Chủ đề nóng

Bí thư Nhân: TP.HCM phải trở thành hạt nhân của cách mạng 4.0

Hồ Văn Thứ bảy, ngày 28/07/2018 15:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ ra những thách thức phải đối mặt đó là vấn đề kẹt xe, ngập nước, nhà ở cho người dân, ô nhiễm không khí, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng cần tận dụng truyền thống về đổi mới sáng tạo và sức mạnh của mỗi người dân để thúc đẩy TP.HCM phát triển năng động.
Bình luận 0

Sáng 28.7, UBND TP.HCM tổ chức hội thảo quốc tế “Tầm nhìn cho đô thị sáng tạo TP.HCM”. Tham dự hội thảo có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng các lãnh đạo, chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu định hướng hội thảo, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, TP.HCM là trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước, đóng góp 22% GDP quốc gia, 27% vào ngân sách quốc gia. Đồng thời, thành phố có lực lượng lao động chất lượng cao, hiện nay tỷ lệ người lao động có bằng đại học ở TP.HCM cao gấp 2,3 lần so với trung bình cả nước. TP.HCM có năng suất lao động cao nhất 2,7 lần so với bình quân cả nước. Ngoài ra, thành phố là nơi có các doanh nghiệp khu vực kinh tế tư nhân phát triển mạnh, chiếm 82% đóng góp cho nền kinh tế.

“Trong một thập kỷ tới, TP.HCM muốn tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững, tiếp tục tăng trưởng năng suất lao động, duy trì mức đóng góp 30% vào ngân sách quốc gia; muốn trở thành hạt nhân của cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam; triển khai Đề án xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh; quan tâm đến mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp”, ông Nhân nói.

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM, Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X đã xác định 7 chương trình đột phá của thành phố. Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai, thành phố nhận thấy những chương trình này chưa đủ và Đề án xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh đã được đưa ra vào năm 2017 với 4 mục tiêu chính là tăng trưởng kinh tế, phát triển bền vững, tạo môi trường sống tốt cho người dân và người dân nhận được chất lượng tốt từ chính quyền, sự tham gia của người dân vào việc giám sát các thiết chế xã hội và hoạt động của chính quyền.

Sau khi thực hiện Đề án xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh được 1 năm, thành phố tiếp tục điều chỉnh và thay đổi, có mục tiêu mới cho giai đoạn 5 năm tiếp theo: Xây dựng đô thị sáng tạo và khi triển khai cần có hạt nhân, đó là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ở TP.HCM.

Mục tiêu xây dựng đô thị sáng tạo của TP.HCM nhằm tạo sự tương tác giữa các lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, đào tạo phát triển nguồn nhân lực, ứng dụng khoa học công nghệ… Ngoài ra, TP.HCM muốn hỗ trợ các tỉnh xung quanh như Đồng Nai và Bình Dương, để tạo nên cụm động lực phát triển kinh tế cho khu vực phía Nam.

“Vì vậy, TP.HCM muốn gộp 3 quận gồm 2, 9, Thủ Đức thành đô thị sáng tạo phía Đông của thành phố. Bên cạnh đó có hai tỉnh Bình Dương và Đồng Nai là hai tỉnh có công nghiệp hóa cao ở Việt Nam”, Bí thư Nhân cho biết.

Thăm Khu công nghệ cao TP.HCM, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng khu công nghệ cao phải là hạt nhân của đô thị sáng tạo, khoa học công nghệ cao của TP.HCM.

 Theo Bí thư Nhân, mô hình đổi mới sáng tạo của TP sẽ có nghiên cứu, có đào tạo, chuyển giao công nghệ, có trung tâm dịch vụ, khu vực sản xuất công nghệ cao, văn hóa giải trí… Đồng thời, để có thể tiếp tục duy trì phát triển đến năm 2020 thì TP cần có các khu công nghiệp, các khu phần mềm, các khu công nghệ cao, các trường đại học tốt. Trong năm 2018, TP mong muốn sẽ tổ chức cuộc thi để lựa chọn các hãng tư vấn quốc tế nhằm hỗ trợ TP xây dựng tầm nhìn và các bước triển khai cụ thể cho đô thị sáng tạo TP. Sau đó, xây dựng quy hoạch tổng thể cho đô thị đổi mới sáng tạo TP.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem