Thứ Ba, ngày 17/07/2018 01:48 AM (GMT+7)

Dân mạng phẫn nộ vì muốn hát "Nối vòng tay lớn" phải xin phép

authorHà My (tổng hợp) Thứ Ba, ngày 11/04/2017 21:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một bài ca đi cùng năm tháng, thế nhưng muốn biểu diễn lại phải xin phép làm nhiều người cảm thấy khó hiểu.

   

Bài hát Nối vòng tay lớn của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là một nhạc phẩm đi cùng năm tháng với nhiều lớp người. Mới đây, tại đêm nhạc Nối vòng tay lớn dự kiến sẽ được tổ chức vào đêm 21.4 tới lại gặp phải một khó khăn chỉ có trên ... sách vở, có tới 4 bài hát được dự định biểu diễn trong đêm nhạc không có trong "danh mục các bài hát trước 1975 được phép phổ biến".

 dan mang phan no vi muon hat "noi vong tay lon" phai xin phep hinh anh 1

Đêm nhạc Nối vòng tay lớn hẹn tổ chức ngày 21.4 gặp khó khăn do chưa được cấp phép 4 bài hát

Theo danh mục các bài hát trước 1975 được phép phổ biến do Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) công bố (tổng số 2.586 bài), nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có 70 bài được phép biểu diễn.

Trong 70 bài được phép không có 4 bài mà chương trình tại Huế dự kiến biểu diễn, mặc dù đó là những bài hát đã được hát trong rất nhiều chương trình nhạc Trịnh Công Sơn trên toàn quốc suốt nhiều năm qua.

Theo ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn (viết tắt Cục NTBD): "Theo Nghị định của Chính phủ về phổ biến các sáng tác trước năm 1975, các đơn vị tổ chức, cá nhân muốn biểu diễn những tác phẩm này phải tự hoàn thiện hồ sơ gửi lên Cục.

Hồ sơ bao gồm nhiều giấy tờ như đơn đề nghị cấp phép, bản ghi âm nội dung tác phẩm và chứng nhận của tác giả chủ sở hữu tác phẩm hoặc tổ chức đại diện quyền tác giả".

 dan mang phan no vi muon hat "noi vong tay lon" phai xin phep hinh anh 2

Bài hát "Nối vòng tay lớn" nổi tiếng là 1 trong 4 bài hát chưa được cấp phép

Như vậy, nếu muốn biểu diễn ca khúc Nối vòng tay lớn hoặc các ca khúc nằm ngoài danh sách 2586 bài nói trên, các đơn vị hoặc cá nhân sẽ phải làm đơn đề nghị lên Cục NTBD xác nhận.

Vụ việc này đã tạo nên không ít những băn khoăn, bức xúc trong cộng đồng mạng. Một tác phẩm được nhiều thế hệ hát và yêu thích, nhưng giờ lại phải xin phép qua nhiều khâu mới được sử dụng là điều hết sức khó hiểu.

 dan mang phan no vi muon hat "noi vong tay lon" phai xin phep hinh anh 3

Khán giả cảm thấy khó hiểu khi những bài hát có ca từ đẹp, đi cùng năm tháng lại phải xin phép mới được biểu diễn, sử dụng

"Cục này đúng là kỳ, chỉ có cái danh sách mà cũng tạo ra không nổi. Tư duy sai, đáng ra chỉ cần danh sách các bài cấm. Những bài không nằm trong danh sách thì được phép. Xã hội mỗi ngày ra bao nhiều bài phải qua chờ xin để được hát". Bạn Vô Minh trách cứ tư duy "ngược" về việc xin - cho giấp phép biểu diễn.

Bạn Lý Tiến cảm thán: "Trời, tôi nhớ không lầm thì bài hát "Nối vòng tay lớn" đã được đưa vào chương trình Âm nhạc trung học cơ sở. Giờ được biết bài này chưa có giấy phép. Bó tay".

"Nếu thấy bài hát nào có nội dung không phù hợp thì Cục đưa vào danh sách cấm. Nếu không cấm thì cứ hát thoải mái. Tại sao muốn hát lại phải xin?" bạn Trọng Hoàng nêu ý kiến.

 dan mang phan no vi muon hat "noi vong tay lon" phai xin phep hinh anh 4

"Ở góc độ chuyên môn, tôi đánh giá bài hát Nối vòng tay lớn là một tác phẩm tốt” - ông Chương chia sẻ

Một nhạc phẩm của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã đi cùng với bao thế hệ, được hát tại không ít những chương trình nghệ thuật có tính chính thống cũng như phong trào. Thế nhưng nay lại phải xin phép mới được hát, được biểu diễn khiến cho nhiều người cảm thấy khó hiểu và mong muốn có sự thay đổi trong cơ chế cấp phép này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chia sẻ những hình ảnh đời thường mặc gợi cảm, dòng chú thích đề...
Bảo Thanh "Sống chung với mẹ chồng" đang khiến mạng xã hội "dậy sóng"...
Vợ chồng Bình Minh - Anh Thơ "tay trong tay" tình cảm dự sự kiện thời...