Chủ đề nóng

Bí ẩn sau những bức họa lừa thị giác của danh họa người Hà Lan

Minh Khánh (lược dịch BBC) Thứ tư, ngày 01/07/2015 08:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những tác phẩm hội họa toán học nổi tiếng của nghệ sĩ đồ họa người Hà Lan Maurits Cornelis Escher đã giúp hình tượng hóa các nguyên lý và ý tưởng toán học.
Bình luận 0

Nghệ sĩ đồ họa người Hà Lan Maurits Cornelis Escher, còn gọi là M.C Escher, nổi tiếng với những tác phẩm hội họa toán học như tranh khắc gỗ, tranh in thạch bản và tranh in khắc nạo. Tác phẩm của ông thường nói về những kiến trúc bất khả thi, khám phá về chiều vô tận, các công trình kiến trúc và các phương pháp khảm lát sàn nghệ thuật.


Tác phẩm “ngày và đêm” – một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của M.C.Escher

Trước khi MC Escher được nhớ đến như là một trong những hoạ sĩ xuất sắc nhất của thế kỷ 20, Escher thường bị xem nhẹ trong lĩnh vực mỹ thuật dù có số lượng các tác phẩm được sao chép lại rất nhiều. Các tác phẩm của ông có bố cục khéo léo kết hợp với các hiệu ứng ảo ảnh quang học và hình học. Vào năm 1956, ông có cuộc triển lãm quan trọng đầu tiên, người ta viết về ông trên tạp chí Time và ông trở nên nổi tiếng khắp thế giới. Trong tác phẩm của ông một sự hình tượng hóa phi thường các nguyên lý và ý tưởng toán học.

Trong số các tác phẩm của MC Escher, “Relativity” là minh hoạ nổi bật cho khả năng đánh lừa thị giác của các tác phẩm của Escher. Tác phẩm đã được tái hiện vô số lần trên các áp phích, cốc, áo T-shirt, các văn phòng phẩm và thậm chí cả chăn bông.


Các bức vẽ của danh họa thể hiện trừu tượng các nguyên lý toán học.

Qua các tác phẩm nghệ thuật của MC Escher, người xem có thể thấy được sự tinh thông của ông về các khái niệm toán học như tịnh tiến, phép quay và phép đối xứng trong kĩ thuật lát mặt phẳng tuần hoàn.

Tác phẩm “Ngày và đêm” là tác phẩm in phổ biến nhất của Escher, trong suốt cuộc đời của mình, ông đã thực hiện hơn 650 bản sao. Để minh họa những mơ hồ trong nhận thức về chiều (khái niệm giúp phân biệt rõ ràng điểm, đường thẳng, mặt phẳng và không gian), Escher đã vẽ bức tranh này, một bức tranh luôn đánh lừa người xem khi nó minh họa một cảnh ba chiều. Một cánh đồng phẳng dạng bàn cờ nằm bên dưới hình ảnh ẩn dụ của hai đàn ngỗng. Những con ngỗng đen bay về phía ngôi làng được chiếu sáng, trái lại, những con ngỗng trắng bay về phía ngôi làng trong cảnh đêm. Hai ngôi làng giống như những hình ảnh trong gương của nhau.    

M.C.Escher sinh năm 1898 tại Leeuwarden, Hà Lan. Điều phi thường trong các bức tranh của ông là sự hình tượng hóa các nguyên lý và ý tưởng toán học, điều rất khó giải thích đối với một họa sỹ chỉ học toán cho tới hết trung học.


Các tác phẩm có thể đánh lừa thị giác người xem.

Escher có nhiều tác phẩm nổi tiếng, thể hiện các khái niệm toán học khó như hình học xạ ảnh, điểm ảo… một cách điêu luyện. Ngoài ra, Escher cũng là bậc thầy về ảo ảnh, ông sử dụng các hình không thể như tam giác Penrose để đánh lừa thị giác người xem.

Những bức vẽ của M.C. Escher diễn đạt những khái niệm trừu tượng của toán học. Ông là một họa sỹ có năng lực đặc biệt về sự tưởng tượng toán học. Trong suốt cuộc đời mình, Escher đã thực hiện hơn 150 bức vẽ màu cực kỳ tài tình với những sinh thể lấp đầy mặt phẳng bằng các bản sao của chúng, minh họa một cách phong phú nhiều dạng đối xứng khác nhau.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem