Thứ Hai, ngày 21/01/2019 14:45 PM (GMT+7)

Triển lãm Ảnh báo chí Thế giới trở lại Việt Nam sau 15 năm

authorMinh Anh Thứ Tư, ngày 23/05/2018 19:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhân dịp kỉ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hà Lan, Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan kết hợp cùng Hội Nhà báo Việt Nam sẽ tổ chức Triển lãm Ảnh báo chí Thế giới 2018 tại Hà Nội.

   

Triển lãm sẽ mở cửa từ ngày 16 tháng 6, đến ngày 6 tháng 7 năm 2018 tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam, 42 Yết Kiêu, Hà Nội.

Triển lãm Ảnh báo chí Thế giới được tổ chức tại hơn 100 thành phố trên thế giới, thu hút hơn 4 triệu lượt khách thăm quan mỗi năm. Bên cạnh đó, một loạt các hoạt động kỉ niệm khác cũng sẽ được Đại sứ quán tổ chức tại nhiều địa phương trên cả nước, bao gồm thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Đà Lạt, Hải Phòng và Cần Thơ.

 trien lam anh bao chi the gioi tro lai viet nam sau 15 nam hinh anh 1

Ảnh: Richard Tsong-Taatarii, báo Star Tribune

Triển lãm Ảnh báo chí Thế giới

Triển lãm Ảnh báo chí Thế giới là một trong những triển lãm ảnh uy tín nhất thế giới, trưng bày các tác phẩm nhiếp ảnh báo chí xuất sắc nhất của các tác giả từ mọi nơi trên thế giới tham gia cuộc thi Ảnh báo chí Thế giới hàng năm. Những tác phẩm được trưng bày sẽ khiến người xem phải dừng lại, cảm nhận, suy nghĩ và sau đó là hành động.

Sau 15 năm, lần đầu tiên triển lãm này sẽ quay lại Việt Nam. Các thành phố khác tại châu Á cũng sẽ tổ chức triển lãm này là Singapore, Tokyo, Kyoto và Macao.

Triển lãm bao gồm 130 tác phẩm thuộc các chủ đề khác nhau (các vấn đề đương đại, môi trường, tin tức, tự nhiên, con người, thể thao v.v.).

Các tác giả và tác phẩm từng đạt giải của cuộc thi Ảnh báo chí Thế giới mà công chúng Việt Nam đã biết có thể kể đến bức ảnh Phan Thị Kim Phúc (hay còn gọi là Em bé Napalm) của nhiếp ảnh gia Nick Út (1972), bức ảnh về động Sơn Đoòng của nhiếp ảnh gia người Đức Carsten Peter (2010), hay bộ ảnh “The Pink Choice” khắc họa đời sống của các cặp đôi đồng tính ở Việt Nam của tác giả Maika Elan - Nguyễn Thanh Hải (2013). Người thắng cuộc của cuộc thi Ảnh báo chí Thế giới năm 2018 đã được công bố vào tháng 4 vừa qua tại Amsterdam với giải cao nhất thuộc về nhiếp ảnh gia người Venezuela Ronaldo Schemidt.

 trien lam anh bao chi the gioi tro lai viet nam sau 15 nam hinh anh 2

(C) Yumi Goto / Reminders Photography Stronghold

Thành lập từ năm 1955 tại Amsterdam, Tổ chức Ảnh báo chí Thế giới là nơi kết nối các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp với công chúng thông qua những câu chuyện được kể bằng ngôn ngữ hình ảnh. Đến nay, đây đã trở thành cuộc thi ảnh uy tín nhất thế giới, được bảo trợ bởi Hoàng tử Hà Lan Constantijn. Cuộc thi cũng được tài trợ bởi Canon và Postcode Lotterij Hà Lan.

45 năm tình hữu nghị Việt Nam – Hà Lan

Trong gần năm thập kỉ, Hà Lan đã đóng góp vào quá trình trở thành nước thu nhập trung bình của Việt Nam ngày nay. Hỗ trợ phát triển từ Hà Lan luôn tập trung vào các lĩnh vực như nông nghiệp, quản lí nước, nâng cao vai trò của phụ nữ, vệ sinh, y tế, cải thiện điều kiện lao động trong ngành may mặc, và bảo tồn thiên nhiên. Đồng thời, quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước cũng không ngừng tăng trưởng.

 trien lam anh bao chi the gioi tro lai viet nam sau 15 nam hinh anh 3

Ảnh minh họa: Internet

Không chi là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam tại châu Âu, Hà Lan còn là nhà đầu tư số một từ châu Âu tại Việt Nam với hơn 8 tỉ đô la Mỹ vốn đăng kí đầu tư. Hà Lan luôn là đối tác đáng tin cậy cho các giải pháp phát triển bền vững và thông minh

Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hà Lan tại Việt Nam sẽ tổ chức một loạt các sự kiện trong suốt năm 2018 để kỉ niệm tình hữu nghị giữa hai nước. Bên cạnh Triển lãm Ảnh báo chí Thế giới tại Hà Nội, sự kiện Ngày Hà Lan cũng sẽ lần lượt được đến các thành phố Đà Nẵng, Đà Lạt, Hải Phòng và Cần Thơ.

Theo Đại sứ Hà Lan bà Nienke Trooster: “Việc kỉ niệm quan hệ ngoại giao giữa hai nước không chỉ là để nhìn lại quá khứ, mà còn là để mở ra những cơ hội mới, thắt chặt thêm tình đoàn kết cũng như mở rộng quan hệ. Quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước chúng ta không ngừng tăng trưởng, tuy nhiên việc tăng cường trao đổi giữa người dân hai nước cũng không kém phần quan trọng. Tôi tin rằng 45 năm qua mới chỉ là khời đầu cho một mối quan hệ lâu bền, không chỉ giữa chính phủ mà còn giữa người dân hai nước”.

Các sự kiện kỉ do ĐSQ Hà Lan tổ chức niệm 45 năm quan hê ngoại giao Việt Nam – Hà Lan

-Ngày 25-26 tháng 5: Ngày Hà Lan tại Đà Nẵng: Với chủ đề “Đầu tư có trách nhiệm và Phát triển Đô thị thông minh”, sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày bao gồm buổi tọa đàm cho doanh nghiệp hai nước trao đổi đối thoại với nhau cũng như với chính quyền địa phương. Ngày thứ hai của sự kiện (26/5) sẽ là các hoạt động giao lưu văn hóa dành cho công chúng, giúp người dân có cơ hội tìm hiểu thêm về đất nước con người Hà Lan.

-Ngày 8-9 tháng 6: Ngày Hà Lan tại Đà Lạt, sẽ có chủ đề về nông nghiệp với buổi gặp gỡ với chính quyền địa phương dành cho các doanh nghiệp Hà Lan đang đầu tư vào địa bàn tỉnh Lâm Đồng, cũng như sự kiện giao lưu cho doanh nghiệp và đối tác hai nước. Ngày thứ hai của sự kiện cũng sẽ tiếp tục là sự kiện giao lưu văn hóa.

-Ngày 16 tháng 6 – 6 tháng 7: Triển lãm Ảnh báo chí Thế giới  tại Hà Nội

-Nửa cuối tháng 9: Ngày Hà Lan tại Hải Phòng, với chủ đề hàng hải và logictics, song song với các hoạt động giao lưu văn hóa như tại Đà Nẵng và Đà Lạt.

-Ngày 5-6 tháng 11: Ngày Hà Lan tại Cần Thơ, tập trung vào các chủ đề liên quan trực tiếp đến phát triển bền vững tại Đồng bằng sông Cửu Long như biến đối khí hậu, quản lí nước và nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bốn tuyển thủ đã quyết định bỏ ra tới 600 ngàn đồng cho một tấm ảnh...
Sau chiến thắng của ĐTVN trước Jordan, dàn nghệ sĩ Táo quân 2019...
Lê Âu Ngân Anh đã lên tiếng giải thích trước những ồn ào tranh cãi...