Chủ đề nóng

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh điều gì khi kiểm tra giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4?

Bách Thuận Thứ năm, ngày 16/02/2023 14:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 16/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đi kiểm tra thực địa công tác giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 tại 2 huyện Đan Phượng và Hoài Đức.
Bình luận 0

Bí thư Thành ủy thị sát thực địa giải phóng mặt bằng

Cụ thể, sáng cùng ngày, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng - Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội đã tới thực địa, kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng ở 2 huyện Đan Phượng, Hoài Đức.

Theo báo cáo của huyện Đan Phượng, huyện này có dự án đi qua khoảng 6,3km, tổng diện tích đất phải giải phóng mặt bằng khoảng 74,8ha với 1.789 hộ gia đình.

Đến thời điểm này, huyện Đan Phượng đã được thu hồi 19,08/74,8ha (số tiền 218,1 tỷ đồng, đạt 25,5% diện tích giải phóng mặt bằng).

Huyện Đan Phượng cũng đang thực hiện 4 dự án chỉnh trang, mở rộng nghĩa trang nhân dân để quy tập các mộ liên quan đến dự án. Huyện này đã di chuyển 440/1.678 mộ; phấn đấu tháng 6/2023 bàn giao 70% diện tích đất phục vụ dự án (hết tháng 12/2023 bàn giao 100%).

Còn huyện Hoài Đức, Sở Tài nguyên & Môi trường đã bàn giao xong 769 mốc với diện tích 239,63ha của 12 xã. Diện tích đất nông nghiệp đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng là 48,92ha của 1.904 hộ, số tiền 520,1 tỷ đồng (37 hộ chưa nhận tiền, diện tích 1,1ha với số tiền 11,3 tỷ đồng).

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh điều gì khi kiểm tra giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4? - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trao đổi với bà con khi kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng ở dự án xây dựng đường Vành đai 4 tại 2 huyện Đan Phượng, Hoài Đức. Ảnh: Thanh Hải/KTĐT

Huyện cũng phê duyệt di chuyển 2.152 ngôi mộ với số tiền 23,15 tỷ đồng; đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ 1.543/2.152 ngôi mộ với số tiền 15,78 tỷ đồng (1.393 ngôi mộ đã di chuyển)…

Tiến hành kiểm tra thực địa công tác giải phóng mặt bằng ở 2 huyện này, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng đánh giá, nhân dân phấn khởi, ủng hộ chủ trương của Trung ương, thành phố để thực hiện dự án Vành đai 4.

Người đứng đầu Thành ủy Hà Nội chia sẻ, qua không khí phấn khởi di chuyển nhà cửa, mộ phần của nhân dân thì thấy trách nhiệm của thành phố càng nặng nề hơn.

"Thành phố sẽ rà soát lại hết các chính sách từ chỗ di chuyển mồ mả, tái định cư và tạo điều kiện tốt nhất để người dân ủng hộ chủ trương của Trung ương, thành phố" - Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng nói.

Không để xảy ra sai sót ở dự án trọng điểm quốc gia

Với vấn đề tái định cư sau giải phóng mặt bằng, Bí thư Thành ủy Hà Nội thông tin, thành phố sẽ tạo những điểm thuận lợi nhất để người dân thấy phù hợp với điều kiện sống của mình nhằm sớm ổn định kinh doanh, cuộc sống, tạo thu nhập.

Còn về vấn đề di chuyển mộ, ông Đinh Tiến Dũng nhận thấy, qua khảo sát thực địa cho thấy thực tế mồ mả mà có đường Vành đai 4 đi qua nghĩa trang tập trung rất ít và phân tán nhiều.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh điều gì khi kiểm tra giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4? - Ảnh 2.

Người đứng đầu Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh không được để xảy ra sai sót ở dự án trọng điểm quốc gia này. Ảnh: Thanh Hải/KTĐT

Thành phố sẽ có chủ trương chỉnh trang, mở rộng nghĩa trang lân cận theo quy hoạch bởi với chỗ tập trung thì lâu nay không được quy hoạch, việc chôn cất của người dân không phù hợp với quy hoạch.

Cũng theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, đường Vành đai 4 được đầu tư, hình thành không chỉ mở không gian phát triển riêng cho Hà Nội mà còn cả Vùng Thủ đô, Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Với Thủ đô Hà Nội, cùng với chủ trương mà Bộ Chính trị cho phép khi đầu tư dự án này thì với Quy hoạch Thủ đô giai đoạn 2021-2030, định hướng tầm nhìn 2050 thì cơ cấu đất phát triển cho đô thị sẽ được điều chỉnh.

Mặt khác, khi đầu tư xây dựng đường Vành đai 4, không gian phát triển cho Thủ đô sẽ rộng mở hơn, từ đó, thành phố có điều kiện hút dân ra vùng ngoài để giải quyết những vấn đề đang tồn tại, bức xúc trong nội đô như úng lụt, ách tắc giao thông, ô nhiễm môi trường; có thêm điều kiện để di dời các cơ sở ô nhiễm, các trường đại học, bệnh viện theo chủ trương của Trung ương ra ngoài nội đô để dành thêm quỹ đất phát triển các công trình công cộng, công trình phúc lợi trong nội thành; bảo tồn được di tích văn hóa lịch sử, đặc biệt trong vùng nội đô.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng nhấn mạnh, Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 là dự án trọng điểm quốc gia, có ý nghĩa chiến lược, rất quan trọng, nên các đơn vị liên quan phải sát sao với công việc, không để xảy ra sai sót ảnh hưởng đến lòng tin của dân và sự tin tưởng của lãnh đạo thành phố, lãnh đạo Trung ương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem