Chủ đề nóng

Ba Lan ra điều kiện để gửi chiến đấu cơ cho Ukraine

Phương Đăng (theo RMX) Thứ sáu, ngày 10/03/2023 15:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà lãnh đạo Ba Lan nói rằng Ukraine cũng sẽ nhận được F-16 trong tương lai, theo CNN.
Bình luận 0
Ba Lan ra điều kiện để gửi chiến đấu cơ cho Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. Ảnh IT

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda nói với CNN International trong một cuộc phỏng vấn rằng, Ba Lan sẵn sàng bàn giao máy bay chiến đấu MiG-29 cho Ukraine. Tuy nhiên, việc giao hàng phải diễn ra với điều kiện là một phần của liên minh quốc tế, chứ không phải với tư cách một quốc gia.

Ông Duda nhấn mạnh, các máy bay chiến đấu MIG-29 đang phục vụ trong lực lượng không quân của Ba Lan nếu được bàn giao có thể được Ukraine sử dụng ngay lập tức.

Nhà lãnh đạo Ba Lan nhấn mạnh, các máy bay chiến đấu MiG tuy không phải điều Ukraine muốn nhất, nhưng trong tương lai, nước này có thể nhận được các máy bay tiêu chuẩn của NATO, cụ thể là Ukraine có thể sẽ nhận được chiến đấu cơ F-16 vào một thời điểm nào đó.

Đây là lý do tại sao “việc đào tạo phi công Ukraine là quan trọng và cần thiết”, ông Duda nói. Ông cũng tiết lộ rằng, theo cuộc trò chuyện gần đây của ông với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nhu cầu quân sự chính của Ukraine hiện nay là pháo tầm xa “để đẩy lùi kẻ thù và giảm tổn thất phát sinh từ giao tranh ở cự ly gần”.

Ông lưu ý rằng "Nga đang cố gắng đè bẹp Ukraine bằng sự vượt trội về quân số và vũ khí".

Theo Tổng thống Ba Lan, hòa bình toàn cầu phụ thuộc vào việc Nga thua ở Ukraine.

Ông Duda đã không trả lời khi được hỏi về thông tin các nhóm thân Ukraine phá hủy các đường ống Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc). Ông chỉ nói rằng, ông hy vọng các cuộc điều tra xác định được thủ phạm. Tuy nhiên, ông cho rằng việc ngừng tồn tại Nord Stream 2 sẽ có lợi cho châu Âu, vì điều này sẽ đảm bảo Nga không thể khiến Tây Âu phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt của họ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem