Thứ Hai, ngày 23/07/2018 19:21 PM (GMT+7)

Ngày sách Việt Nam lần 3: Sách nhạy cảm không được dự hội

authorThanh Hà Thứ Ba, ngày 19/04/2016 06:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ban tổ chức Ngày sách Việt Nam lần thứ 3 sẽ siết chặt quản lý các đầu sách tham gia tại Hội chợ sách Hà Nội. Theo đó, sách vi phạm bản quyền, chưa nộp lưu chiểu hay sách có nội dung vi phạm thuần phong mỹ tục, những cuốn sách có nội dung nhạy cảm sẽ không được phép tham dự sự kiện này.

   

Cứng rắn ngay từ đầu vào

Tiếp tục khẳng định, tôn vinh những giá trị của sách và văn hóa đọc, Ngày sách Việt Nam lần thứ 3 do Bộ Thông tin- Truyền thông (TTTT), Cục Xuất bản, In và Phát hành sách tổ chức sẽ diễn ra từ 20-24.4 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội.

 ngay sach viet nam lan 3: sach nhay cam khong duoc du hoi hinh anh 1

 Ngày sách Việt Nam lần 2, năm 2015 do Bộ Thông tin Truyền thông, Cục Xuất bản, In và Phát hành tổ chức. Ảnh: T.H

Theo ông Chu Văn Hòa – Cục Trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành sách, sau 2 lần rút kinh nghiệm sự kiện Ngày sách Việt Nam, Ban tổ chức (BTC) thấy rằng, có những cuốn sách đang sửa chữa, chưa nộp lưu chiểu nhưng vẫn được các nhà xuất bản lợi dụng sự đông đúc để mang ra bày bán tại Hội chợ sách. Vừa qua, Cục Xuất bản đã phát hiện 5 trường hợp chưa nộp lưu chiểu nhưng vẫn cố tình đăng ký vào đầu sách tham gia. Hay tại Hội chợ sách TP.HCM, những cuốn sách được tổng kết là bán chạy nhất, nhưng khi kiểm tra lại là những sách vi phạm. Vì vậy, năm nay, BTC Ngày sách Việt Nam lần 3 sẽ siết chặt đầu sách tham gia tại Hội chợ sách Hà Nội.

Lễ khai mạc Ngày sách Việt Nam năm 2016 sẽ diễn ra tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội). Bộ trưởng Bộ TTTT Trương Minh Tuấn sẽ có bài diễn văn khai mạc sự kiện. Một trong những điểm nhấn chính của Ngày Sách Việt Nam năm 2016 là Hội sách diễn ra từ 20 – 24.4  với 87   đơn vị xuất bản, phát hành.

“Cụ thể, tất cả các danh sách tham gia sẽ phải qua kiểm duyệt của Cục Xuất bản. Thậm chí, cả những đầu sách trong toạ đàm – giao lưu, các đơn vị xuất bản – phát hành cũng phải nộp các cuốn sách đó lên BTC kiểm tra nội dung trước rồi mới cho phép. Nếu BTC phát hiện sách bày bán trên Hội chợ có tính chất khả nghi sẽ xử lý ngay”- ông Hòa cho hay.

Ngày hội sách Việt Nam không chỉ có sự tham gia của 2 thành phố lớn là TP.HCM, Hà Nội, mà nhiều tỉnh, thành cũng nhiệt tình tham gia. Theo ông Nguyễn Công Trưởng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Ngày sách Việt Nam không chỉ là sự kiện giao lưu văn hóa, hướng tới người đọc, người mua, bán đều văn hóa, tạo sự gắn kết giữa sách với người đọc, tạo động lực góp phần thay đổi nhận thức về văn hóa đọc và nâng cao mức hưởng thụ về văn hóa tinh thần của nhân dân.

30.000 đầu sách tham gia hội chợ

BTC Ngày sách Việt Nam cho biết, Hội chợ sách Hà Nội nằm trong khuôn khổ Ngày sách Việt Nam lần 3. Dự kiến sẽ có khoảng hơn 100 gian hàng và 30.000 đầu sách quốc văn, sách ngoại văn của 87 đơn vị xuất bản, phát hành trên cả nước tham gia. Đặc biệt, trong 5 ngày diễn ra ngày sách, sẽ có 36 sự kiện do các đơn vị xuất bản, phát hành tổ chức. Trong đó, có nhiều hoạt động đáng chú ý như giới thiệu, trưng bày sách với chủ đề “Sách với cuộc sống”; hoạt động giao lưu, tọa đàm về sách với các chủ đề “Chủ quyền biển đảo Việt Nam, nhìn về lịch sử, hướng tới tương lai”; giới thiệu tác giả, tác phẩm với người đọc, giới thiệu sách mới xuất bản của các nhân vật nổi tiếng.

Ngoài ra BTC Ngày sách Việt Nam cũng tổ chức thực hiện sự kiện theo nhóm chủ đề nhằm giới thiệu di sản văn hóa, nghệ thuật, trình diễn các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể quốc gia, được thế giới tôn vinh, các hoạt động hợp tác mua bán, trao đổi bản quyền…

Chia sẻ về sự kiện Ngày sách Việt Nam, độc giả Thanh Tùng trú tại quận Ba Đình, Hà Nội cho hay: “Tôi rất mừng khi có những sự kiện sách như vậy, mừng hơn nữa khi Cục Xuất bản có sự kiểm duyệt tốt, để những phụ huynh như chúng tôi khi đi mua sách cảm thấy yên tâm, không lo mua phải những cuốn sách có nội dung không tốt, không phù hợp với lứa tuổi các cháu”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sở hữu thân hình thon thả, nuột nà, mẹ đẻ của Hồ Ngọc Hà - bà Ngọc...
Á hậu Huyền My khẳng định cô làm việc tại VTV thường xuyên bị BTV...
"Mình cũng muốn xin lỗi Lin Jay vì cả 2 đều không muốn đưa chuyện...