Chủ đề nóng

Anh điều tàu khu trục, trực thăng truy đuổi tàu Nga áp sát lãnh hải

Đăng Nguyễn - RT Chủ nhật, ngày 03/06/2018 08:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hải quân Anh điều tàu chiến, trực thăng truy đuổi một tàu Nga áp sát lãnh hải nước này ở eo biển Anh, trong khi Moscow cho rằng hành động này là không cần thiết.
Bình luận 0

Tàu khu trục lớp Type 45 của Anh.

Theo RT, tàu khu trục HMS Diamond của Hải quân Hoàng gia Anh nhận nhiệm vụ truy đuổi tàu nghiên cứu Yantar thuộc Hạm đội Biển Bắc Nga qua eo biển Anh.

Hải quân Anh gọi tàu Nga là “tàu do thám” và đang có hành động thu thập thông tin tình báo. Tàu khu trục lớp Type 45 theo sát tàu Nga trong suốt hành trình gần lãnh hải Anh.

Tuy nhiên, phía Nga cho rằng tàu Yantar không phải là tàu chiến hay là “cỗ máy giết người”. Tàu được hạ thủy năm 2015 với nhiệm vụ nghiên cứu biển sâu, mang theo các thiết bị lặn có người lái và không người lái.

Dường như tàu khu trục vẫn chưa đủ để thị uy sức mạnh, hải quân Anh còn điều thêm trực thăng tấn công Wildcat theo sát tàu Nga, RT đưa tin.

Trực thăng Wildcat được trang bị súng máy hạng nặng, pháo 20mm, rocket dẫn dường hoặc không dẫn đường, tên lửa đối đất, ngư lôi và mìn.

Tàu nghiên cứu Yantar thuộc Hạm đội Biển Bắc của Nga.

Phía Nga khẳng định tàu nghiên cứu Yantar không có hành động nào bất thường. Nhưng Hải quân Anh nói tàu này đe dọa “lợi ích của Anh trong khu vực”.

Tư lệnh Hạm đội Biển Bắc Nga, Đô đốc Nikolay Yevmenov nói tàu Yantar đang trên đường trở về Nga sau hành trình thám hiểm kéo dài 11 tháng.

Trên thực tế, tàu Yantar với các thiết bị lặn hiện đại hoàn toàn có thể lặn sâu xuống biển, chụp ảnh và có thể cắt cáp liên lạc ngầm nhằm cô lập Anh khỏi phần còn lại của thế giới.

Đó luôn là điều mà các chỉ huy Anh lo ngại nhất, từng được Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Anh Stuart Peach nêu trong cuộc họp hồi năm ngoái.

Bất ngờ: Tàu chiến, chiến đấu cơ Pháp ”tịt ngòi” khi nã tên lửa Syria

Pháp điều 3 tàu tên lửa cùng các chiến đấu cơ Rafale tham gia tấn công Syria cùng Mỹ và Anh, nhưng đợt không kích đã không...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem