Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 14:40 PM (GMT+7)

Đèn hoa cạnh Hồ Gươm vừa bị dỡ: Rẻ tiền, không chấp nhận được

authorMỵ Lương Thứ Hai, ngày 11/01/2016 06:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc trang trí đèn hoa đài phun nước tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục nằm bên Hồ Gươm (Hà Nội) dấy lên những tranh cãi trong dư luận. Chiều 10.1, Sở VHTT đã cho dỡ đèn hoa này để thiết kế lại cho phù hợp.

   

Nhà nghiên cứu nói gì về đèn hoa gây xôn xao dư luận? Nên trang trí khu vực này như thế nào? PV Dân Việt đã có cuộc trao đổi với Nhà nghiên cứu mỹ thuật Nguyễn Đức Bình.

Dưới góc độ người làm và nghiên cứu về mỹ thuật, ông đánh giá thế nào về việc đài phun nước ở Bờ Hồ được lắp thêm hệ thống trang trí đèn hoa vừa khiến dư luận xôn xao?

- Nhà nghiên cứu Nguyễn Đức Bình: Theo tôi, đèn hoa trang trí ở Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục chỉ là một hiện tượng rất nhỏ trong vấn đề trang trí đường phố nói chung ở Hà Nội hiện nay. Đặc biệt, không riêng dịp lễ, tết mà ngày thường cũng vẫn tồn tại việc trang trí khiến mọi người hầu như không nắm bắt được ý tưởng gì của người làm trang trí.

 den hoa canh ho guom vua bi do: re tien, khong chap nhan duoc hinh anh 1

Cận cảnh đèn hoa khi chưa được tháo dỡ. Ảnh Trí Thức Trẻ

Nói về thẩm mỹ, sẽ là hơi khó để đánh giá đâu mới là thẩm mỹ đẹp. Vấn đề này phải để cho các nhà chuyên môn nghiên về mỹ thuật nói thì đúng hơn còn để người dân nhìn nhận về thẩm mỹ sẽ hơi khó.

Riêng về đài phun nước Bờ Hồ, tôi thấy đó là những bông hoa có cách tạo hình không đẹp, nhìn hoa cụp xuống, buồn bã. Biểu tượng này được sử dụng trong những ngày lễ, dịp tết đang đến gần lại mang dáng rủ xuống rất... không chấp nhận được. Đặc biệt, là dân mỹ thuật, tôi thấy đèn hoa không mang tính sáng tạo.

Ông có thể nói rõ hơn về việc trang trí đường phố Hà Nội hiện nay ra sao? Và nó sẽ dẫn đến tác hại gì?

- Tất cả những trang trí này có thể gọi là hiện tượng trang trí “tự nhiên chủ nghĩa”. Ví như việc đưa các biểu tượng của Hà Nội như: Hồ Hoàn Kiếm, tháp Rùa, chùa Một Cột, Cột cờ Hà Nội,..được trưng khắp các phố như đường Điện Biên Phủ.

 den hoa canh ho guom vua bi do: re tien, khong chap nhan duoc hinh anh 2

Khó phân biệt được loại hoa trang trí

Đưa biểu tượng ra phải đẹp. Còn đây là sự chắp vá, cắt dán nói chung chưa đem lại kết quả thẩm mỹ đối với người xem, đặc biệt tại Hà Nội. Trong khi đó rất nhiều những biểu tượng khác đẹp thì lại không được đề cập đến.

Hiện nay trên phố Phan Đình Phùng, tôi thấy hai hàng dây hoa dây ngoằng vào nhau…không mang ý nghĩa gì cả. Ngay như những chậu hoa được hàn gắn, có giá đỡ xung quanh Hồ Hoàn Kiếm cũng rất  nhàm chán không khác gì nhà trẻ, công viên.

Hoặc ít nhất màu sắc phải chọn những màu sắc tinh tế trang nhã. Tại thành phố, khi nhiều màu sắc rồi vẫn chọn thêm những màu sắc lòe loẹt là không nên. Và những trang trí không mang tính bố cục, không thể hiện sự tinh tế của người làm mỹ thuật.

Việc sử dụng hoa văn dễ dãi để áp dụng vào trang trí này sẽ gây phản cảm. Bởi mức độ cắt dán nhiều quá làm giảm đi tính sáng tạo, điều này gây ra sự phản tác dụng là làm cho thị yếu thẩm mỹ của quần chúng bị lẫn lộn, không hiểu thế nào là thẩm mỹ tốt cả.

Vậy theo ông, đài phun nước Đông Kinh Nghĩa Thục nên trang trí thế nào cho phù hợp?

- Nét đẹp truyền thống của Hà Nội nằm ở tinh tế, hào hoa. Có rất nhiều hoa văn trang trí truyền thống vậy tại sao lại không dùng. Đài phun nước Bờ Hồ đẹp như thế nếu có thể thì sẽ có rất nhiều cái hay để trang trí.

 den hoa canh ho guom vua bi do: re tien, khong chap nhan duoc hinh anh 3

Những bông hoa được tháo dỡ chiều ngày 10.1. Ảnh: Trí thức trẻ

Ví như Tết Nguyên đán đang đến gần, hoa đào cũng là một biểu tượng hay như một biểu tượng của Hà Nội. Khi đã là biểu tượng được trưng bày giữa thủ đồ cần phải có sự khái quát cao. Thể hiện bố cục, màu sắc tốt nhất để nâng cao thẩm mỹ của người dân.

Thêm nữa, Hà Nội nên có giải pháp thúc đẩy việc trang trí mỹ thuật vì tại đây có Hội Mỹ Thuật Việt Nam có đội ngũ hội viên tích cực. Việc giao cho họ kinh phí dù là xã hội hóa hay dùng tiền ngân sách cũng là một cách để coi nghệ thuật trang trí như những tác phẩm nghệ thuật cho anh em nghệ sĩ làm cống hiến.

Trao đổi với Zing News, Giám đốc Sở VH & TT Hà Nội Tô Văn Động nói rằng đây là hoa loa kèn được cách điệu.

Ngoài ra, vị này cho biết, Sở đã tiếp thu ý kiến của người dân và chiều 10.1 đã tiến hành tháo dỡ để chỉnh sửa lại đài hoa cho phù hợp hơn.

Cụ thể, việc chỉnh sửa này gồm thay đổi kiểu dáng và màu sắc của đài hoa theo ý kiến người dân. Được biết, những đài hoa lạ này do doanh nghiệp thuê thiết kế, Sở chỉ tư vấn giám sát.

Xem bình luận
Thẩm mỹ xuống cấp, văn hóa rẻ tiền lên ngôi
Bình luận có 0 phản hồi
Thật sự trông thấy dàn hoa tôi chỉ muốn ngất, xanh đỏ lòe loẹt trong khi cái đài phun nước thì nó bé...
Bình luận có 0 phản hồi
Hà Nội nên xem lại cách trang trí các không gian công cộng của mình trong nhiều năm nay, xấu xí và...
Bình luận có 0 phản hồi
Còn dàn hoa hồng gắn trên hàng rào ở quảng trường Ba Đình nữa, xấu không chịu nổi. Trông cũng biết...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

MC Phan Anh đã có những chia sẻ vui trên trang cá nhân ngay sau khi...
Tối 16.1, Lê Âu Ngân Anh cùng các người đẹp của cuộc thi Hoa hậu...
Theo nội dung đơn khởi kiện, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoa...