Chủ đề nóng

An Giang: Những cái chợ tự phát tất bật mua bán loài gặm nhấm làm ra những món đặc sản nhiều người săn lùng

Thứ năm, ngày 29/10/2020 07:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là những khu chợ tự phát ở tỉnh An Giang, được hình thành và phát triển từ lâu, mặt hàng được bày bán chủ yếu là chuột đồng. Mặc dù tự phát nhưng các hoạt động mua bán ở đây diễn ra hết sức tất bật, nhộn nhịp.
Bình luận 0

“Điểm dừng chân” của chuột đồng

Tại địa phận ấp Vĩnh Lạc (xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) từ lâu đã hình thành điểm tập kết chuột đồng mà người dân địa phương hay gọi vui là “chợ” chuột. 


Tại đây, cứ khoảng 10-11 giờ mỗi ngày là có hàng chục người từ nhiều địa phương khác trong tỉnh An Giang đem chuột đồng còn sống đến đây để bán cho thương lái. 


Anh Nguyễn Văn Phong (ngụ thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) cho biết, mỗi ngày bắt và thu mua chuột đồng của các hộ lân cận rồi vận chuyển xuống đây. 


Mỗi chuyến anh Phong vận chuyển từ 50-100kg chuột đồng, bán cho thương lái với giá từ 40.000-60.000 đồng/kg.

An Giang: Những cái chợ tự phát tất bật mua bán loài gặm nhấm làm ra những món đặc sản nhiều người săn lùng - Ảnh 1.

Chuột đồng hiện đang là đặc sản được nhiều thực khách ưa chuộng.

Tùy từng thời điểm mà số lượng chuột đồng bắt được nhiều ít khác nhau, nhưng theo nhiều người cho biết, thời điểm bắt nhiều chuột đồng nhất là sau vụ lúa đông xuân và vào mùa nước nổi hàng năm. 


Theo anh Phong, vụ lúa đông xuân, lượng chuột đồng bắt được rất nhiều do thời điểm này nguồn thức ăn của chuột khá dồi dào, chuột kiếm ăn trên những ruộng lúa. Còn vào mùa nước nổi, các cánh đồng đều bị ngập nước, loại động vật gặm nhấm này không còn nơi để trú ẩn, thường dồn lên các gò đất cao để sinh sống nên khá dễ bắt. 


“Thời điểm này, chuột đồng được bắt chủ yếu là bẫy trên các gò đất cao. Mồi đặt bẫy chuột thường là cua (đã lột mai), bắp, dưa leo... Do nước lên nên nguồn thức ăn bị khan hiếm, chuột đồng thấy mồi là chui vào ăn liền” - anh Phong cho hay.


Anh Thắng (một chủ vựa ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) cho biết, mỗi ngày, anh đến đây thu mua chuột đồng của người dân địa phương rồi vận chuyển về TP. Cần Thơ để phân phối lại cho các bạn hàng. 


Trung bình mỗi ngày, anh Thắng thu mua từ 200-400kg chuột, thời điểm hút hàng, mỗi ngày anh thu mua khoảng 1 tấn chuột đồng. 


“Chuột đồng tập kết ở đây được thu gom từ khắp nơi trong tỉnh An Giang, trong đó nhiều nhất là ở xã: Vĩnh Gia, kênh Tám Ngàn và các địa phương của huyện Châu Thành. Trước đây, chuột đồng có nhiều nhất là vào vụ lúa và mùa lũ. Nhưng hiện nay, nhiều nơi đã làm 3 vụ lúa nên hầu như chuột đồng có quanh năm” - anh Thắng cho hay.


Mặc dù đây là điểm bán chuột tự phát nhưng theo người dân địa phương, ý thức của người mua bán chuột ở đây rất cao. Sau buổi mua bán chuột, tất cả đều được người dân dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ, không có mùi hôi hay rác thải để lại, không gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

“Chợ” chuột Phù Dật


Đây là khu “chợ chuột” nổi tiếng của tỉnh An Giang cũng như khu vực ĐBSCL. “Chợ” chuột Phù Dật  thuộc địa phận ấp Bình Chiến (xã Bình Long, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang), nằm gần Quốc lộ 91.


Khu “chợ” chuột hình thành và phát triển cách đây hàng chục năm. Các mặt hàng bày bán ở đây chủ yếu là thịt chuột làm sẵn với sản lượng vài tấn mỗi ngày. Theo các bậc cao niên, trước đây, chuột đồng hay cắn phá ruộng đồng, phá hoại mùa màng của nông dân nên người dân tìm đủ mọi cách để diệt trừ bảo vệ sản xuất nông nghiệp. 


Loài động vật gặm nhấm này được bắt về với số lượng rất nhiều, người dân sử dụng làm thực phẩm nhưng do quá nhiều nên đem ra chợ bán. Lúc đầu chỉ có vài hộ buôn bán thịt chuột theo kiểu tự phát. Dần dần số lượng người mua thịt chuột tăng lên, từ đó người bán thịt chuột cũng tăng theo và “chợ” chuột bắt đầu hình thành cho đến nay.


Các chủ cơ sở thu mua và chế biến thịt chuột ở chợ chuột Phù Dật cho biết, chuột thường được thu mua từ những hộ đánh bắt ở các địa phương trong tỉnh An Giang. Ngoài ra còn thu mua chuột đồng từ một số thương lái đến từ Campuchia. 


Thông thường, chuột được mua vào với giá từ 30.000-40.000 đồng/kg, sau khi làm thịt và vệ sinh sạch sẽ, thịt chuột được bán ra với giá 70.000-100.000 đồng/kg. 


Có thể thấy, mặt hàng thịt chuột đang được tiêu thụ mạnh và là được xem là món đặc sản ở các nhà hàng, quán ăn trong tỉnh và lan rộng ra một số thành phố lớn như: TP Hồ Chí Minh, Bình Dương…


Hiện tại, tại khu vực “chợ” chuột Phù Dật (xã Bình Long, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) có khoảng 10 cơ sở chuyên thu mua bán và chế biến thịt chuột. 


Các cơ sở này không chỉ kinh doanh thịt chuột mà còn góp phần tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho lao động địa phương với mức thu nhập từ 100.000-150.000 đồng/ngày. 


Nhờ đó nhiều lao động ở đây đã kiếm được việc làm phù hợp, đặc biệt là lao động nữ có thêm nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống hàng ngày.

Thịt chuột đang ngày càng phổ biến và trở thành món khoái khẩu của nhiều người, nên nhu cầu nguồn thực phẩm từ loài động vật hoang dã này ngày càng tăng cao.

Do đó, số lượng người làm nghề cũng tăng theo. Mặc dù được coi là “nghề tay trái”, nhưng bắt chuột đã giúp nhiều gia đình tăng thêm thu nhập trong lúc nông nhàn, đặc biệt là mùa nước nổi.

Đình Đức (TTMT)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem