Chủ Nhật, ngày 25/02/2018 20:57 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 22/09/2016 13:52 PM (GMT+7)

Nghệ sĩ cải lương nổi tiếng Thanh Tòng qua đời

Nghệ sĩ Thanh Tòng - gương mặt gạo cội của sân khấu qua đời sáng 22.9 tại nhà riêng ở TP HCM, hưởng thọ 69 tuổi.

   

Chia sẻ với PV, Nghệ sĩ Ưu tú Quế Trân - con gái của Thanh Tòng - cho biết cha cô qua đời do tuổi cao sức yếu và mang bệnh thời gian qua. Nghệ sĩ Ưu tú Thành Lộc - người thân cố nghệ sĩ - chia sẻ anh rất sốc khi nghe tin buồn.

 nghe si cai luong noi tieng thanh tong qua doi hinh anh 1

Nghệ sĩ Thanh Tòng bên con gái Quế Trân.

Nghệ sĩ Thanh Tòng sinh năm 1948 tại TP HCM. Ông thuộc thế hệ thứ ba của đại gia đình cải lương tuồng cổ nổi tiếng ở miền Nam. Ông nội của Thanh Tòng là bầu Thắng, còn cha ông là nghệ sĩ Minh Tơ. Các tên tuổi như: Bạch Lê, Bạch Lựu, Bạch Lý, Bạch Long, Thành Lộc, đạo diễn Phượng Hoàng... là em cô cậu ruột của ông. Còn lớp diễn viên trẻ như: Tú Sương, Trinh Trinh, Thanh Thảo... là các cháu ông.

Từ nhỏ, Thanh Tòng được cha cho học tập cách hóa thân nhiều loại vai văn, võ trung, nịnh, lão, độc, mùi... để rèn luyện thành nghệ sĩ đa năng sau này. Năm 10 tuổi, ông đã lên sân khấu hát tuồng. Các ký giả Sài Gòn thời đó phong cho Thanh Tòng danh hiệu "thần đồng sân khấu".

Năm 14 tuổi, Thanh Tòng học đàn cổ và những trích đoạn kinh điển. Năm 20 tuổi, ông gia nhập đoàn Minh Tơ và trở thành tác giả kịch bản nhiều vở tuồng như:  Dưới cờ Tây Sơn, Thanh gươm và nữ tướng, Gió lộng bến Bình Than và con đường nghệ thuật của ông bắt đầu từ đây. Ông đã dàn dựng vở Bao Công vô lò gạch tra án Quách Hòe trên sân khấu Khánh Hồng - Minh Tơ như khởi nghiệp cho nghề đạo diễn về sau.

>> XEM THÊM: Gia tài "khủng" vô giá của nghệ sĩ cải lương Thanh Tòng

Ông để lại ấn tượng sâu sắc trong khán giả với nhiều vai diễn đa tính cách. Năm 1968, báo chí thời đó phong ông là 'Vua cải lương Hồ quảng". Những vở Phạm Lãi - Tây Thi, Võ Tòng sát tẩu của ông được khán giả yêu thích...

Năm 2007, Thanh Tòng được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.

NSND Thanh Tòng còn là thầy của nhiều nghệ sĩ cải lương như: Kim Tử Long, Thoại Mỹ, Tú Sương...

Theo Tâm Giao (Vnexpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Màn chọc cười có tính chất "miệt thị" cộng đồng LGBT của Táo Quân...
"Nếu như chương trình Táo quân đã hết sự sáng tạo rồi thì dừng lại...
Người xưa quan niệm “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, vì thế có...