toàn cho tàu cùng ngư dân và để trình báo sự việc nhờ cơ quan thực pháp vào cuộc. “Sau khi tàu cập cảng Kỳ Hà, anh em ở Đồn biên phòng Kỳ Hà đã xuống thăm hỏi và động viên anh em trên tàu. Sau đó, chúng tôi đã làm việc lấy lời khai của anh Võ Quang Thái trình bày toàn bộ sự việc về việc bị tàu Hải cảnh Trung Quốc tấn công. Qua kiểm tra trên tàu về thiệt hại nặng nhất là lưới ngu cụ đánh bắt, bị cắt đứt hư hỏng hết toàn bộ; 1 máy Icom; 2 thúng chai; một máy dò cá…, tổng thiệt hại về tài sản khoảng gần 300 triệu đồng. Đây chưa nói thiệt hại về cá, tổn hàng của anh em bạn bỏ theo nữa.

Thông qua báo chí, tôi kêu gọi các cơ quan có thẩm quyền cần hỗ trợ ngay cho ngư dân để tiếp tục vươn khơi bám biển trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, các cơ quan thực thi trên biển như Cảnh sát biển Việt Nam, Kiểm ngư Việt Nam cần tăng cường hoạt động trên biển để bảo vệ chủ quyền và bảo vệ ngư dân để cho họ yên tâm đánh bắt hơn”, Thượng tá Búp nói.

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, vào lúc 12 giờ 30 ngày 6.3, tàu cá mang số hiệu QNa-91.939 của ông Võ Quang Thái cùng 10 thuyền viên đang hành nghề lưới vây. Trong lúc đánh bắt tại tọa độ 16,55 độ Bắc-111,50 Nam vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam thì bị tàu Hải cảnh Trung Quốc mang số hiệu 46101 cập mạn, khống chế tàu của ông Thái. Mười một người trên tàu hải cảnh Trung Quốc đã tràn qua tàu ông Thái lấy đi lương thực, thực phẩm, dầu và phá lưới ngư cụ, phá hoại 2 thúng chai.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ sự việc.

Xem bình luận
Quá buồn vì không thấy tàu chiến, tàu cảnh sát biển của ta ở đâu để bảo vệ ngư dân trong lãnh hải...
Tôi thấy buồn và lo cho ngư dân quá.
Bình luận có 0 phản hồi
Ngư dân Việt Nam khốn đốn, nguy hiểm ở vùng biển VN, vậy mà không có lực lượng nào giúp đỡ.
Bình luận có 0 phản hồi
Vùng biển của Việt Nam mà tàu Hải cảnh Trung Quốc tấn công tàu cá ngư dân Việt Nam như chốn không...
Bình luận có 0 phản hồi
Các bác nên tránh xa nơi này đi, báo biên phòng làm gì? chả ai cứu các bác đâu, toàn rùa không đấy.
Bình luận có 0 phản hồi
Chúng ta nên đưa vấn đề này lên tòa án quốc tế nhờ họ can thiệp,chứ nếu để như thế này mãi thì ngư...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...