Chủ Nhật, ngày 17/02/2019 10:40 AM (GMT+7)

Khởi động lễ hội chợ tình Khâu Vai tại Liên hoan nghệ thuật hát then, đàn tính

authorThanh Hà Thứ Bảy, ngày 05/05/2018 11:42 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên hoan hát Then, đàn Tính 2018 sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc mang đậm nét văn hoá truyền thống bao gồm: Lễ hội Chợ tình Khâu Vai năm 2018; Không gian văn hóa gắn với trưng bày và giới thiệu sản phẩm đặc trưng của tỉnh Hà Giang; Tổ chức tái hiện Nghi lễ Then truyền thống…được diễn ra tại tỉnh Hà Giang.

   

 khoi dong le hoi cho tinh khau vai tai lien hoan nghe thuat hat then, dan tinh hinh anh 1

Chiều ngày 4.5, tại trụ sở của Bộ VHTTDL đã diễn ra họp báo về Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày - Nùng - Thái toàn quốc lần thứ VI năm 2018.

Đây là hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch có quy mô toàn quốc nhằm tôn vinh, gìn giữ và phát triển loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc gắn bó với đời sống của các dân tộc Tày - Nùng - Thái từ bao đời nay; góp phần phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hoá tinh thần của nhân dân các vùng có nghệ thuật hát Than, đàn Tính; là cầu nối giao lưu, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm giữa nghệ nhân, diễn viên các dân tộc Tày - Nùng - Thái.

BTC cho biết Liên hoan năm nay sẽ có sự tham gia của 14 tỉnh, thành phố có đông đồng bào dân tộc Tày – Nùng - Thái sinh sống và có loại hình nghệ thuật hát Then, đàn Tính. 

Các hoạt động trong Liên hoan được tổ chức trang trọng bao gồm giới thiệu sản phẩm và Triển lãm ảnh chủ đề "Di sản văn hoá Then các dân tộc Tày - Nùng - Thái Việt Nam và tỉnh Hà Giang"; Lễ hội Chợ tình Khâu Vai; khánh thành giai đoạn 1 cụm tượng đài thanh niên xung phong mở con đường Hạnh Phúc tỉnh Hà Giang; giới thiệu nghề dệt vải truyền thống của các dân tộc Tày - Nùng - Thái và biểu diễn, giới thiệu di sản hát Then, đàn Tính...

 khoi dong le hoi cho tinh khau vai tai lien hoan nghe thuat hat then, dan tinh hinh anh 2

Để đảm bảo tính thống nhất, khoa học, bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc, Bộ VHTTDL cho biết BTC đã gửi Công văn đến các địa phương bám sát vào nội dung, chủ đề của Liên hoan, không đưa vào Liên hoan những nội dung, đề tài làm biến tướng giá trị của di sản văn hoá.

Liên hoan nghệ thuật hát Then - đàn Tính các dân tộc Tày - Nùng - Thái toàn quốc lần thứ VI năm 2018 kéo dài từ ngày 12.5 đến hết ngày 14.5.2018, tại tỉnh Hà Giang với 2 phần: phần Lễ và phần Hội.

Lễ khai mạc Liên hoan được tổ chức vào hồi 19h30 ngày 13.5.2018 tại sân khấu Quảng trường 26.3, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Câu chuyện được nam ca sĩ trẻ giấu mặt chia sẻ trên sóng truyền...
Một ngày sau ồn ào bị nghi ngờ là ông bầu bị nam ca sĩ trẻ 20 tuổi...
Câu phát biểu của H’Hen Niê tại đêm thi quan trọng nhất Hoa hậu...