Chủ đề nóng

15h chiều nay, HĐXX tuyên án vụ Dương Tự Trọng và đồng phạm

Thứ tư, ngày 08/01/2014 08:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
9h30, Dương Tự Trọng và các đồng phạm đã nói lời cuối cùng tại tòa. Dự kiến 15h chiều nay, 8.1, HĐXX sẽ tuyên án.
Bình luận 0


8h sáng nay (8.1), phiên tòa xét xử Dương Tự Trong và đồng phạm trong vụ án tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài tiếp tục làm việc.

Trong phần tranh luận, HĐXX cho các bị cáo: Hoàng Văn Thắng, Nguyễn Trọng Ánh, Đồng Xuân Phong, Trần Văn Dũng tự bào chữa cho mình.

Các bị cáo này đã đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ tội về hành vi giúp Dương Chí Dũng trốn là vì tình nghĩa anh em và vì nể nang.

Không nhờ luật sư bào chữa mà tự bào chữa cho mình tại tòa, bị cáo Đồng Xuân Phong thừa nhận cáo trạng của Viện Kiểm sát truy tố mình về hành vi giúp Dương Chí Dũng bỏ trốn là đúng vì do tình cảm anh em giúp nhau. Bị cáo nhận thức được hành vi phạm tội nên đã thành khẩn khai báo nhưng mức án mà Viện kiểm sát đề nghị là nặng cho bị cáo nên đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm án.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Minh Tuấn (nguyên giám đốc Xí nghiệp Bạch Đằng) cho rằng, quá trình đưa Dương Chí Dũng đi trên ô tô trốn chạy, Phạm Minh Tuấn không trao đổi, bàn bạc cũng như không biết mục đích chở Dương Chí Dũng.

Cũng theo Luật sư, toàn bộ quá trình Dương Chí Dũng trốn sang Campuchia thì Tuấn không biết, chỉ đến khi biết tin Dũng bị truy nã thì mới giật mình.

>> Trưởng Ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh lặng lẽ theo dõi phiên tòa xử Dương Tự Trọng

Đối đáp lại các quan điểm bào chữa của luật sư và các bị cáo, công tố viên nói: Việc các luật sư cho rằng cáo trạng truy tố các bị cáo là không có căn cứ, nhưng hành vi đưa Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài để tránh sự truy bắt của cơ quan công an (Dương Chí Dũng bị bắt nằm ngoài ý muốn các bị cáo) đã gây ảnh hưởng không tốt trong dư luận.

Vụ án đã khá rõ: Có kẻ chủ mưu, cầm đầu, có kẻ giúp sức… Cơ quan tố tụng đã xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo. Việc đề nghị mức án cho các bị cáo như vậy là đủ sức răn đe của pháp luật và tương xứng với hành vi của các bị cáo.

Luật sư Nguyễn Đình Hưng – bào chữa cho bị cáo Dương Tự Trọng và Vũ Tiến Sơn, lập luận: Viện kiểm sát truy tố 2 bị cáo này vào khoản 3 Điều 275 Bộ luật Hình sự là quá nặng và việc không đưa nhân thân của các bị cáo để giúp các bị cáo được xem xét tình tiết giảm nhẹ là không phù hợp quy định pháp luật.

Vì lẽ đó, các luật sư đề nghị HĐXX trả lại hồ sơ vụ án, điều tra lại của Dương Chí Dũng.

Tuy nhiên, công tố viên đã bác lại toàn bộ lập luận các các luật sư và bị cáo, công tố viên cho rằng truy tố đúng người đúng tội.

9h30, các bị cáo khác nói lời cuối cùng tại tòa, mong HĐXX xem xét để được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.

Bị cáo Dương Tự Trọng nói rằng: “Do lâu ngày không được phát biểu, nếu phát biểu có lạc hậu thì mong Hội đồng xét xử bỏ qua”.

Bị cáo Trọng nói tiếp: “Thời gian qua tôi sống với kỷ niệm của 2 anh em và cảm thấy thương anh tôi nhiều hơn và luôn cầu mong cho anh tôi được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, lòng bao dung, vị tha của người đời, kính mong Hội đồng xét xử xem xét.

Với các bị cáo khác trong vụ án này, mong HĐXX xem xét khách quan, đúng người đúng tội, mở lượng khoan hồng, cá nhân tôi sẵn sàng chấp nhận bản án mà HĐXX tuyên phạt”.

Cũng trong phần nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Trọng Ánh nói, tù trong tâm là quan trọng, cái song sắt chỉ là bên ngoài.

Các bị cáo trong phiên tòa ngày hôm nay đều là người tốt nhưng mắc sai lầm, việc đình chỉ sinh hoạt Đảng và đình chỉ công tác đã là điều răn đe rất lớn, bị cáo mong muốn được HĐXX xem xét để có cơ hội sớm trở về.

Lời cuối cùng, bị cáo Ánh gửi lời chúc mừng năm mới tới HĐXX, các chiến sỹ công an trong toàn lực lượng.

Dự kiến 15h chiều nay, 8.1, HĐXX sẽ tuyên án.

Thắng Quang (Thắng Quang)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem