Chủ đề nóng

Bắc Ninh: 96 cơ sở giấy xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở Phong Khê xin hoạt động: Chờ quyết định của tỉnh!

Khương Lực Chủ nhật, ngày 29/08/2021 11:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với hơn 1.600 tỷ đồng bỏ ra đầu tư xây dựng hệ thống xử lý môi trường, hàng trăm doanh nghiệp, hộ kinh doanh giấy ở phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đang mong ngóng được nộp hồ sơ đề nghị cho phép vận hành thử nghiệm đến Chủ tịch UBND tỉnh.
Bình luận 0

Sau 4 tháng triển khai thực hiện thông báo kết luận số 43/TB-UBND ngày 28/4 của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn về việc xử lý ô nhiễm môi trường ở phường Phong Khê, trao đổi với Dân việt, ông Nguyễn Hà, Bí thư Đảng ủy phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh khẳng định: "Sau 15 năm chưa từng có môi trường tốt đẹp như bây giờ".

Chưa bao giờ môi trường ở "làng giấy" Phong Khê tốt như bây giờ

Một con số ấn tượng được ông Đào Quang Khải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đưa ra trong kết luận cuộc họp ngày 17/8 cho thấy, về khí thải, trước kia ở Phong Khê có 297 ống khói (mỗi cơ sở sản xuất một ống khói) thì giờ chỉ còn 60 ống khói. "Không khí môi trường tương đối trong lành" - ông Khải kết luận. 

Bắc Ninh: Doanh nghiệp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở "làng giấy Phong Khê" có được phép vận hành thử nghiệm? - Ảnh 1.

Hệ thống xử lý nước thải của Công ty TNHH giấy Tân Hoàng Nga (cụm công nghiệp Phong Khê 1, thành phố Bắc Ninh) - một cơ sở sản xuất giấy đang được UBND tỉnh Bắc Ninh cho phép vận hành thử nghiệm. Ảnh: Khương Lực.

Về nước thải, hiện nay tại sông Ngũ Huyện Khê đạt loại B1 theo quy chuẩn QCVN 08:2015/BTNMT. Đường làng, ngõ xóm được dọn dẹp, cống rãnh được khơi thông. Đặc biệt ý thức người dân và chủ doanh nghiệp nâng lên một mức cao.

"Sau 3 tháng dừng sản xuất, người dân đã đầu tư một khoản tiền rất lớn cho câu chuyện khắc phục ô nhiễm môi trường. Theo số liệu báo cáo của các tổ tự quản, tổng cộng đã có trên 1.600 tỷ đồng phục vụ cho công tác khắc phục ô nhiễm môi trường nước thải, khí thải, rác thải và trật tự đô thị" - ông Hà chia sẻ.

Theo số liệu thống kê mới nhất, trên địa bàn phường Phong Khê hiện có 326 cơ sở sản xuất các lĩnh vực về ngành giấy. Với hơn 1.600 tỷ đồng đầu tư khắc phục môi trường là một con số rất lớn. 

Hiện nay, các cơ sở sản xuất giấy đều đã, đang xây dựng hoặc đã ký hợp đồng với các đơn vị có chức năng để đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải; ký hợp đồng mua hơi từ các cơ sở sản xuất hơi thương phẩm và ký hợp đồng thu gom, xử lý các loại chất thải rắn phát sinh.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh, đến nay mới chỉ có các cơ sở sản xuất giấy ở trong cụm công nghiệp (CCN) Phong Khê I, CCN Phong Khê 2 (thành phố Bắc Ninh), CCN Phú Lâm (huyện Tiên Du) được phép nộp hồ sơ cho phép vận hành thử nghiệm đến Chủ tịch UBND tỉnh. 

"Đến thời điểm này, có một số cơ sở được UBND tỉnh cho phép vận hành thử nghiệm, còn lại tất cả các cơ sở khác đều ngừng hoạt động để các cấp có thẩm quyền xem xét khi đủ điều kiện thì cho phép vận hành trở lại, nhưng phải đảm bảo các quy định về môi trường" - ông Hà thông tin.

Trước đó, theo kết luận số 81/TB-UBND ngày 29/7, để tạo điều kiện một lần nữa cho các cơ sở sản xuất đã thực hiện xong các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường của các cấp có thẩm quyền và các cơ sở sản xuất đã thực hiện đầu tư xây dựng xong hệ thống xử lý môi trường, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho phép cơ sở sản xuất nộp hồ sơ đề nghị cho phép vận hành thử nghiệm đến Chủ tịch UBND tỉnh.

Tính đến ngày 25/8, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh cho biết, đã có 46 doanh nghiệp, hộ kinh doanh nộp hồ sơ đề nghị cho phép vận hành thử nghiệm đến Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, trong đó có 20 cơ sở (5 cơ sở ở CCN Phú Lâm, 15 cơ sở ở CCN Phong Khê I và II) đã được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh kiểm tra và cho vận hành thử nghiệm.

Doanh nghiệp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, có được vận hành thử nghiệm?

Về Phong Khê những ngày này, ai nấy đều cảm thấy những thay đổi khác lạ. Không còn hình ảnh hàng trăm ống khói xả đen cả bầu trời, nước thải từ các nhà máy giấy không qua xử lý xả ra kênh mương, cống rãnh, khiến dòng sông thơ mộng Ngũ Huyện Khê một thời bị bức tử, ô nhiễm nghiêm trọng.

Thế nhưng, cùng với những sự thay đổi khác lạ ấy là sự dồn nén, âu lo và cả mong ngóng về quan điểm, chủ trương xử lý những vi phạm nghiêm trọng về môi trường, đất đai cũng như trật tự đô thị, phòng cháy chữa cháy của các cấp chính quyền của tỉnh Bắc Ninh.

Bắc Ninh: Doanh nghiệp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở "làng giấy Phong Khê" có được phép vận hành thử nghiệm? - Ảnh 3.

Là 1 trong số 96 cơ sở sản xuất giấy xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất thủy lợi, đất cây xanh, dây chuyền của Công ty TNHH giấy Nhất Hảo đã bị dừng hoạt động. Ảnh: Khương Lực.

Bắc Ninh: Doanh nghiệp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở "làng giấy Phong Khê" có được phép vận hành thử nghiệm? - Ảnh 4.

Công ty TNHH giấy Nhất Hảo tháo dỡ công trình vi phạm công trình thủy lợi. Ảnh: Khương Lực.

Phản ánh với Dân Việt, ông Nguyễn Hà chi biết, các cơ sở sản xuất bị ngừng hoạt động trên địa bàn phường đang gặp rất nhiều khó khăn về lãi suất chi trả cho ngân hàng, trả lương cho công nhân, rồi cơm ăn, nước uống hàng ngày.

"Vì đang trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19, công nhân không thể về quê được, vẫn phải ở lại. Doanh nghiệp vẫn phải chi trả một phần tiền công, hỗ trợ chi phí sinh hoạt hàng ngày đối với công nhân" - ông Hà nói.

Thế nên, cùng với ý thức đầu tư tiền tỷ để xây dựng hệ thống xử lý nước thải, khí thải, một số cơ sở sản xuất giấy trên địa bàn phường Phong Khê không đủ kiên nhẫn chờ đợi quan điểm, chủ trương xem xét xử lý chính thức từ UBND tỉnh Bắc Ninh đã lén lút hoạt động trở lại.

Vì sao phải hủy bỏ văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh?

Đáng chú ý, ngày 13/8/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành văn bản số 2542/UBND-NN.TN về việc hủy bỏ văn bản số 2541/UBND-TN.MT ngày 13/8/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc vận hành thử nghiệm và nộp hồ sơ về môi trường đối với Công ty TNHH giấy và bao bì Huy Hùng tại CCN Phong Khê I, phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh.

Về nguyên nhân hủy văn bản, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh lý giải, do sơ suất trong việc thẩm định hồ sơ vận hành thử nghiệm  của Công ty TNHH giấy và bao bì Huy Hùng, theo văn bản đề nghị của Công ty thì xưởng sản xuất của Công ty nằm trong CCN Phong Khê I, phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh, tuy nhiên, khi kiểm tra thực tế thì xưởng sản xuất của Công ty nằm xen kẽ khu dân cư.

"Đối với các trường hợp này Chủ tịch UBND tỉnh đang giao cho UBND thành phố Bắc Ninh xem xét từng trường hợp cụ thể, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trong tháng 8/2021" - công văn do Chánh văn phòng Trịnh Hữu Hùng thừa lệnh Chủ tịch ký nêu rõ.

Với trường hợp cơ sở sản xuất nằm xen kẹt trong khu dân cư thì không được phép vận hành thử nghiệm, còn cơ sở xây dựng sai phạm trên đất nông nghiệp, đất thủy lợi, đất cây xanh ở CCN Phong Khê I và CCN Phong Khê II thì sao? 

Theo thông báo kết luận số 91/TB-UBND ngày 17/8, ông Đào Quang Khải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nêu rõ, việc vận hành thử nghiệm hệ thống xử lý nước thải được áp dụng đối với các cơ sở sản xuất đã đầu tư hệ thống xử lý môi trường và nằm trong CCN Phong Khê I, CCN Phong Khê II, không sử dụng đất lấn chiếm hành lang đê, hành lang giao thông.

Đối với các cơ sở sản xuất xen kẽ trong khu dân cư và các cơ sở xây dựng trái phép, lấn, chiếm đất, sử dụng đất sai mục đích tại phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh và CCN Phú Lâm, huyện Tiên Du, ông Đào Quang Khải giao UBND thành phố Bắc Ninh và UBND huyện Tiên Du chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan xem xét tổng thể, toàn diện để tham mưu, đề xuất hướng xử lý với Chủ tịch UBND tỉnh, xong trong tháng 8/2021.

Trong quá trình tìm hiểu của phóng viên Dân Việt, trường hợp Công ty TNHH giấy Nhất Hảo ở CCN Phong Khê II và một số cơ sở khác đã được UBND thành phố Bắc Ninh điểm mặt trong danh sách các cơ sở sản xuất giấy xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất thủy lợi và đất cây xanh, nhưng vẫn được nộp hồ sơ về môi trường để được vận hành thử nghiệm.

Tại công văn số 2511/UBND-NN.TN ngày 12/8, bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho phép Công ty TNHH Nhất Hảo tại CCN Phong Khê II, phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh thực hiện nộp hồ sơ liên quan đến thủ tục về môi trường.

Tuy nhiên, khi có mặt tại Công ty TNHH Nhất Hảo tại CNN Phong Khê II, phóng viên Dân Việt trực tiếp chứng kiến hình ảnh công ty này đang cho người tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm đất thủy lợi. "Đối với Công ty TNHH Nhất Hảo, nội dung này UBND thành phố đang rà soát lại toàn bộ" - ông Nguyễn Hà nói và cho biết nguồn gốc đất của công ty là đất thủy lợi, đất cây xanh.

"Đối với vi phạm xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, hành lang cây xanh, công trình thủy lợi, đường giao thông tới đây thành phố Bắc Ninh sẽ trình xin ý kiến UBND tỉnh xem lộ trình để đóng cửa các doanh nghiệp vi phạm" - ông Hà chia sẻ thêm.

Báo điện tử DANVIET.VN sẽ tiếp tục thông tin về quan điểm, định hướng xử lý quan điểm, chủ trương xử lý đối với các cơ sở sản xuất xen kẹt trong khu dân cư và các cơ sở xây dựng trái phép, lấn, chiếm đất, sử dụng đất sai mục đích ở phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh và cụm công nghiệp Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem