Chủ đề nóng

Bầu cử Đức: Các đảng trung tả dẫn trước với khoảng cách sít sao

Thứ hai, ngày 27/09/2021 14:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các đảng viên Dân chủ Xã hội trung tả (SPD) của Đức đã giành chiến thắng một cách nghẹt thở trong cuộc bầu cử liên bang của nước này sau khi đánh bại đảng của Thủ tướng sắp mãn nhiệm Angela Merkel, theo kết quả sơ bộ.
Bình luận 0
Bầu cử Đức: Các đảng trung tả dẫn trước với khoảng cách sít sao - Ảnh 1.

Kết quả bầu cử Đức hôm 26/9. Ảnh: ARD

SPD đã giành được 25,7% số phiếu bầu, trong khi khối bảo thủ cầm quyền chỉ giành được 24,1%.

Đảng Xanh đã đạt được kết quả tốt nhất trong lịch sử của họ, đứng thứ ba với 14,8% phiếu bầu.

Chính phủ sắp tới nhiều khả năng sẽ được thành lập bởi một liên minh.

Lãnh đạo SDP Olaf Scholz trước đó cho biết đảng của ông sẵn sàng cầm quyền, dựa trên thực tế là đảng này đã vươn lên dẫn đầu.

Các cuộc thăm dò dư luận đã dự đoán về một cuộc đua cực kỳ gay cấn. Mặc dù vậy trên thực tế, vị thủ tướng sắp mãn nhiệm có lẽ vẫn sẽ ở đây cho đến khi liên minh mới được thành lập - và chúng ta sẽ phải chờ đến lễ Giáng sinh.

Nhiệm vụ của vị lãnh đạo kế nhiệm là dẫn dắt nền kinh tế hàng đầu của châu Âu trong vòng 4 năm tới, đặc biệt là vấn đề biến đổi khí hậu được quan tâm số một trong chương trình nghị sự của cuộc bỏ phiếu.

Bầu cử Đức: Các đảng trung tả dẫn trước với khoảng cách sít sao - Ảnh 2.

Angela Merkel cùng Armin Laschet trên sân khấu. Ảnh: BBC

Những người ủng hộ SPD của Scholz đã chào đón ông trong niềm hân hoan. Sau khi đảng của ông vươn lên dẫn đầu, nhà lãnh đạo chia sẻ với khán giả trên truyền hình rằng công việc của ông là thành lập một "chính phủ tốt, thực dụng cho nước Đức".

Tuy nhiên, đối thủ ở phe Bảo thủ của Scholz lại đưa ra một luận điểm khác. "Có thể có hai thủ tướng và hai nhà lãnh đạo", đây là một trong những tiêu đề tổng hợp kết quả khá lộn xộn của đêm bầu cử 26/9.

Không chỉ đảng Dân chủ Xã hội và các nhà lãnh đạo Bảo thủ tranh giành quyền lực, ngay cả đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do FDP cũng trong tình trạng sẵn sàng.

Những người theo đảng Tự Do và đảng Xanh cùng nhau chiếm một phần tư số phiếu bầu, điều này có thể giúp cả hai đảng vượt qua giới hạn. Họ nhận được sự ủng hộ từ những người dưới 30 tuổi nhiều hơn bất kỳ đảng chính nào, mặc dù vậy sẽ cần một số điều chỉnh để hai bên cùng hòa hợp.

Lãnh đạo đảng Xanh, Annalena Baerbock, muốn nới lỏng phanh nợ của Đức, ngăn chặn đà tăng vọt về nợ công.

Bầu cử Đức: Các đảng trung tả dẫn trước với khoảng cách sít sao - Ảnh 3.

Các liên minh có thể hình thành ở Đức. Ảnh: BBC

Có thể nói, trong số tất cả các liên minh, đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự Do có nhiều khả năng hình thành liên kết với nhau nhất.

Một là liên minh đèn giao thông, được tạo thành từ màu của các bên - màu đỏ (SPD), màu vàng (FDP) và màu xanh lá cây (đảng Xanh) - hoặc có sự thay thế của Jamaica, màu đen (CDU), màu vàng (FDP) và màu xanh (đảng Xanh)...

Đây là lần đầu tiên Đức rơi vào tình huống liên minh ba bên, nhưng đất nước này đã bước vào một kỷ nguyên chính trị mới và mọi thứ vẫn chưa bắt đầu.

Ngoài bốn đảng chính thống, đây còn là một đêm tồi tệ cho phe cánh tả và cánh hữu cực đoan.

Phe cánh tả Die Linke thậm chí có thể phải rời khỏi quốc hội nếu số phiếu cuối cùng của họ giảm xuống dưới ngưỡng 5%.

Bên cạnh đó, mặc dù tỷ lệ phiếu bầu của AfD cực hữu dường như đã giảm trên toàn quốc, nhưng đây vẫn được coi là đảng lớn nhất ở các bang miền đông Sachsen và Thuringia.

Lê Phương (BBC)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem