Chủ đề nóng

Bắc Kinh tung đòn trừng phạt Mỹ vì bán vũ khí cho Đài Loan

Minh Nhật Thứ ba, ngày 27/10/2020 15:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính quyền Trung Quốc sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt chưa xác định đối với Lockheed Martin, Boeing, Raytheon và các công ty Mỹ khác mà họ cho là có liên quan đến thương vụ Washington bán vũ khí cho Đài Loan.
Bình luận 0
Bắc Kinh tung đòn trừng phạt Mỹ vì bán vũ khí cho Đài Loan - Ảnh 1.

Bốn trực thăng tấn công F-16 Apache do Mỹ sản xuất phóng tên lửa trong cuộc diễn tập quân sự "Han Kuang" lần thứ 35 ở miền nam Đài Loan vào ngày 30/5/2019.

Theo NTD, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian hôm 26/10 cho biết động thái này nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia của nước này, nhưng không nêu rõ các biện pháp trừng phạt sẽ được áp dụng theo hình thức nào.

 Trung Quốc vốn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và không loại trừ việc sử dụng vũ lực để đưa hòn đảo vào tầm kiểm soát.

Động thái trên của Trung Quốc được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo một thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan có thể có tổng trị giá lên tói 1,8 tỷ USD. Thương vụ sau đó được trình lên Quốc hội Mỹ để xem xét lần cuối và được cho là không có khả năng bị phản đối.

Thương vụ bao gồm 135 SLAM-ER - một loại tên lửa hành trình phóng từ trên không tối tân - do Boeing sản xuất; Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động Himars của Lockheed Martin; và các cảm biến giám sát, trinh sát của Raytheon, được gắn trên máy bay.

Bắc Kinh trước đây đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các công ty Mỹ vì bán vũ khí cho Đài Loan, nhưng không có chi tiết nào được cung cấp về bản chất của các lệnh trừng phạt. 

Gần đây nhất vào tháng 7, Trung Quốc cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt chưa xác định đối với Lockheed Martin vì liên quan đến thương vụ bán tên lửa đất đối không Patriot trị giá 620 triệu USD cho Đài Loan.

Boeing cho biết trong một tuyên bố qua email rằng, quan hệ đối tác của công ty với cộng đồng hàng không Trung Quốc có lợi ích lâu dài và Boeing vẫn cam kết điều đó.

Trong khi đó, Lockheed Martin nói rằng tất cả các giao dịch bán hàng quốc tế của họ đều được chính phủ Mỹ quản lý chặt chẽ và sự hiện diện của họ ở Trung Quốc là rất hạn chế.

Mỹ giống như hầu hết các quốc gia, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng Washington bị ràng buộc bằng pháp luật phải cung cấp cho hòn đảo này các phương tiện để tự vệ.

Chính quyền Trump đã tăng cường hỗ trợ cho Đài Loan thông qua việc bán vũ khí và cấp phép cho các chuyến thăm của các quan chức cấp cao của Mỹ tới hòn đảo trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc leo thang. Trong khi đó, Bắc Kinh cũng ngày càng gia tăng lực quân sự đối với Đài Loan trong những tháng gần đây.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem