Thứ Ba, ngày 23/10/2018 18:58 PM (GMT+7)

Vụ Hoa hậu Ngân Anh "trượt" Top 10 sự kiện VH-TT-DL năm 2017

authorHuy Hoàng Thứ Tư, ngày 10/01/2018 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hát Xoan Phú Thọ, Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; Dấu ấn Việt Nam qua bộ phim Kong: Skull Island...là hai trong số 10 sự kiện văn hóa - thể thao - du lịch nổi bật năm 2017.

   

 vu hoa hau ngan anh "truot" top 10 su kien vh-tt-dl nam 2017 hinh anh 1

Ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL trả lời báo chí tại buổi bình chọn 10 sự kiện văn hoá.

Mới đây, Bộ VHTTDL công bố danh sách 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2017 thu hút sự quan tâm của cộng đồng.

Cụ thể, kết quả được Ban tổ chức lấy theo số phiếu từ cao xuống thấp cho đến khi đủ 10 sự kiện như sau: Hát Xoan Phú Thọ, Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể  đại diện của nhân loại; Dấu ấn Việt Nam qua bộ phim Kong: Skull Island; Ấn tượng “Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam”; Đoàn Thể thao Việt Nam thi đấu thành công tại SEA Games 29; Đội tuyển bóng đá nữ lần thứ 5 bước lên ngôi vô địch SEA Games; Thành tích ấn tượng của Đội tuyển Điền kinh Việt Nam năm 2017; Khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng kỷ lục trong năm 2017; Luật Du lịch 2017 được thông qua với nhiều nội dung thúc đẩy phát triển du lịch; Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; Du lịch Việt Nam giành nhiều giải thưởng danh giá của Tổ chức Du lịch thế giới.

Trước đó, Ban tổ chức nhận được 64 hồ sơ đề cử sự kiện từ các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ và các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch các tỉnh/thành phố trực thộc Trung ương, trong đó lĩnh vực văn hóa: 42 hồ sơ đề cử; Lĩnh vực thể thao: 11 hồ sơ đề cử; Lĩnh vực du lịch: 11 hồ sơ đề cử.

Trên cơ sở hồ sơ đề cử từ các đơn vị, Ban Tổ chức đã tổng hợp, tham vấn ý kiến từ các chuyên gia, báo cáo Lãnh đạo Bộ và lựa chọn 15 sự kiện tiêu biểu giới thiệu bình chọn dưới 02 hình thức: Tổ chức bình chọn qua mạng tại địa chỉ: http://sukienvhttdl.bvhttdl.gov.vn và tổ chức bình chọn trực tiếp ngày 9.1 vừa qua tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với sự tham gia của hơn 150 phóng viên báo chí với 138 phiếu hợp lệ. Kết quả "Hát Xoan Phú Thọ và Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại" được bình chọn nhiều nhất với 126 phiếu.

 vu hoa hau ngan anh "truot" top 10 su kien vh-tt-dl nam 2017 hinh anh 2

Hoa hậu Đại dương Lê Âu Ngân Anh đăng quang khiến dư luận xôn xao.

Tại cuộc bình chọn 10 sự kiện văn hoá, thể thao năm 2017 các nhà báo cũng đặt ra nhiều câu hỏi về những mặt hạn chế trong lĩnh vực văn hóa năm 2017 khiến dư luận bức xúc như: cấm 5 bài hát sáng tác trước năm 1975; công bố phổ biến hơn 300 bài nhạc đỏ; điều chỉnh quy hoạch bán đảo Sơn Trà; ra quyết định vội vàng đòi xử lý ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng - về phát ngôn liên quan đến Sơn Trà...

Câu hỏi nhiều người băn khoăn về việc Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương thừa nhận vi phạm quy chế và quy định của pháp luật nhưng chỉ bị phạt 4 triệu đồng trong khi tân Hoa hậu Đại dương lại không có hình thức xử lý nào. Ông Nguyễn Thái Bình - người phát ngôn Bộ VHTTDL cho biết, đây là cuộc bình chọn 10 sự kiện văn hoá tiêu biểu của năm 2017 nên những câu hỏi bên lề sẽ được trả lời sau cuộc bình chọn.

“Trong năm vừa qua có rất nhiều bất cập trong lĩnh vực VHTTDL. Tuy nhiên, trong những năm gần đây chúng tôi chỉ tổ chức bình chọn các sự kiện tiêu biểu để khuyến khích những người làm công tác ngành văn hoá. Chính vì vậy, năm nay Bộ VHTTDL cũng chỉ thực hiện bình chọn 10 sự kiện văn hoá tiêu biểu năm 2017. Còn những việc bất cập không phải chúng tôi quên đi, che giấu mà chúng tôi đã rất tích cực tháo gỡ, khắc phục” - ông Nguyễn Thái Bình cho hay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Đây sẽ là lần cuối cùng tôi lên tiếng về sự việc cùng với cô Phương...
Theo chia sẻ của Dương Cầm, nếu như có quyền nam nhạc sĩ sẽ cấm ca...
Sau một thời gian dài sống ẩn danh, không xuất hiện bất cứ nơi nào,...