Chủ Nhật, ngày 17/02/2019 11:09 AM (GMT+7)

Kiên quyết xử lý sai phạm tại vùng lõi di sản Tràng An

authorMinh Anh Thứ Ba, ngày 27/03/2018 07:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Huyện ủy, UBND huyện Hoa Lư tỉnh Ninh Bình tổ chức họp bàn phương án tháo dỡ công trình xây dựng trái phép tại xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

   

Như Dân Việt đã phản ánh, thời gian qua, tại khu vực Tràng An xảy ra tình trạng xây dựng trái phép trên núi Huyền Vũ, xâm hại trực tiếp tới vùng lõi Di sản Quần thể Tràng An của Công ty Cổ phần Du lịch Tràng An. Để giải quyết tình trạng này, UBND tỉnh Ninh Bình đang quyết liệt chỉ đạo các ngành hữu quan, UBND huyện Hoa Lư thực hiện nghiêm túc chức năng, nhiệm vụ trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản thế giới.

 kien quyet xu ly sai pham tai vung loi di san trang an hinh anh 1

Công trình trái phép đường lên núi Cái Hạ. Ảnh Internet

Tại cuộc họp của Huyện ủy, UBND huyện Hoa Lư tỉnh Ninh Bình, bàn về phương án tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên núi Cái Hạ, Bí thư Huyện ủy Hoa Lư Nguyễn Sĩ Trí bày cho biết: “Việc lên phương án tháo dỡ công trình xây dựng trái phép tại khu vực Tràng An cổ phải được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

GS Hoàng Chương: Theo quy định của UNESCO, hiện trạng Quần thể danh thắng Tràng An thời điểm được công nhận như thế nào, phải giữ đúng như vậy. Tiêu chí di sản của UNESCO không có chữ “phát triển”. Nếu phát triển, sẽ làm nó biến dạng. Phía Công ty cổ phần du lịch Tràng An đã làm trái quy định, chắc chắn phải nhận một hình phạt thích đáng trước luật pháp. Điều này như một sự răn đe, cảnh báo cho những ai dù có tiền, có lực, có động cơ nhưng không thể vượt qua luật pháp.

Theo đó, tổng chiều dài hệ thống bậc thang lên xuống núi Cái Hạ do Công ty Cổ phần Du lịch Tràng An xây dựng trái phép là 510 m với hơn 900 bậc thang sẽ được lên phương án tháo dỡ kỹ lưỡng nhằm đảm bảo an toàn và giữ cảnh quan cho vùng lõi di sản.

Chính quyền địa phương cũng sẽ kiên quyết xử lý những sai phạm liên quan của Công ty Cổ phần du lịch Tràng An như: Hoạt động du lịch chưa được cấp phép, tự ý bán vé cho du khách tham quan đường thủy, sử dụng đội ngũ hướng dẫn viên trái quy định...

Trước mắt, huyện Hoa Lư sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động Công ty Cổ phần Du lịch Tràng An tự giác tháo dỡ công trình vi phạm. Nếu Công ty không thực hiện, huyện sẽ tổ chức cưỡng chế. Phương án cưỡng chế được thực hiện theo cơ sở pháp lý cao nhất là kết luận của Đoàn Thanh tra liên ngành tỉnh Ninh Bình. 

 kien quyet xu ly sai pham tai vung loi di san trang an hinh anh 2

Các nhà khoa học lo ngại việc tháo dỡ nếu không cẩn trọng sẽ ảnh hưởng đến Quần thể di tích

Để đảm bảo trả lại nguyên trạng, huyện Hoa Lư cũng đang xin ý kiến UBND tỉnh, phối hợp chặt chẽ với ngành chức năng để có phương án tháo dỡ hợp lý. Bên cạnh đó, huyện cũng sẽ có kế hoạch cụ thể để các nhân viên lái đò tại bến thuyền Tràng An được bố trí công việc phù hợp, hoặc chuyển đổi nghề nghiệp, đảm bảo cuộc sống.

Theo các chuyên gia, để kịp thời ngăn chặn những vi phạm hoạt động bảo quản, tu bổ di tích cần cần duy trì thường xuyên, liên tục công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về di sản văn hóa tới cơ sở, nâng cao ý thức trách nhiệm cho cán bộ, người tham gia quản lý di tích cũng như người dân. Sức mạnh tinh thần và vật chất của toàn xã hội cần được định hướng theo những nguyên tắc khoa học nhằm mang lại hiệu quả cao nhất. Nhận thức đúng về tu bổ di tích là một mặt quan trọng trong nhận thức về di tích. Chỉ có bảo vệ, tu bổ tốt di tích chúng ta mới có điều kiện tổ chức tốt nhất các hoạt động tín ngưỡng - tôn giáo, văn hoá ở di tích. Hy vọng điều đó sẽ được nhận thức sâu sắc và hành động chung của các cơ quan hữu trách và của cả cộng đồng.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Câu chuyện được nam ca sĩ trẻ giấu mặt chia sẻ trên sóng truyền...
Một ngày sau ồn ào bị nghi ngờ là ông bầu bị nam ca sĩ trẻ 20 tuổi...
Câu phát biểu của H’Hen Niê tại đêm thi quan trọng nhất Hoa hậu...