Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 23:04 PM (GMT+7)

Rác, chặt cây và tháp truyền hình

authorNguyễn Quang Thân Thứ Bảy, ngày 04/04/2015 07:56 AM (GMT+7)
Sự kiện: Tiêu điểm

(Dân Việt) Lãnh đạo đài truyền hình quốc gia nói rằng cần phải xây một cái tháp truyền hình cao nhất thế giới để quảng bá hình ảnh tốt đẹp của nước ta ra thiên hạ.

   

Tất nhiên tháp phải xây tại Hà Nội. Vì Hà Nội là thủ đô, bộ mặt của quốc gia, bảo tàng sống của lịch sử dân tộc, nơi gìn giữ ký ức, là sân khấu bao cuộc "hý trường" (ý thơ Bà Huyện Thanh Quan), là chiếc khăn thiêng gói niềm vui, nỗi buồn của ngàn năm lịch sử. Thủ đô với Hồ Gươm nên thơ, lẵng hoa giữa lòng thành phố, của chùa Một Cột bé xíu nhưng độc đáo vô song, là những hàng cây cổ kính, nếu có thêm một cây tháp truyền hình cao nhất thế giới nữa thì quả thật tuyệt vời, xem ra còn trên cả tuyệt vời nữa kia!

Nhưng buồn thay Hà Nội không chỉ có và sẽ có những thứ nổi tiếng được thế giới biết tiếng như thế. Hà Nội còn có những thứ nổi tiếng thế giới không kém. Đó là con sông Tô Lịch xanh trong thơ mộng một thời đã thành "dòng sông đen", đầu độc không khí cả một góc thành phố. Đó là những giờ kẹt xe thảm thê, càng thê thảm hơn nếu trùng hợp với trận mưa rào gây úng ngập. Đó là những đống rác ven đường với sự "vô tư" của nhiều người Hà Nội, họ xả rác bất kỳ đâu, ngay dưới chân mình trong quán phở hay trên đường phố, đến mức đã có nhiều người nước ngoài tự nguyện bỏ ra cả buổi nhặt hộ họ. Đó là những người đứng tè ngay dưới chân bức tường gốm sứ (cũng đẹp và độc đáo nhất thế giới). Và mới đây, ở Hà Nội xảy ra một việc làm gây bức xúc dư luận là đốn hạ hàng trăm cây cổ thụ. Đó là những cây xanh từng trăm năm nay làm bạn với người Hà Nội, lưu giữ lịch sử trong từng thớ cây và cho bóng mát, che chở người dân trong bom đạn cũng như những ngày hè nắng lửa.

Là người Việt, người Hà Nội, chúng ta muốn mơ tưởng và sẽ rất tự hào nếu có được cái gì đó "nhất thế giới". Nhưng học theo “minh triết” của Thằng Bờm, có lẽ chỉ nên mơ một con sông trong xanh chảy qua lòng thủ đô mà không hôi thối, được như kênh Nhiêu Lộc của TP.HCM thì cũng tuyệt vời lắm rồi. Và những đường phố sạch rác như bên Singapore để không còn làm khách du lịch bịt mũi chẳng hẹn ngày trở lại. Và mong sao những hàng cây thân thương bên đường phố không còn bị vô cớ và đùng đùng đốn bỏ ngang xương. Chắc những thứ đó đòi hỏi xài ít tiền đi vay nợ hơn cái tháp truyền hình cao nhất thế giới!

Tháp truyền hình còn có dịp xây trong tương lai, nhưng những việc cần làm ngay cho cuộc sống người dân thì không thể trì hoãn mãi.


Xem bình luận
Các nước giầu mạnh đều có thể cho các nước khác vay vốn ODA để kết hợp việc cho vay lãi với việc bán...
Bình luận có 0 phản hồi
Rác, bụi - Ô nhiễm nhất + Tháp cao nhất = Lố bịch nhất
Bình luận có 0 phản hồi
việt nam vẫn còn người đói,không có nhà để ở,qua sông không có cầu phải chui vào túi ni lon buộc kín...
Bình luận có 0 phản hồi
Những người thích phô trương hình thức Cái gì cũng muốn to nhất,cao nhất,nặng nhất...Thường là những...
Bình luận có 0 phản hồi
Việt Nam là vậy mà cái gì cũng nhất thế giới ,trong đó có những cái mà thế giới rất sợ,rất ghét thì...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tối 25.5, một thông tin gây xôn xao mạng xã hội khi tài khoản Thùy...
Trước thông tin MC Minh Tiệp của VTV bị tố bạo hành em vợ, rất...
Ngay khi có thông tin tài khoản Thùy D. tự xưng là em vợ của MC...