Chủ đề nóng

Bà Chúa

 • Thực hư bốn gốc kỳ nam được Bà Chúa trấn yểm cho "xứ trầm hương"

  Thực hư bốn gốc kỳ nam được Bà Chúa trấn yểm cho "xứ trầm hương"

  Cho đến nay câu chuyện về Bà Chúa xứ trầm (nữ thần Thiên Y A Na) đem chôn 4 gốc kỳ nam trên 4 ngọn núi theo các hướng Đông, Tây, Nam, Bắc nhằm trấn yểm cho “xứ trầm hương” đến nay vẫn hư hư thực thực. Tuy nhiên, hàng chục năm qua dân “đi địu” (phu trầm) vẫn tin rằng có thật nên ngày đêm vẫn nuôi hy vọng sẽ có một ngày tìm thấy…
 • Top nhà “độc tài khát máu" nhất thời xưa

  Top nhà “độc tài khát máu" nhất thời xưa

  Đó là những ông hoàng, bà chúa nổi tiếng độc ác, giết người không ghê tay khét tiếng sử sách.
 • Những chiếc đồng hồ đeo tay tiền tỷ của “đại gia” Việt

  Những chiếc đồng hồ đeo tay tiền tỷ của “đại gia” Việt

  Vài năm trở lại đây, ở Việt Nam đã xuất hiện không ít những chiếc đồng hồ trị giá đến 100-200 nghìn USD và vô số chiếc có giá dưới 100 nghìn USD.
 • Bò tạ lễ

  Bò tạ lễ

  Chuyện xưa kể lúc vợ con Trạng Quỳnh ốm nặng, chạy chữa khắp nơi không khỏi, nên ông phải khấn bà Chúa Liễu, hứa nếu cho họ khỏi ốm ông sẽ tạ bà Chúa Liễu “ba bò”. Bà Chúa Liễu nghe lễ những ba bò thì mừng lắm, lập tức cho ông toại nguyện.
 • Những “Nữ thần là chúa Kho” ở Việt Nam

  Những “Nữ thần là chúa Kho” ở Việt Nam

  Ngôi đền Cổ Mễ (Bắc Ninh), thờ bà chúa Kho là một địa điểm du lịch tâm linh được khá nhiều người biết đến, tuy nhiên trong hệ thống tín ngưỡng dân gian Việt Nam còn có nhiều "Thần nữ" khác được gọi là bà chúa Kho.
 • Lễ hội “Vía Bà Chúa Xứ” núi Sam

  Lễ hội “Vía Bà Chúa Xứ” núi Sam

  Cách thành phố Châu Đốc (tỉnh An Giang) khoảng 5km về hướng Tây, núi Sam mọc lên giữa đồng bằng như một sự đột phá đầy cao hứng của hóa công – sừng sững chẳng khác bức bình phong vĩ đại che chắn trung tâm “Thất Sơn huyền bí”...
 • Chuẩn bị Lễ hội Vía Bà Chúa xứ núi Sam

  Chuẩn bị Lễ hội Vía Bà Chúa xứ núi Sam

  Chuẩn bị cho việc tổ chức Lễ hội Vía Bà Chúa xứ núi Sam 2014, ngày 21.3, UBND TP.Châu Đốc (An Giang) đã tổ chức cuộc họp báo thông báo tình hình chuẩn bị lễ hội.
 • Lễ hội Bà Thu Bồn

  Lễ hội Bà Thu Bồn

  Dân Việt - Đặc biệt, đồ tế có một con nghé đực, ngoài được phết máu trâu, hai bên sừng có cắm hai cây nến đặt trên giá ngay trước mộ Bà Thu Bồn.
 • Tổ chức lễ hội đầu năm 2014: Bó tay với nạn đổi tiền lẻ

  Tổ chức lễ hội đầu năm 2014: Bó tay với nạn đổi tiền lẻ

  Việc đổi tiền lẻ tại lễ hội là vấn đề nhức nhối, không dễ giải quyết, đặc biệt là vẫn chưa có chế tài để xử phạt, là thừa nhận của ông Vương Duy Bảo - Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) hôm 12.3 tại buổi sơ kết về tổ chức và quản lý lễ hội đầu năm 2014.
 • Hạnh phúc trong hy vọng

  Hạnh phúc trong hy vọng

  Xuân Giáp Ngọ này bước sang tuổi 80, đã mấy thập niên tôi gắn bó cùng gánh hàng rong trên đoạn đường nối giữa bến thuyền với đền thờ Bà Chúa Thác Bờ trên sông Đà.