Bánh tổ
-
Từ thời xa xưa, bánh tổ (hay còn gọi là Niao Gao) là một món quà đặc sản dân dã và nay đã trở thành một món đặc sản rất phổ biến ở Trung Quốc, đặc biệt là trong dịp Tết.
-
Bà Nguyễn Thị Trang (68 tuổi, trú khối phố Hậu Xá, phường Thanh Hà, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) là một trong số ít những người còn giữ nghề làm bánh tổ truyền thống dịp Tết. Để đáp ứng nhu cầu thị trường tăng cao dịp Tết Nguyên đán 2024, vợ chồng bà phải tất bật từ sáng sớm đến khuya.
-
Cứ đến 20 tháng Chạp, lò bánh nhà bà Nguyễn Thị Hạnh (47 tuổi, trú thôn Phú Hải, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) lại tất bật nhóm lửa, xay bột để làm bánh tổ. Đây là thức bánh đặc sản của người dân xứ Quảng, là lễ vật được dâng lên bàn thờ tổ tiên trong dịp Tết cổ truyền.
-
Từ lâu đời với người dân Hội An "Tét, tổ, nổ, in" là 4 loại bánh không thể thiếu trong các dịp lễ, tết. Ở Hội An không những người Việt làm được loại bánh tổ này mà người Hoa cũng làm được.
-
Vào cận Tết Nguyên đán Tân Sửu, gia đình ông Lê Phước Trực (52 tuổi, trú khu Nghĩa Hiệp, thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) lại làm việc hết công suất để cho ra lò những mẻ bánh tổ. Đây là 1 trong những loại bánh cúng tổ tiên nhân dịp Tết cổ truyền.
-
Dù chưa đến Tết, những mâm bánh có hình cá chép – món bánh truyền thống của người Hoa thường được cúng dịp Tết đã được nhiều người Việt đặt hàng.