• Như một sự hữu duyên thiên lý, ngay từ những ngày đầu dân tứ phương về mảnh đất tận cùng trời Nam khẩn hoang lập nghiệp, họ đã gặp thứ dây leo mọc hoang với sự tái sinh khủng khiếp: dây choại, dân gian đọc trại thành chạy! Cũng không biết chừng chạy để chỉ sự lan tỏa nhanh chóng của thứ cây này (?).
  • Trái khổ qua miền quê đã đi vào lời thơ dân gian như một minh chứng cho tình yêu chung thủy: "Khổ qua mắc nắng, khổ qua đắng, khổ qua đèo. Dầu sanh, dầu tử, dầu nghèo em cũng thương".
  • "Ai cách xa cội nguồn, ngồi một mình nhớ lũy tre xanh, dạo quanh khung trời kỷ niệm, chợt thèm rau đắng nấu canh".
  • Ở miền Tây Nam bộ, hễ sau vụ lúa cũng là lúc những người theo nghề nuôi vịt chạy đòng vào mùa.
  • Kỳ này TGTT giới thiệu ba món ăn cho bữa cơm gia đình, đậm hương vị nhà quê bao gồm cá nục kho mít non, canh chua hến và chem chép xào rau muống.
  • Rắn trun là loại rắn không có nọc độc, thường sống ở vùng cỏ rậm có nước xâm xấp ở đìa lạch, mương vườn. Người dân miền Tây Nam bộ bắt rắn trun bằng … tay không, đặt lọp, giăng lưới, …
  • Món bún măng vịt với những miếng thịt vịt mềm thơm vị gừng ăn kèm cùng măng chua chua giòn giòn sẽ chẳng mấy chốc mà hết veo!
  • Vào mùa mưa, tiết trời lành lạnh, ngoài rừng lại bắt đầu có nấm khoang, mọc từng chòm ở những nơi ẩm thấp. Loại nấm này mỗi năm chỉ có một lần, trong thời gian ngắn từ 3 - 7 ngày.
  • Gỏi rau muống đơn giản, bình dân nhưng lại là món ăn rất thú vị. Cái giòn của rau, chút cay nhẹ của ớt và hành, ngọt chua thanh của nước mắm trộn, kèm với đậu phộng rang vàng và hành phi thơm cực kỳ thích hợp làm mồi lai rai với bia hoặc rượu.
  • Trong những ngày nắng nóng, đặc biệt khi bạn cảm thấy uể oải, chỉ cần tô canh mát dịu là đủ cho bữa cơm giản dị và ngon miệng.