Chủ đề nóng

Bệnh viện T.Ư Huế thực hiện thành công ca ghép thận tự thân đầu tiên

Trần Hoè Thứ ba, ngày 07/07/2020 06:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thành công của ca ghép thận tự thân đầu tiên này tạo tiền đề cho việc ghép thận tự thân cho những bệnh nhân khác trong tương lai.
Bình luận 0

Tối 6/7, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bệnh viện này vừa thực hiện thành công ca ghép thận tự thân cho nữ bệnh nhân Phan Thị Minh P (50 tuổi, trú Tam Kỳ, Quảng Nam).

Bệnh nhân P nhập viện tại khoa Ngoại Thận- Tiết niệu Bệnh viện Trung ương Huế ngày 17/6 sau khi chuyển tuyến từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam với chẩn đoán teo hẹp hoàn toàn niệu quản bên phải đã được dẫn lưu thận cùng bên. Trước đó, từ tháng 7/2019 đến tháng 6/2020, bệnh nhân đã được phẫu thuật rất nhiều lần tại các bệnh viện tuyến dưới với chẩn đoán ban đầu chỉ là sỏi niệu quản bên phải.

Bệnh viện T.Ư Huế thực hiện thành công ca ghép thận tự thân đầu tiên  - Ảnh 1.

Ê kíp bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật ghép thận tự thân cho bệnh nhân P.

Tại Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân được khám với các vết mổ vùng bụng phải, làm các xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu, chụp bể thận niệu quản xuôi dòng, nội soi bàng quang kiểm tra. Các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp bị mất hoàn toàn niệu quản sau nhiều lần phẫu thuật mà thận phía trên đó còn rất tốt tương đương với thận đối diện.

Các bác sĩ quyết định ghép thận tự thân cho chị P để giữ lại thận phải cho bệnh nhân. Đây là một trường hợp khó khăn vì bệnh nhân đã được phẫu thuật nhiều lần gây xơ dính, bên cạnh đó kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy thận phải của bệnh nhân có đến 2 động mạch và 2 tĩnh mạch.

Bệnh viện T.Ư Huế thực hiện thành công ca ghép thận tự thân đầu tiên  - Ảnh 2.

Sức khỏe bệnh nhân P ổn định sau 6 ngày phẫu thuật.

Ca mổ diễn ra vào ngày 30/6 và kéo dài 6 giờ đồng hồ, được thực hiện bởi các bác sĩ các khoa Ngoại Thận - Tiết niệu, Ngoại Lồng ngực - Tim mạch và Gây mê hồi sức A. Ba kíp mổ bao gồm kíp lấy thận, kíp rửa thận và kíp ghép thận. Bệnh nhân được phẫu thuật lấy thận phải và ghép vào hố chậu trái. Các bác sĩ đã thực hiện 4 miệng nối mạch máu theo kiểu tận bên nối 2 động mạch thận vào động mạch chậu ngoài, 2 tĩnh mạch thận vào tĩnh mạch chậu ngoài kèm theo tạo hình lại niệu quản bằng phương pháp Boari (dùng một phần bàng quang tạo hình niệu quản).

Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới. Đây là trường hợp ghép thận tự thân đầu tiên tại miền Trung cũng như tại Bệnh viện Trung ương Huế. Thành công của ca mổ tạo tiền đề để bệnh viện tiếp tục tiến hành ghép thận tự thân cho những bệnh nhân khác trong tương lai.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem