Chủ đề nóng

Làm mẹ từ thuở con thơ (kỳ IV): Nhận thức lệch lạc khi trẻ xem phim sex lấy kinh nghiệm

Diệu Linh - Gia Khiêm Thứ sáu, ngày 03/03/2023 06:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lớp 5 xem phim sex lấy "kinh nghiệm", quan hệ tình dục khi mới lớp 7, 8 khiến các em gánh chịu nhiều tổn thương về thể chất và sang chấn tinh thần.
Bình luận 0

Sau lầm khi coi phim sex là "giáo trình tình dục"

Về nguy cơ khi trẻ em xem phim sex để học "kinh nghiệm", bác sĩ Phan Chí Thành, Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, không ít trẻ em đã chia sẻ rằng phim sex là tư liệu giáo dục tình dục, các con trẻ xem phim sex là để tìm hiểu thế nào về tình dục.

Nhưng quan điểm này thực sự sai lầm. Những gì mà các em nhìn thấy trên phim sex không thực tế. Nếu các em xem phim sex để lấy kinh nghiệm sẽ có nguy cơ nhìn nhận tình dục méo mó, lệch lạc. 

"Phim sex không phải là tài liệu giáo dục tình dục, hình ảnh trên phim sex không giống với đời thực. Trên phim, diễn viên nam thường 6 múi, bộ phận sinh dục "khổng lồ", diễn viên nữ cô nào cũng ngực nở, eo thon.

Làm mẹ từ thuở con thơ (kỳ IV): Nhận thức lệch lạc khi trẻ xem phim sex lấy kinh nghiệm - Ảnh 1.

Trẻ xem phim sex để lấy kinh nghiệm thường có cái nhìn méo mó về tình dục. Ảnh minh họa Shutterstock

Nhiều con xem phim xong thì "tự kỷ", ám ảnh vì kích cỡ "thằng nhỏ" của mình kém "diễn viên trong phim sex". Đã có không ít anh chàng sau khi đắm chìm trong phim sex để học tập kinh nghiệm đã đến phàn nàn với tôi rằng "nó" quá nhỏ khiến họ không dám yêu đương với bạn gái", bác sĩ Thành chia sẻ.

Theo bác sĩ Thành, những người học kinh nghiệm tình dục từ phim sex cũng dễ có khuynh hướng bạo lực vì họ cho rằng hành động tình dục thô bạo là bình thường, "cái gì cũng phải to, cái gì cũng phải rầm rập" mới tốt.

Theo bác sĩ Thành, khi trẻ quan hệ tình dục quá sớm, từ 10-11 tuổi, cơ quan sinh dục nữ chưa hoàn thiện nên dễ bị tổn thương, rách, chảy máu, viêm nhiễm, mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục hơn so với người trưởng thành.

Người ta nghiên cứu rằng hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục xuất hiện sau lần quan hệ đầu tiên. Phụ nữ trưởng thành quan hệ tình dục nhiều hơn trẻ vị thành niên nhưng trẻ vị thành niên lại mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục nhiều hơn. Bởi vì trẻ vị thành niên có rất nhiều các yếu tố không an toàn khi quan hệ tình dục lần đầu tiên.

"Cơ quan sinh dục, thể chất chưa đủ hoàn thiện. Điều kiện kinh tế, kiến thức chưa thể bằng phụ nữ trưởng thành, các biện pháp phòng tránh bệnh tật, tránh thai kém dẫn đến bệnh tật.

Các em thường giấu diếm, lại không có tiền nên lần quan hệ đầu thường ở bờ bụi, ở các nhà nghỉ ít tiền, kém vệ sinh nên càng dễ lây bệnh", bác sĩ Thành chia sẻ.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Thành, khi trẻ quan hệ tình dục quá sớm tổn thương lớn nhất không phải là về thể chất mà là sang chấn về mặt tinh thần.

Khi bắt đầu mối quan hệ quá sớm mà không có sự chuẩn bị, các con sẽ bị hồi hộp, căng thẳng, sợ hãi. Các con thiếu kiến thức, lại giấu diếm, muốn "nhanh nhanh chóng chóng" nên dẫn đến thất bại trong lần quan hệ tình dục đầu tiên.

Làm mẹ từ thuở con thơ (kỳ IV): Nhận thức lệch lạc khi trẻ xem phim sex lấy kinh nghiệm - Ảnh 2.

Theo bác sĩ Thành, khi trẻ quan hệ tình dục quá sớm tổn thương lớn nhất không phải là về thể chất mà là sang chấn về mặt tinh thần. (Bác sĩ Thành tư vấn về sức khỏe tình dục cho một bạn trẻ. Ảnh BSCC)

"Nhiều bạn trai quan hệ tình dục lần đầu với gái mại dâm. Các chị sấn sổ, thô thiển, các em chưa chuẩn bị tinh thần đã "nhào tới" khiến cho trẻ bị sang chấn rất là lớn.

Tôi đã tiếp không ít trường hợp bị rối loạn cương dương chỉ vì lần đầu tiên quan hệ đã có trải nghiệm không tốt. Họ ám ảnh về tình dục xấu xí, thô bạo.

Hoặc khi quan hệ lần đầu với bạn gái bị stress, căng thẳng, không ít bạn trai đã bị xuất tinh sớm. Họ rất yêu bạn gái nhưng đến phút chót lại không thể nào "giương súng" được.

Đã có anh chàng đến chỗ tôi khám và tư vấn chỉ vì lần quan hệ tình dục đầu tiên bị căng thẳng mà không thể thành công. Đến giờ sau 5 năm vẫn không thể nào quan hệ được. Bạn gái cứ kích thích thì lên nhưng đến lúc "xâm nhập" lại xìu", bác sĩ Thành chia sẻ.

Bác sĩ Thành cũng cho biết, với trẻ vị thành niên nữ, quan hệ tình dục lần đầu thường đau đớn, sợ hãi, căng thẳng, cảm giác nhợt nhạt "chả ra sao". Các em cũng có thể bị tấn công tình dục thô bạo, cơ quan sinh dục chưa phát triển, người yêu lại không có kỹ năng cố gắng "làm cho bằng được" khiến các em gái bị đau đớn, sợ hãi, tổn thương vùng kín nặng nề.

Thậm chí có em bị rách âm đạo, rách cùng đồ vì lần đầu tiên quan hệ tình dục không được chuẩn bị kỹ. Có em do trải nghiệm lần đầu đau đớn mà sau này cứ nghĩ quan hệ tình dục đau là bình thường và cố nhịn để chiều người yêu "cho xong". Lâu dần, các em bị lãnh cảm, chán ghét tình dục.

Khoảng trống trong giáo dục tình dục

Về việc cấp thiết phải thay đổi các cách giáo dục tình dục cho trẻ em hiện nay, bác sĩ Thành nhấn mạnh: "Trẻ em xem phim sex từ lớp 5, quan hệ tình dục từ lớp 7, 8 nhưng lại tránh thai và bệnh xã hội bằng 'niềm tin'. Hành trình tình yêu, tình dục của các con trẻ bây giờ giống như trẻ em đi xe phân khối lớn vậy. Dấn thân, mạnh bạo nhưng lại thiếu kiến thức.

Làm mẹ từ thuở con thơ (kỳ IV): Nhận thức lệch lạc khi trẻ xem phim sex lấy kinh nghiệm - Ảnh 3.

Bác sĩ Phan Chí Thành: "Trẻ em xem phim sex từ lớp 5, quan hệ tình dục từ lớp 7, 8 nhưng lại tránh thai và bệnh xã hội bằng 'niềm tin'. " Ảnh: Gia Khiêm

Đáng nói, người lớn lại vẫn đang cố gắng áp dụng mô hình giáo dục giới tính cũ: Dọa các con, cấm các con không được yêu sớm, cấm các con không được quan hệ tình dục, dọa "giết" nếu các con mang thai…

Nhưng mô hình này rõ ràng đã thất bại và đã thất bại trong nhiều năm qua".

Theo bác sĩ Thành, hiện nay, giáo trình giáo dục giới tính quá lạc hậu khi cấp 1, cấp 2 chỉ nói về cấu tạo cơ thể, cách vệ sinh cơ thể, thay đổi cơ thể khi dậy thì. Cấp 3 mới giáo dục mơ hồ về tình yêu, tình dục, trong khi con trẻ của chúng ta xem phim sex từ lớp 5.

Người lớn đang "chậm lớn" hơn con cái. Đó là lý do khi cha mẹ giáo dục, các con đều nói cha mẹ lạc hậu, các con biết rồi, toàn nói những thứ không đúng

Có một thực trạng đáng báo động nữa là các thông tin về giáo dục giới tính, hay đời sống tính dục trên mạng xã hội, 50% là không đạt yêu cầu về mặt khoa học. Rất nhiều thông tin sai lâm về tình dục.

Nếu chúng ta thả cho trẻ em tìm hiểu kiến thức tình dục trên mạng thì sẽ có nguy cơ trẻ gặp thông tin sai lệch, dẫn đến hành động sai lầm.

TS Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội (ISDS) cũng nhận định, hiện nay, các quan điểm về tình dục đã thay đổi rất nhiều. Kể từ cuộc sống hàng ngày, phim ảnh, báo chí thì các quan điểm về tình dục đã cởi mở, thẳng thắn hơn.

Ngay cả Bộ GD-ĐT cũng đã ban hành tài liệu về giáo dục giới tính trong trường học và đào tạo, hướng dẫn giáo viên dạy về kiến thức này cho các em học sinh.

Làm mẹ từ thuở con thơ (kỳ IV): Nhận thức lệch lạc khi trẻ xem phim sex lấy kinh nghiệm - Ảnh 4.

Vẫn còn nhiều khuôn mẫu cũ rích trong giáo trình giáo dục sức khỏe giới tính, ngăn trở bạn trẻ trong việc thỏa thuận, thương thuyết và đạt được sự đồng thuận, bảo vệ được quyền của mình trong quan hệ tình dục, khiến cho nhiều bạn trẻ vẫn bị tổn thương. Ảnh minh họa Istock

"Tuy nhiên, tôi vẫn nhìn thấy nhưng khoảng trống, những quan niệm xưa cũ: Con gái phải thế nào, con trai nên thế kia. Con trai vẫn được giáo dục theo khuôn mẫu cũ về tình dục như mình phải chú động, dày dạn, tình trường phải từng trải. Còn con gái vẫn được giáo dục là phải giữ gìn, trong trắng, ngây thơ…

Những khuôn mẫu cũ rích ấy vẫn tồn tại. Chính những khuôn mẫu ấy làm các bạn gặp trở ngại trong việc thỏa thuận, thương thuyết và đạt được sự đồng thuận, bảo vệ được quyền của mình trong quan hệ tình dục", TS Hồng chia sẻ.

Theo TS Hồng, việc giáo dục cho trẻ hiểu về quyền và sự đồng thuận là vô cùng quan trọng giúp các bạn có trách nhiệm hơn với bạn tình, tránh được có thai ngoài ý muốn và những tổn thương về tinh thần cũng như sức khỏe, giúp các bạn đạt được hạnh phúc khi quan hệ tình dục… 

"Vị thành niên là giai đoạn thay đổi về thể chất và tâm sinh lý. Vì thế, khi có con trong độ tuổi vị thành niên, cha mẹ nên quan tâm đến con cái nhiều hơn. Các bậc cha mẹ nên dành nhiều thời gian trò chuyện tâm sự với con những định hướng đúng đắn về tình cảm.

Cha mẹ và nhà trường nên phối hợp để trang bị cho trẻ những kiến thức về sức khoẻ sinh sản, giáo dục giới tính cho các em, giúp các em có kiến thức và nhận thức đúng đắn tránh được những sai lầm không đáng có"

TS, bác sĩ Đỗ Minh Loan- Trưởng khoa Sức khoẻ Vị thành niên – Bệnh viện Nhi Trung ương

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem