Chủ đề nóng

Bà Rịa – Vũng Tàu: Lên phương án kỹ càng cho ngày “mở cửa”

Nha Mẫn Thứ năm, ngày 16/09/2021 09:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là chỉ đạo của ông Phạm Viết Thanh, Bí thư tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu, tại buổi làm việc trực tuyến với các địa phương vào 19h tối qua (15/9) về công tác đánh giá sau 7 ngày thực hiện giãn cách xã hội trong giai đoạn mới.
Bình luận 0

Sau 7 ngày thực hiện phương án mới áp dụng cho từng nơi cụ thể để phòng chống dịch Covid-19, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có buổi làm việc với các địa phương để bàn phương án mới trong giai đoạn sắp tới.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Lên phương án kỹ càng cho ngày “mở cửa” - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo nhiều phương án cho giai đoạn mới. Ảnh: Phước Phan

Theo báo cáo, đến thời điểm này, toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn còn 4 xã, phường, thị trấn đang ở mức nguy cơ rất cao (vùng đỏ); 5 xã, phường, thị trấn ở mức nguy cơ cao (vùng cam); 9 xã, phường, thị trấn ở mức nguy cơ (vùng vàng) và 64 xã, phường còn lại là vùng an toàn (vùng xanh).

Bà Rịa – Vũng Tàu: Lên phương án kỹ càng cho ngày “mở cửa” - Ảnh 2.

Quan tâm chăm lo đời sống cho người dân. Ảnh: Phước Phan

Giai đoạn này, Bà Rịa – Vũng Tàu đã giảm vùng vàng và tăng vùng xanh, số lượng người mắc Covid-19 cũng giảm dần, đó là tín hiệu đáng mừng.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, sau 7 ngày thực hiện quyết liệt giãn cách ở các "điểm nóng", nhiều địa phương vẫn gặp khó khăn trong công tác phòng chống dịch, bảo đảm an sinh xã hội.

Các địa phương "vùng xanh" vẫn đang đưa ra các giải pháp để có thể mở cửa trở lại một số hoạt động sản xuất, kinh doanh trong điều kiện giãn cách Chỉ thị 15. Lãnh đạo các địa phương Xuyên Mộc, Châu Đức cho biết, đang triển khai cho các doanh nghiệp, công trình xây dựng… đăng ký hoạt động trở lại từ sau 15/9 nếu bảo đảm quy trình phòng chống dịch bệnh. Mỗi địa phương sẽ tổ chức thẩm định phương án chống dịch của từng trường hợp để cho phép việc hoạt động trở lại bình thường.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Lên phương án kỹ càng cho ngày “mở cửa” - Ảnh 3.

Bản đồ Covid-19 Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: Sở Thông tin truyền thông cung cấp

Về giải pháp phòng chống dịch trong thời gian tới, Tiến sĩ Huỳnh Hồng Quang, Phó Viện trưởng Viện sốt rét ký sinh trùng Quy Nhơn - chuyên gia được Bộ Y tế điều động hỗ trợ Bà Rịa – Vũng Tàu cho rằng, qua 2 đợt xét nghiệm sàng lọc diện rộng vừa qua, các địa phương đã bóc tách được ổ dịch, chùm lây nhiễm, và hiện đang thực hiện truy vết triệt để. 

Do đó, trong những ngày tới, các địa phương chỉ tập trung can thiệp các "điểm nóng"; thu hẹp phạm vi phong tỏa các địa điểm có ổ dịch; tập trung lực lượng kiểm soát chặt chẽ ở các khu phố có ca bệnh, các khu vực nguy cơ cao như khu nhà trọ, siêu thị, chung cư… trong các "vùng đỏ, cam".

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Viết Thanh đề nghị, đối với 4 huyện "vùng xanh", cần có phương án cụ thể khi cho phép một số lĩnh vực sản xuất, kinh doanh hoạt động trở lại; tiếp tục quản lý chặt chẽ "đầu vào" "vùng xanh". 

Các địa phương cũng cần tích cực thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn để người dân tuân thủ quy định và thực hiện đúng những hoạt động mà tỉnh cho phép mở lại.

Ông Thanh giao cho Trung tâm Chỉ huy Phòng chống dịch tỉnh nhanh chóng cụ thể hóa nội dung Công điện 1409 của Bộ Y tế về việc xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội. 

Công điện đưa ra 5 nội dung trọng tâm; trong đó, cần thực hiện liên tục việc đánh giá nguy cơ để quyết định việc giãn cách và nới lỏng giãn cách… "Từ nay đến 22/9, cần xem xét, xây dựng các phương án phù hợp, chuẩn bị tốt điều kiện để không bị động khi "mở cửa" trở lại các hoạt động kinh tế ở các địa phương vùng xanh", Bí thư nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem