Thứ Hai, ngày 16/07/2018 08:31 AM (GMT+7)

Khán giả “dậy sóng” với danh sách 300 ca khúc Cục NTBD vừa cấp phép

authorThảo Nguyên (Tổng hợp) Thứ Bảy, ngày 20/05/2017 18:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều độc giả tỏ ra rất bức xúc cho rằng, những ca khúc đi vào lịch sử suốt hơn nửa thế kỷ mà tại sao đến giờ mới được cấp phép phổ biến chính thức?

   

Ngay sau thông báo danh sách 300 ca khúc trong đó đa phần là các ca khúc đã nổi tiếng và được hát lâu nay như Chào em cô gái Lam Hồng, Biết ơn Võ Thị Sáu, Bộ đội về làng, Trường Sơn Đông Trường Sơn Tây, Tiếng hát giữa rừng Pác Bó...vừa được phổ biến và cấp phép của Cục NTBD. Điều này gây lên những bức xúc trong khán giả và nhiều người đã đặt ra những câu "hỏi xoáy" tới Cục NTBD.

Cụ thể độc giả Nguyễn Tuấn Lộc đặt câu hỏi: "Vì sao lại xuất hiện việc cấp phép cho cả các ca khúc đã và đang được phổ biến hàng vài chục năm năm nay?"

Còn với độc giả Minh Luân thì yêu cầu: "Chúng tôi chỉ yêu cầu Cục NTBD cung cấp cho chúng tôi danh sách những bài hát trước năm 1975 cấm không được hát. Người dân chúng tôi chỉ yêu cầu thế thôi".  

 khan gia “day song” voi danh sach 300 ca khuc cuc ntbd vua cap phep hinh anh 1

Ca khúc nổi tiếng "Tiếng hát giữa rừng Pắc Bó" của nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ cũng mới được cấp phép đợt này.

Nhiều người tỏ ra rất bức xúc, độc giả Tuấn Tú chia sẻ: "Những ca khúc đi vào lịch sử, thời đại góp phần làm nên thắng lợi của hào hùng của Cách mạng Việt Nam, suốt hơn nửa thế kỷ mà giờ đây mới được cấp phép phổ biến chính thức? Máy móc ơi là máy móc!".

Hay có nhiều ý kiến của các độc giả đều cho rằng, nên có danh sách các ca khúc được phép lưu hành, hay danh sách các ca khúc không được phép lưu hành? Lẽ ra phải là được làm những gì luật pháp không cấm chứ, tại sao lại giới hạn chỉ được làm những gì luật pháp cho phép.

Độc giả nguoicungque thắc mắc: "Chỉ cần công bố danh sách "các bài bị cấm lưu hành", còn lại thì hát. Danh sách cấm chắc chắn sẽ ngắn hơn nhiều. Danh sách bài được phổ biến chắc sẽ dài lắm, làm sao kể cho hết. Mà chẳng lẽ hát bài không có tên trong danh sách phổ biến này cũng là trái phép sao?"

Độc giả Lê Long thẳng thắn bày tỏ quan điểm trước thông báo 300 bài hát được Cục NTBD cấp phép: "Hát muốn mòn răng bây giờ mới cấp phép. Chỉ có mấy ông ngồi bàn giấy mới chưa biết.  Kiểu làm việc này quan liêu nhất hành tinh".  Còn độc giả Trung Bui thì hài hước bình luận: "Ơ thế hoá ra trước nay tôi karaoke nhạc không phép à?"

 khan gia “day song” voi danh sach 300 ca khuc cuc ntbd vua cap phep hinh anh 2

Trước đó vào chiều 19.5, trên website Cục Nghệ thuật biểu diễn đã cập nhật hơn 300 bài hát được phổ biến rộng rãi. Đây đều là những bài hát nhạc đỏ đã rất quen thuộc với nhiều thế hệ yêu nhạc VN. 

Trong đó, có những bài ca ngợi cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ của quân và dân ta như: Bước chân trên dải Trường Sơn - Vũ Trọng Hối; Chào em cô gái Lam Hồng - Ánh Dương; Chào sông Mã anh hùng - Xuân Giao; Chào quê hương tuyến lửa Anh hùng - Huy Du & Đại Đồng; Bộ đội về làng - Lê Yên & Hoàng Trung Thông; Biết ơn Võ Thị Sáu - Nguyễn Đức Toàn; Bình Trị Thiên khói lửa - Nguyễn Văn Thương; Bài ca Trường Sơn - Trần Chung & Gia Dũng; Xe ta đi trong đêm Trường Sơn -  Tân Huyền; Trên đỉnh Trường Sơn ta hát -  Huy Du; Trường Sơn Đông Trường Sơn Tây -  Hoàng Điệp & Phạm Tiến Duật...

Bên cạnh đó, hàng loạt bài hát ca ngợi Hồ Chủ tịch cũng được Cục Nghệ thuật biểu diễn công bố phổ biến rộng rãi: Biết ơn cụ Hồ Chí Minh -  Lưu Bách Thụ; Ca ngợi Hồ Chí Minh -  Lưu Hữu Phước & Nguyễn Đình Thi; Ca ngợi Đảng Lao Động Việt Nam -  Đỗ Minh; Tiếng hát giữa rừng Pác Bó -  Nguyễn Tài Tuệ; Như có Bác trong ngày vui đại thắng -  Phạm Tuyên...

Những ca khúc về Hà Nội như: Bài ca Hà Nội -  Vũ Thanh; Bài ca của một người Hà Nội -  Huy Du; Bài ca bên sông Hồng -  Huy Du & Thanh Nhàn; hay Việt Nam quê hương tôi -  Đỗ Nhuận cũng được cấp phép phổ biến đợt này. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới đây, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã quyết định gỡ bỏ quy...
Châu Dã Mang được đánh giá là diễn viên thể hiện thành công nhất...
Con gái Người phán xử đã có những chia sẻ về sự nghiệp diễn xuất...