Rau xương cá thường mọc dại ở trong vườn nhà hoặc ven sông, ven suối. Rau nấu canh với thịt băm hoặc xào rất ngon.
Nó cũng là một loại thảo dược chữa mụn nhọt, kiết lỵ, bong gân,... trong Đông y.
2. Rau đắng cảy
Rau đắng cảy là loại rau dại mọc nhiều trên rừng và núi cao. Đúng như tên gọi, nó có vị đắng nơi đầu lưỡi khi vừa nếm thử, nhưng sau đấy sẽ có vị ngọt, bùi nơi cuống họng. Với nhiều người, ăn nhiều món rau này có thể “gây nghiện” vì rất ngon.
Theo dân gian, đắng cảy bổ dưỡng và có lợi cho máu, huyết áp.
3. Rau dệu
Theo Đông y, rau dệu có vị ngọt và nhạt, tính mát, có tác dụng tiêu viêm, lọc máu, lợi tiểu, chống ngứa, tiêu sưng. Ở Ấn Độ người ta cho là lợi sữa, lợi mật và hạ nhiệt. Người dân ở vùng nông thôn thường hái rau rệu để nấu canh tập tành, rất ngon và mát vào mùa hè.
4. Rau tàu bay
Rau tàu bay thực chất là loại cây mọc dại, xuất hiện trên cả nước. Mặc dù rau có vị hăng, không ngon nhưng có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe: giải độc mát gan, giàu vitamin,...
5. Rau vón vén
Vón vén là loài cây dạng thân leo được mọc thành bụi, quấn lên các cây khác trong rừng. Lá vón vén có vị chua dịu, thường được người dân tộc Thái vùng Tây Bắc sử dụng để nấu canh, gỏi cá...
7. Rau lủi
Rau lủi còn có tên gọi khác là bầu đất, kim thất, thuộc loại bò trườn có chiều dài trên 1m, thân nhẵn với nhiều cành. Lá mọc so le, cuống ngắn, đầu lá nhọn, mép khía răng cưa không đều, lá dày, nhẵn mọng nước và có mùi thơm đặc trưng như mùi thuốc Bắc.
Rau lủi thường mọc hoang hoặc được trồng làm rau ăn và làm thuốc.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.