Chủ đề nóng

bản lạng

 • Chuyện chiếc sọ "linh thiêng" trong ngôi miếu ở bản Xuồng

  Chuyện chiếc sọ "linh thiêng" trong ngôi miếu ở bản Xuồng

  Chiếc sọ người bằng đá xanh hình thù kỳ dị được xem là vật "linh thiêng" bất khả xâm phạm của người dân tộc Xuồng, xã Tát Ngà, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Xung quanh ngôi miếu thiêng thờ cúng chiếc sọ này đã có rất nhiều câu chuyện bí ẩn.
 • Bản Áng làm du lịch, tiếng lành đồn xa

  Bản Áng làm du lịch, tiếng lành đồn xa

  Trước đây, người dân bản Áng, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, Sơn La chỉ sống bằng nghề nông. Mỗi năm làm được một vụ ngô nên đời sống của bà con chật vật lắm.
 • "Tiếng sáo thiêng" của thầy mo ở làng bản Bru

  "Tiếng sáo thiêng" của thầy mo ở làng bản Bru

  Với người dân tộc Bru - Vân Kiều ở xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) thì già làng Hồ Ai (75 tuổi) được ví như là người giữ “hồn” của núi rừng, bản làng.
 • Chuyện làng xưa - nay Mường Tôồng

  Chuyện làng xưa - nay Mường Tôồng

  Mỗi người có một cảm nhận riêng về thân phận của người bị mất làng. Chúng tôi quyết tâm cho một hành trình tìm về “cố quận”, làng Việt.
 • Già làng mê... nhạc cụ của dân tộc

  Già làng mê... nhạc cụ của dân tộc

  Từ năm 1994 đến nay, ông Hồ Cui (74 tuổi), người dân tộc Chứt, ở bản Ka Ai, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã rong ruổi khắp các bản làng để sưu tầm và lưu giữ nhạc cụ dân gian của dân tộc mình.
 • Khi người trẻ làm trưởng thôn

  Khi người trẻ làm trưởng thôn

  Đến thôn văn hóa Phú Son, xã Ba, huyện Đông Giang (Quảng Nam), chúng tôi thật sự ấn tượng với anh Đinh Xuân Đinh 32 tuổi, người được dân làng tín nhiệm bầu làm trưởng thôn Phú Son đã 3 nhiệm kỳ.
 • Mùa mây trên dãy Trường Sơn

  Mùa mây trên dãy Trường Sơn

  Từ thị trấn Prao (huyện Đông Giang, Quảng Nam) dọc theo đường Hồ Chí Minh qua các xã Avương, Bhalêê, Atiêng, Lăng... đã thấy mây được tập kết trước nhà của người dân trong các bản làng...
 • Bản vắng, nơi giữ "sản vật kén rể của Vua Hùng"

  Bản vắng, nơi giữ "sản vật kén rể của Vua Hùng"

  Mùa Xuân, đất trời như đã ban cho vùng núi Xuân Sơn (Phú Thọ) sắc của muôn vàn hoa lá. Ấy là khi những cành mận nở bung trắng xóa từng chùm hoa, phủ kín con đường xuyên rừng và những mái nhà lá cọ đơn sơ.
 • Cô gái Dao đỏ đầu tiên đi du học ở Canada

  Cô gái Dao đỏ đầu tiên đi du học ở Canada

  Người dân bản Tả Phìn mừng và tự hào lắm, bởi lần đầu tiên có người con giành được học bổng toàn phần ở trời Tây. Họ kéo nhau đến nhà chúc tụng khi Lở Mẩy về nghỉ tết.
 • Rừng thiêng của người Hà Nhì

  Rừng thiêng của người Hà Nhì

  Tín ngưỡng thờ thần rừng của người Hà Nhì như một sợi dây tâm linh truyền qua nhiều thế hệ. Mỗi bản làng người Hà Nhì đều có một khu rừng cấm riêng được dân bản giữ gìn và thờ cúng thần rừng.