Chủ đề nóng

Báo NTNN/Dân Việt đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ vụ phóng viên bị hành hung tại Đà Bắc (Hoà Bình)

THDV Thứ năm, ngày 23/03/2023 09:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến vụ việc nhóm phóng viên bị hành hung khi tác nghiệp tại tỉnh Hòa Bình, ngay sau khi sự việc nghiêm trọng xảy ra, Báo NTNN/điện tử Dân Việt đã có công văn hỏa tốc, gửi các cơ quan chức năng của trung ương và tỉnh Hòa Bình, đề nghị nhanh chóng vào cuộc, xác minh làm rõ, bảo vệ các phóng viên theo đúng luật định.
Bình luận 0

Công văn số 130-CV/NTNN gửi đến Thường trực Trung Ương Hội Nông dân Việt Nam, Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hoà Bình.

Công văn này cũng đồng thời được gửi đến Công an Tỉnh Hoà Bình, Công an huyện Đà Bắc, Thanh tra Bộ Thông tin Truyền thông, Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam.


Báo NTNN/Dân Việt đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ vụ phóng viên bị hành hung tại Đà Bắc (Hoà Bình) - Ảnh 1.

Công văn số 130-CV/NTNN của Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt.

Công văn số 130 có nêu rõ, đây là vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng (vi phạm Luật Báo chí; Điều 134, Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017 với tội danh cố ý gây thương tích).

Để thượng tôn pháp luật, bảo đảm an toàn cho các phóng viên khi tác nghiệp, bằng công văn trên, Ban Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Báo Điện tử Dân Việt đề nghị Quý Cơ quan chỉ đạo điều tra, làm rõ vụ việc và xử lý nghiêm trước pháp luật các đối tượng đã hành hung xâm hại đến thân thể phóng viên, cản trở quá trình tác nghiệp hợp pháp của nhóm phóng viên cũng như phải bồi thường thiệt hại về trang thiết bị chuyên dụng của Báo Nông thôn Ngày nay/Báo Điện tử Dân Việt.

Báo NTNN/Dân Việt đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ vụ phóng viên bị hành hung tại Đà Bắc (Hoà Bình) - Ảnh 2.


Phóng viên Báo NTNN/điện tử Dân Việt bị hành hung khi đang tác nghiệp.

Báo NTNN/Dân Việt đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ vụ phóng viên bị hành hung tại Đà Bắc (Hoà Bình) - Ảnh 4.

Báo NTNN/Dân Việt đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ vụ phóng viên bị hành hung tại Đà Bắc (Hoà Bình) - Ảnh 5.

Đối tượng tự xưng là Giám đốc nhà máy giấy Thuận Phát, kẻ trực tiếp hành hung, giật máy quay của nhóm phóng viên.

Trước đó, như đã đưa tin, chiều ngày 21/3/2023, đoàn phóng viên báo NTNN/điện tử Dân Việt, có sự phối hợp của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, đã xuống vị trí nhà máy giấy Thuận Phát, đóng tại xã Tú Lý, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, để ghi nhận về tình trạng nghi xả thải trái phép và hoạt động chui của cơ sở này.

Ngay trong lúc đang tác nghiệp, tại khu vực bể xử lý chất thải của nhà máy, 3 đối tượng tự xưng là Giám đốc và bảo vệ của nhà máy đã lao vào kéo đẩy hung hãn và cản trở không cho nhóm PV quay phim, tác nghiệp.

Thậm chí, đối tượng tự xưng là Giám đốc nhà máy, đã dùng những lời lẽ tục tĩu, chửi bới, đe dọa cả nhóm PV và cán bộ phòng TNMT huyện.

Đồng thời, cả nhóm đối tượng gồm 3 người (tự xưng Giám đốc và 2 bảo vệ) đã bẻ tay, vít cổ phóng viên và giật chiếc camera ném đi.

Sau những hành động trên, nhóm đối tượng này còn chỉ đạo đưa một chiếc xe tải, chặn cổng ra vào nhà máy, không cho nhóm PV và 2 cán bộ phòng TNMT ra ngoài, đồng thời liên tục tung ra những lời hăm dọa, chửi bới xức phạm nhóm PV.

Mặc dù ngay sau đó nhóm phóng viên đã liên lạc với lực lượng công an xã, công an huyện, nhưng nhóm đối tượng vẫn hết sức hung hãn, đe dọa, đồng thời thách thức cả nhóm phóng viên và cơ quan chức năng. Đây là sự việc trắng trợn, vi phạm nghiêm trọng Luật Báo chí 2016, đồng thời có dấu hiệu vi phạm Luật hình sự (Tội Cố ý gây thương tích, Điều 134, Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017). 

Sáng cùng ngày, Chi hội Nhà báo Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt cũng đã có Công văn số 03 - CV/CHNB gửi Hội Nhà báo Việt Nam, Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam, đề nghị lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam và Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng như Bộ Thông tin – Truyền thông, Bộ Công an, Công an tỉnh Hòa Bình, Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình khẩn trương tìm hiểu làm rõ vụ việc, làm rõ nhóm đối tượng đã có hành vi hành hung nhóm phóng viên báo NTNN/Dân Việt cũng như cố tình hủy hoại tài sản của nhóm phóng viên (máy ảnh) để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các phóng viên, hội viên.

Hội Nhà báo Việt Nam đã tiếp nhận công văn của Chi hội Nhà báo báo NTNN/Dân Việt và đang tiến hành các bước tiếp theo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem