Thứ Hai, ngày 22/10/2018 06:45 AM (GMT+7)

"Độ hài hước tỷ lệ thuận với IQ"- Trấn Thành đang ngụy biện?

authorHà My Thứ Năm, ngày 09/03/2017 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mới đấy Trấn Thành đã chia sẻ những suy nghĩ của mình về việc nhiều gameshow hài bị dư luận nhận định là nhảm nhí.

   

Mới đây trong chia sẻ của mình, Trấn Thành đã nhấn mạnh về việc khó khăn như thế nào khi làm một danh hài, đặc biệt anh nhận định:

"Hài khó hơn ca nhạc nhiều vì nó luôn phải đổi mới. Một bài hát có thể hát 10 năm nhưng một kịch bản hài chỉ được diễn 1 lần duy nhất. Ai xem rồi rất khó cười lại được.

Các nhà khoa học đã chứng minh, độ hài hước con người tỉ lệ thuận với IQ của họ. Một đất nước văn minh và phát triển thì người dân sẽ cởi mở và hài hước hơn. Chúng ta cũng nên có cái nhìn thoáng hơn, không nên chỉ tập trung vào cái xấu. Các bạn xem cả một mùa vui vẻ không sao, chỉ có một vấn đề nhỏ thì các bạn quy chụp là lố lăng, nhảm nhí?"

Hài xem rồi khó cười lại được?

Đây là một cách lý giải có phần ngụy biện của vị giảm khảo chương trình Thử thách danh hài, có lẽ không ít người tới bây giờ vẫn xem đi xem lại cách bộ phim của Mr.Bean, Châu Tinh Trì hay xa hơn là Charlie Chaplin mà vẫn có thể cười phá lên với những tình tiết do diễn viên thể hiện. Không biết Trấn Thành không biết hay cố tình không biết?

 "do hai huoc ty le thuan voi iq"- tran thanh dang nguy bien? hinh anh 1

Dù xem đi xem lại, nhưng những bộ phim của Charlie Chaplin và Mr. Bean vẫn có thể đem lại nhiều tiếng cười sảng khoái cho khán giả.

Ở  Việt Nam tuy hài kịch đã có từ lâu, nhưng những bước phát triển của nó so với thế giới thì còn rất hạn hẹp. Nhận định của Trấn Thành có thể đúng với những tiểu phẩm hài nhảm, tạo tiếng cười bằng những hành động bất ngờ, có tính tự ứng biến cao của diễn viên trên sân khấu. Chính vì vậy diễn viên buộc phải thay đổi liên tục kịch bản thì mới có thể gây cười với khán giả cũ. Đây là cách diễn hài "mì ăn liền", ít đầu tư về mặt chất xám mà chủ yếu là do khả năng ứng biến và kinh nghiệm đứng sân khấu của diễn viên.

 "do hai huoc ty le thuan voi iq"- tran thanh dang nguy bien? hinh anh 2

Những hình ảnh giả gái triền miên của các danh hài liệu có cho thấy sự mới lạ trong kịch bản hài Việt như Trấn Thành nhận định?

Cũng vì vậy, mới xảy ra những việc như văng tục, chửi bậy trên sân khấu hài đại chúng. Bởi khi diễn viên quá bí và không có sự chuẩn bị kỹ về mặt kịch bản, họ buộc phải sử dụng những biện pháp cuối cùng nhằm "ép" tiếng cười không mấy trong sáng của khán giả.

Độ hài hước con người tỉ lệ thuận với IQ của họ?

Chính xác theo nghiên cứu khoa học, thì người có IQ cao sẽ phản ứng ít gay gắt hơn với những câu chuyện đùa có xu hướng tạm gọi là "bẩn" (dark joke). Những trò đùa này thường gắn với phân biệt chủng tộc, giới tính... nhưng như vậy không đồng nghĩa với việc họ chấp nhận những câu đùa không phù hợp với hoàn cảnh, việc văng tục, chửi bậy trên sân khấu là không thể chấp nhận trong một chương trình truyền hình có tính đại chúng, trình chiếu trên kênh truyền hình quốc gia.

 "do hai huoc ty le thuan voi iq"- tran thanh dang nguy bien? hinh anh 3

Trấn Thành liệu có nhớ rằng Thử thách danh hài là một game show được trình chiếu trên sóng truyền hình quốc gia ?

Một đất nước văn minh, là một đất nước mà mọi người biết đùa đúng lúc, đúng chỗ. Đặc biệt các nghệ sĩ hài cùng đội ngũ làm chương trình, luôn cho khán giả biết trước rằng những đối tượng nào họ sẽ nhắm tới để gây cười.

Ví dụ, danh hài người Mỹ Gabriel Iglesias khi tới biểu diễn tại một đất nước Trung Đông, anh đã thông báo với toàn bộ khán giả rằng trong chương trình của mình sẽ có những trò đùa liên quan tới đạo Hồi, và người Trung Đông, nếu ai không thể chấp nhận được điều này, xin đừng mua vé. Đây chính là cách mà nghệ sĩ hài tôn trọng khán giả và cũng cho khán giả thấy rằng mình có sự chuẩn bị trước kỹ càng đối với chương trình.

 "do hai huoc ty le thuan voi iq"- tran thanh dang nguy bien? hinh anh 4

Danh hài Gabriel "Fluffy" Iglesias khuyên khán giả không nên mua vé nếu cảm thấy khó chịu với những trò đùa anh sẽ mang tới trong chương trình của mình.

Ngược lại, khán giả cũng có quyền lựa chọn cho mình chương trình phù hợp. Trấn Thành nói mọi người không xem có thể tắt tivi, nhưng những người tới xem chương trình trực tiếp thì sao, họ có quyền lựa chọn hay không? Việc Trấn Thành đánh đồng khái niệm IQ và khiếu hài hước chỉ là một ý kiến bao biện cho tính thiếu chuyên nghiệp của các gameshow hài Việt mà thôi.

Nghệ sĩ cũng sẽ bị đào thải cùng gameshow dở

"Lượng người mà nói game show hài là nhảm nhí thì không phải đại chúng, chỉ một bộ phận nào đó thôi. Bởi vì nếu bộ phận nhận xét tiêu cực như thế quá đông, tôi tin chắc gameshow đó đã bị tẩy chay từ lâu rồi chứ không thể nào nó hot được như vậy! Cái gì dở thì theo thời gian nó sẽ tự động bị đào thải. Đó là quy luật của xã hội"- Trấn Thành nhận định.

Đúng nhưng chưa đủ, những gameshow nào dở sẽ tự bị đào thải, những nghệ sĩ nào chỉ nhằm mua tiếng cười "mì ăn liền" sẽ nhanh chóng bị lãng quên.

 "do hai huoc ty le thuan voi iq"- tran thanh dang nguy bien? hinh anh 5

Thế nhưng việc dư luận đang dần nhận ra và lên án tiếng cười nhảm nhí, ít chiều sâu chính là chất xúc tác để những gameshow hài nhảm nhanh chóng bị đào thải hơn, để buộc những nghệ sĩ hài sẽ phải đầu tư kỹ lưỡng về mặt kịch bản, diễn xuất và đặc biệt là trang bị cho mình sự tôn trọng đối với khán giả, chứ không phải là chỉ mang tới những tiếng cười "mì ăn liền" như hiện nay.

Xem bình luận
Nhận xét của tác giả cùng nghệ sỹ hài Thành Lộc rất thẳng thắn, trung thực và mang tính chuyên môn...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

"Cô là tiền bối của tụi con và là giám khảo - và tụi con cũng am...
"Chị xinh đẹp xuất sắc"; "Thần thái đỉnh cao chị Phương Nga. Chúc chị...
Ca sĩ Hồng Nhung phải xin lỗi khán giả khi vô tình "sáng...