Chủ đề nóng

bản sắc

 • Tòa nhà Dinh Thượng Thơ gần 160 năm tuổi cần được giữ nguyên trạng

  Tòa nhà Dinh Thượng Thơ gần 160 năm tuổi cần được giữ nguyên trạng

  Đó là kiến nghị của đại đa số ý kiến của chuyên gia, các nhà nghiên cứu, kiến trúc sư… tham dự hội thảo về “số phận” tòa nhà số 59-61 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM (hiện là trụ sở của Sở Thông tin & Truyền thông và Sở Công thương TP mà người dân quen gọi là Dinh Thượng Thơ) diễn ra vào sáng 28.9 tại Trung tâm hội nghị TP.HCM.
 • Đi dự hội nghị vẫn giữ được đậm đà bản sắc dân tộc

  Đi dự hội nghị vẫn giữ được đậm đà bản sắc dân tộc

  Mặc vest nó ko quen. chỗ tôi nó nóng lắm, mọi người toàn mặc thế này.
 • Lễ khánh thành nhà mới độc đáo của Phật

  Lễ khánh thành nhà mới độc đáo của Phật

  Lễ Kiết giới sima là một trong những lễ hội độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer. 
 • Vang vọng tiếng khèn bè của già Ăm Nhơ nơi núi rừng Pa Kô

  Vang vọng tiếng khèn bè của già Ăm Nhơ nơi núi rừng Pa Kô

  Giữa khoảng không thăm thẳm, tiếng khèn bè của già làng Hồ Cu Chanh (tên thường gọi là Ăm Nhơ) vang lên làm ấm áp cả núi rừng. Tiếng khèn ấy, con người ấy đã lưu truyền văn hóa ngàn đời của người Pa Kô.
 • Huế: Hồi sinh những bài dân ca, dân vũ cổ

  Huế: Hồi sinh những bài dân ca, dân vũ cổ

  Với sự tận tâm, dốc sức truyền dạy của các nghệ nhân, mà các bài hát, điệu nhạc, điệu múa cổ của đồng bào Pa Kô, Cơ Tu, Tà Ôi ở huyện miền núi A Lưới (Thừa Thiên- Huế), vốn bị lãng quên đã hồi sinh, lan tỏa mạnh mẽ.  
 • Tục cúng vòng đời lúa của người Gia Rai ở Kon Tum

  Tục cúng vòng đời lúa của người Gia Rai ở Kon Tum

  Lúc bắt đầu gieo lúa trên nương rẫy đến khi gặt lúa bỏ vào kho, người Gia Rai ở Kon Tum làm tục cúng vòng đời của lúa bao gồm như: Cúng tỉa lúa, cúng mừng lúa trổ, cúng mừng lúa mới, bỏ lúa vào kho. Những lễ cúng này, theo bà con quan niệm là để làm lễ tạ ơn thần linh, giúp cai quản ruộng lúa không bị chim, chuột hay heo rừng quấy phá và còn cho được mùa lúa chất đầy kho.
 • Nghề điêu khắc gỗ ở chùa Hang

  Nghề điêu khắc gỗ ở chùa Hang

  Chùa Kom Pông Chrây (còn gọi là chùa Hang) tọa lạc tại thị trấn Châu Thành (huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) là một trong những ngôi chùa cổ đẹp và nổi tiếng nhất của tỉnh Trà Vinh. Điều đặc biệt nhất của ngôi chùa này là bên trong có hẳn một xưởng thủ công điêu khắc gỗ và người nghệ nhân chính là các vị sư sãi trong chùa. 
 • “Sự may mắn” bị đánh đồng với “cái lợi” cho cá nhân

  “Sự may mắn” bị đánh đồng với “cái lợi” cho cá nhân

  Duy trì những lễ hội đầy rẫy hành vi bạo lực, sặc mùi kim tiền thì chẳng khác nào đang giết dần di sản văn hóa của dân tộc. Lễ hội nào mà có trò “cướp, giết” thì sẽ không thể kiểm soát được do tâm lý đám đông dễ làm lây lan hành vi vô văn hóa.
 • “Thay thế động vật sống bằng đồ mã, ý nghĩa không thay đổi“

  “Thay thế động vật sống bằng đồ mã, ý nghĩa không thay đổi“

  Theo Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo, nghi thức hiến một vật nào đó cho thần thánh là phong tục của từng làng, nhưng trong thế giới hiện đại này thì nên điều chỉnh. Có thể thay thế động vật sống bằng các biểu tượng, như dùng đồ mã, thì ý nghĩa cũng không khác nhau.
 • Tổ chức Động vật Châu Á “thất vọng” vì Ném Thượng vẫn chém lợn

  Tổ chức Động vật Châu Á “thất vọng” vì Ném Thượng vẫn chém lợn

  Tổ chức Động vật Châu Á “thất vọng” khi Ban tổ chức lễ hội truyền thống làng Ném Thượng vẫn quyết định tổ chức phần nghi lễ chém lợn.