Thứ Tư, ngày 19/12/2018 14:38 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 13/03/2017 05:35 AM (GMT+7)

Chùa Bổ Đà đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Ngày 12.3 tại chùa Bổ Đà, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tham dự lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà và lễ hội truyền thống chùa Bổ Đà là di sản văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia.

   

 chua bo da don nhan bang xep hang di tich quoc gia dac biet hinh anh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà tại buổi lễ.

Chùa Bổ Đà là di tích tiêu biểu của huyện Việt Yên- Bắc Giang. Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định công nhận quần thể  lịch sử - kiến trúc nghệ thuật chùa Bổ Đà là di tích cấp Quốc gia đặc biệt. Chùa Bổ Đà là nơi tu hành của các tăng ni và đào tạo các tăng đồ theo Thiền phái Lâm Tế trong hơn 300 năm qua. 

Đặc biệt, tại chùa Bổ Đà đang bảo lưu 1.935 mộc bản kinh Phật và 18 bộ sách kinh chính. Đây là một trong những ngôi chùa cổ kính, linh thiêng nhất của miền Kinh Bắc. Chùa toạ lạc trên ngọn núi Phượng Hoàng (Bổ Đà sơn), phía bắc dòng sông Cầu. Đứng trên đỉnh Bổ Đà sơn có thể quan sát toàn bộ phòng tuyến sông Như Nguyệt ghi dấu ấn lịch sử bao đời nay của dân tộc.

Gắn liền với di tích chùa Bổ Đà là lễ hội chùa Bổ Đà (còn gọi là Hội Chùa Bổ), Di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia - lễ hội được tổ chức từ ngày 15-19 tháng hai âm lịch hàng năm. Tại lễ hội, cùng với phần tế lễ trang nghiêm, thành kính, lễ hội còn nhiều trò chơi dân gian như đấu vật, chọi gà, cướp cầu, đu quay, kéo co, thi chim hót; triển lãm cây cảnh, nông sản thực phẩm của địa phương, trình diễn thư pháp... Lễ hội chùa Bổ Đà còn là dịp để các liền anh, liền chị quan họ trong vùng gặp gỡ, giao duyên thông qua các trại hát quan họ, hát quan họ dưới thuyền, hát quan họ đối đáp...

Trong khuôn khổ lễ hội, UBND huyện Việt Yên tổ chức lễ vinh danh các di sản văn hoá chùa Bổ Đà. Năm 2016, tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác nhận kỷ lục Bộ Mộc bản Kinh phật tại chùa Bổ Đà của Thiền phái Lâm Tế khắc trên gỗ thị cổ nhất Việt Nam; Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam đã công nhận cây đa, cây vối tại chùa Bổ Đà là cây di sản Việt Nam.

 chua bo da don nhan bang xep hang di tich quoc gia dac biet hinh anh 2

 chua bo da don nhan bang xep hang di tich quoc gia dac biet hinh anh 3

 chua bo da don nhan bang xep hang di tich quoc gia dac biet hinh anh 4

Hàng trăm nghìn người đã về dự lễ hội chùa Bổ Đà trong ngày khai hội.

Trong ngày khai hội, mặc dù trời mưa nhưng hàng trăm nghìn lượt khách đã đổ về đây dự hội, thăm quan và vãn cảnh chùa. Dự kiến trong thời gian lễ hội chùa Bổ Đà sẽ đón trên một triệu lượt khách. 

Theo Lưu Hiệp (Công an Nhân dân)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những thí sinh Người mẫu Quý bà Việt Nam 2018 hút mắt khán giả...
H’Hen Niê nhận được số điểm rất cao tại Hoa hậu Hoàn vũ 2018, khiến...
Kết thúc chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018, người phiên dịch...