Chủ đề nóng

“Béo phì có thể là khuyết tật”

Pháp Luật TPHCM Thứ sáu, ngày 19/12/2014 11:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tòa tối cao của Liên minh Châu Âu (EU) đã ra phán quyết “béo phì có thể coi là khuyết tật”
Bình luận 0

Tòa án Đan Mạch đã yêu cầu Tòa án Công lý châu Âu (EJC) ra phán quyết về trường hợp một người đàn ông trông trẻ tại nước này nói rằng ông ta đã bị sa thải vì quá béo.

 
Kaltoft nói rằng ông đã bị sa thải vì thừa cân.

EJC cho rằng nếu béo phì có thể làm cản trở "toàn bộ hoặc sự tham gia có hiệu quả của người đó tại nơi làm việc”, thì có thể được coi là một khuyết tật. Phán quyết này có tính bắt buộc trên toàn EU.

Các thẩm phán nói rằng béo phì tự bản thân nó không phải là một khuyết tật. Nhưng nếu một người sa sút trong thời gian dài vì sự béo phì của mình thì người đó sẽ được bảo vệ bởi luật người khuyết tật.

Vụ việc xảy ra với người trông trẻ Karsten Kaltoft, nặng khoảng 160kg. Sau khi bị sa thải, ông đã kiện chính quyền địa phương Billund và chủ lao động vì cho rằng ông đã bị kỳ thị trong thời gian làm việc 15 năm.

Chính quyền địa phương nói họ không còn cần tới ông Karsten Kaltoft vì số trẻ em đã giảm. Nhưng Kaltoft nói rằng ông đã bị sa thải vì thừa cân.  Kaltoft cũng bác bỏ thông tin cho rằng ông quá béo đến nỗi không thể ngồi xuống buộc dây giày cho bọn trẻ.

“Tôi vẫn có thể ngồi trên sàn nhà, chơi đùa với bọn trẻ, không có vấn đề gì. Tôi tự thấy mình không khuyết tật. Thật không ổn để sa thải một người vì họ quá béo nếu họ vẫn làm tốt công việc”, Kaltoft nói.

Tòa án ở Đan Mạch sẽ đánh giá cân nặng của Kaltoft để xem trường hợp của ông có bị coi là khuyết tật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem