Chủ đề nóng

Anh điều siêu tàu sân bay đến Biển Đông, thách thức TQ

Đăng Nguyễn - Sputnik Thứ bảy, ngày 21/07/2018 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Anh điều siêu tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đến Biển Đông để khẳng định quyền tự do hàng hải trong khu vực.
Bình luận 0

HMS Queen Elizabeth là tàu sân bay chủ lực và lớn nhất của hải quân Anh hiện nay.

Theo Sputnik, Anh có kế hoạch điều tàu sân bay chủ lực đến Thái Bình Dương để tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông, khẳng định quyền di chuyển tự do trong khu vực.

Hành động này được Úc hưởng ứng mạnh mẽ, cam kết sẽ điều tàu chiến sát cánh cùng Anh.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne và Ngoại trưởng Julie Bishop đã thảo luận hoạt động hải quân chung với Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson, trong hai ngày đàm phán ở Scotland.

Các bộ trưởng đề cập đến những thách thức ở Thái Bình Dương, đặc biệt là việc “tuân thủ quy tắc dựa trên trật tự quốc tế”.

Những thách thức này càng thúc đẩy mối quan hệ hợp tác quốc phòng và an ninh giữa Anh và Úc.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson nói đây là lần đầu tiên kể từ năm 2013, Anh điều tàu chiến đến Thái Bình Dương để tăng cường hợp tác quốc phòng với Úc.

“Chúng tôi sẽ điều tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đến Thái Bình Dương, sát cánh cùng tàu chiến Úc”, ông Williamson nói. “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng, mọi người trên thế giới biết Anh và Úc là hai đồng minh lớn nhất của nhau”.

HMS Queen Elizabeth là tàu sân bay chủ lực của hải quân Anh, với khả năng mang theo 60 chiến đấu cơ. Tàu sân bay này sẽ không di chuyển đơn lẻ mà được hộ tống bởi “nhóm tác chiến tàu sân bay”, bao gồm các tàu tuần dương, tàu khu trục, tàu hộ vệ săn ngầm và cả tàu ngầm hạt nhân.

Trong những năm qua, Trung Quốc đơn phương cải tạo, quân sự hóa đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Biển Đông đóng vai trò là tuyến đường hàng hải quan trọng, với sản lượng hàng hóa trị giá 3,4 nghìn tỷ USD được vận chuyển qua mỗi năm, theo CNBC.

Tàu sân bay Trung Quốc: Chưa đua đã thua

Tuy còn bị Mỹ bỏ xa song tàu sân bay Trung Quốc vẫn là mối lo ngại đáng kể đối với các nước nhỏ hơn trong khu vực

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem